Một tập phim “Gia đình Simpson” chỉ trích sự kiểm duyệt của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Trung Cộng) dường như đã bị xóa khỏi kênh phát trực tuyến mới ra mắt của Disney ở Hồng Kông.

Ra mắt tại Hồng Kông hồi tháng trước (10/2021), Disney+ trình chiếu tất cả các tập của loạt phim hoạt hình này, trừ tập 12 mùa 16, vốn đề cập đến vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của Trung Cộng, được phát sóng lần đầu tiên vào năm 2005.

Các sự kiện ngày mùng 03 và 04/06/1989 đã chứng kiến ​​hàng trăm, thậm chí hàng ngàn sinh mạng vô tội bị sát hại sau khi Trung Cộng ra lệnh cho quân đội của mình nổ súng vào các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Tập phim bị bỏ qua này cho thấy gia đình Simpson đến thăm Bắc Kinh và thi hài được bảo quản bằng kỹ thuật ướp xác của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, người mà người cha Homer Simpson gọi là “một thiên thần nhỏ bé đã sát hại 50 triệu người.”

Người hâm mộ của loạt phim hoạt hình này nhanh chóng nhận thấy rằng Disney+ đã bỏ qua từ tập 11 đến tập 13, bỏ lỡ tập phim có nhan đề “Goo Goo Gai Pan”*, mà trong đó có một câu đùa mỉa mai trên một tấm bia đá bên trong Quảng trường Thiên An Môn có ghi rõ “tại địa điểm này, vào năm 1989, chẳng có gì xảy ra.”**

Theo Hong Kong Free Press, người xem có thể truy cập tập này khi họ bật các công cụ vượt tường lửa VPN.

Văn phòng Cơ quan Truyền thông Hồng Kông đã từ chối bình luận về vấn đề này, và Disney vẫn chưa phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Việc tập phim bị bỏ qua diễn ra trong bối cảnh lo ngại về kiểm duyệt ở Hồng Kông ngày càng gia tăng. Hồi tháng 06/2020, Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng của mình, theo đó quy định rằng những ai vi phạm luật này sẽ có thể bị tù chung thân nếu bị kết tội. Bộ luật này trao cho Bắc Kinh quyền lực sâu rộng nhắm vào các cá nhân vì bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, hay cấu kết với các thế lực ngoại quốc nào.

Hôm 15/09, chín nhà hoạt động đòi dân chủ ở Hồng Kông đã bị tuyên án tù từ 6 đến 10 năm sau khi thừa nhận tham gia vào một buổi lễ cầu nguyện dưới ánh nến vào năm 2020 để tưởng nhớ [các nạn nhân của] vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn.

Ba người khác đã lãnh án treo với cùng tội danh tham gia tụ tập trái phép ở Công viên Victoria của thành phố vào ngày 04/06/2020.

Sự kiện thường niên này đã bị cảnh sát Hồng Kông cấm vào năm 2020 và năm 2021, vì lo ngại virus Trung Cộng lây lan. Tuy nhiên, năm ngoái hàng ngàn người dân Hồng Kông đã không tuân theo lệnh cấm tụ họp cho buổi lễ cầu nguyện này.

lễ tưởng niệm ở Công viên Victoria ở Hồng Kông
Người tham dự cầm nến khi tham gia một buổi lễ tưởng niệm ở Công viên Victoria ở Hồng Kông, vào ngày 04/06/2020. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)

Lễ cầu nguyện dưới ánh nến ở Hồng Kông vẫn luôn được tổ chức hàng năm bởi Liên minh Hồng Kông Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Ái quốc của Trung Quốc. Sự kiện này nổi danh là cuộc tụ tập công khai quy mô lớn duy nhất trên đất Trung Quốc để tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, và trước nay vẫn là buổi lễ canh thức lớn nhất trên thế giới.

Và gần đây hơn, vào tháng Mười, Đại học Hồng Kông (HKU) — trường đại học công lập lâu đời nhất ở Hồng Kông — đã ra lệnh dỡ bỏ một bức tượng tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 khỏi khuôn viên nhà trường.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Chú thích của người dịch:

(*) “Goo Goo Gai Pan” là cách nói lái của phiên âm Anh ngữ dành cho món gà xào nấm Trung Quốc truyền thống Moo Goo Gai Pan (蘑菇雞片).  

(**) Nguyên văn dòng chữ ghi trên cột bia đá trước Quảng trường Thiên An Môn trong tập phim là “Tien An Men Square: On this site, in 1989, nothing happened”.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn