Nhà máy lọc dầu Pernis của tập đoàn dầu khí Shell ở Hà Lan, nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Âu Châu, đã ngừng hoạt động do sự cố, làm phức tạp thêm tình hình cung cấp nhiên liệu vốn đã căng thẳng trong khu vực này.

Hôm 12/10, máy nén của đơn vị cracking xúc tác chất lỏng 2 đã gặp sự cố do mất điện, Bloomberg đưa tin. Nhà máy nằm gần Rotterdam này là một cơ sở chuyển đổi thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tinh chế như xăng, và là nhà cung cấp dầu diesel chính ở Âu Châu. Sự cố này khiến một lượng lớn khí đốt bùng cháy, dẫn đến 200 đơn khiếu nại của cư dân trong khu vực.

“Hiện đã tìm ra nguyên nhân kỹ thuật của sự cố gián đoạn. Dựa trên một cuộc điều tra, họ đã quyết định ngưng việc lắp đặt máy nén một cách có kiểm soát và an toàn. Điều này sẽ chấm dứt sự phiền toái đối với môi trường,” công ty này cho biết trong bản cập nhật hôm 13/10, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ tiến hành sửa chữa lắp đặt trong những ngày tới.

Sự cố nhà máy lọc dầu này xảy ra khi tình hình cung cấp nhiên liệu của Âu Châu đang trở nên căng thẳng. Theo ước tính của công ty nghiên cứu năng lượng toàn cầu Energy Aspects, trong tháng 10, Âu Châu dự kiến ​​sẽ chứng kiến việc mất ​​công suất lọc dầu thô khoảng 1.5 triệu thùng/ngày để thực hiện bảo trì.

Con số này tăng từ 1.1 triệu thùng/ngày hồi tháng Chín và cao hơn mức trung bình được ghi nhận cho tháng Mười từ năm 2015 đến năm 2019. Tháng Mười Một, Energy Aspects dự kiến sẽ mất ​​công suất lọc 600,000 thùng/ngày.

Cuộc đình công lao động ở Pháp

Cuộc đình công lao động ở Pháp của Tổng Liên đoàn Lao động (CGT) diễn ra do những người lao động đang gặp khó khăn yêu cầu mức lương cao hơn trong bối cảnh lạm phát cao. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Pháp trong tháng Chín là 5.6%, tăng từ 2.9% trong tháng Một.

Các cuộc đình công và bảo trì ngoài kế hoạch đã khiến Pháp mất 60% công suất lọc dầu — lên tới 740,000 thùng mỗi ngày. Điều này đã buộc nước này phải nhập cảng nhiều sản phẩm dầu hơn. Công đoàn CGT đang yêu cầu tăng lương 10% cho các công nhân nhà máy lọc dầu của họ.

Các cuộc đình công của Pháp và bảo trì nhà máy lọc dầu đã đẩy tỷ suất lợi nhuận lọc dầu diesel trên toàn Âu Châu lên mức cao nhất mọi thời đại. Hơn 29% các trạm xăng trên khắp nước Pháp đã báo cáo các vấn đề về nguồn cung hôm 13/10. Sáu trong số bảy nhà máy lọc dầu ở nước này đã ngừng hoạt động.

Chính phủ Pháp đã thông báo rằng họ sẽ buộc các công nhân thiết yếu trở lại làm việc tại nhà máy lọc dầu Gravenchon-Port-Jerome của tập đoàn ExxonMobil ở phía tây bắc. Công đoàn CGT đã tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra tòa, Euronews đưa tin.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn