Hoạt động sản xuất tại một nhà máy sữa bột trẻ em lớn ở Hoa Kỳ đang bị đình trệ sau khi bão đổ bộ vào Michigan trong tuần này.

Hôm 15/06, hãng Abbott cho biết họ đang ngừng sản xuất một loại sữa công thức đặc biệt tại nhà máy ở Sturgis, Michigan để đánh giá thiệt hại do lũ lụt gây ra theo sau cơn bão và dọn dẹp cũng như vệ sinh lại nhà máy.

Sau đó, nhà máy sẽ cần được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và một bên thứ ba độc lập kiểm định theo một hợp đồng thỏa thuận giữa Abbott và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

“Điều này có thể sẽ làm đình trệ hoạt động sản xuất và phân phối sản phẩm mới trong vài tuần,” hãng Abbott cho biết.

Nhà máy Sturgis đã bị đóng cửa hồi tháng Hai sau khi các mẫu môi trường cho thấy sự hiện diện của một loại vi khuẩn đã gây bệnh cho nhiều trẻ sơ sinh uống sữa công thức.

Việc ngừng hoạt động của nhà máy đã dẫn đến tình trạng thiếu sữa công thức trên toàn quốc — một vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo Datasembly, tỷ lệ hết hàng đối với sữa công thức là 43% trong tuần kết thúc vào ngày 08/05. Công ty đã không công bố bản cập nhật kể từ tháng Năm.

Hồi đầu tháng Sáu, Abbott đã thông báo rằng họ đang tiếp tục hoạt động sản xuất tại nhà máy Sturgis và tập trung vào sản xuất các loại sữa công thức đặc biệt, chẳng hạn như EleCare được tạo ra cho trẻ sơ sinh bị dị ứng và một số rối loạn tiêu hóa.

Theo Abbott, một khi nhà máy hoạt động trở lại, trước tiên sẽ tiếp tục sản xuất EleCare, sau đó là các loại sữa công thức đặc biệt và chuyển hóa khác.

Ủy viên FDA, Tiến sĩ Robert Califf, làm chứng cho các thành viên Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết những gì đã xảy ra “là một trở ngại đáng tiếc và một lời nhắc nhở rằng các hiện tượng thời tiết tự nhiên có thể gây ra sự gián đoạn không lường trước được trong các chuỗi cung ứng.”

Ông Califf cho biết ông đã liên lạc với các giám đốc điều hành của Abbott và các nhân viên của FDA sẽ liên lạc với Abbott hàng ngày.

Công ty đã tăng cường sản xuất tại các nhà máy khác của họ, trong đó có một số nhà máy bên ngoài Hoa Kỳ, và các nhà sản xuất lớn khác cũng đã đẩy mạnh sản xuất, có nghĩa là “nguồn cung cấp sẽ đầy đủ” trong tương lai gần, theo ông Califf. Các nỗ lực khác cũng được thực hiện bao gồm việc nới lỏng các hạn chế nhập cảng.

Ông nói: “Chúng tôi đã hy vọng có một nguồn cung siêu lớn để chúng tôi có thể bổ sung đầy đủ cho các kệ hàng. Chúng tôi ước tính có lẽ là hai tuần. Còn quá sớm để tiên lượng nhà máy Sturgis sẽ đình trệ trong bao lâu.”

Hồi đầu tháng Sáu, ông Califf nói với các nhà lập pháp rằng có thể mất khoảng hai tháng để nguồn cung cấp sữa công thức đạt đến mức thông thường.

Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Hoa Thịnh Đốn), Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện, cho biết các nhà lập pháp đang “rất tập trung vào” cuộc khủng hoảng sữa công thức và bà hy vọng tình trạng lũ lụt tại nhà máy của Abbott không làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: