SAN FRANCISCO—Hôm 30/11, ông Trương Lực (Li Zhang), một tỷ phú người Trung Quốc, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của R&F Properties có trụ sở tại Quảng Châu, đã bị bắt tại London theo một lệnh tạm thời do Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Địa hạt phía Bắc California ban hành.

Theo Reuters, tỷ phú Trương đã bị buộc tội “tham gia vào một kế hoạch hối lộ các công chức” từ năm 2015 đến 2020.

Theo tạp chí Forbes, ông Trương, 69 tuổi, có giá trị tài sản lên đến 2.3 tỷ USD. Ông đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh gần 15 triệu bảng Anh (khoảng 18.4 triệu USD) trước khi diễn ra một cuộc chiến pháp lý chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ. Ông đã không xuất hiện tại một phiên điều trần hôm 12/12.

Một trong các điều kiện tại ngoại là ông Trương sẽ bị giam trong một căn hộ 24 giờ một ngày và chịu sự giám sát an ninh và qua CCTV bởi một công ty điều tra và rủi ro an ninh ở London. Theo South China Morning Post, một đại diện của công ty an ninh này sẽ còng tay ông mỗi khi ông rời căn hộ để tham dự các phiên tòa.

R&F Properties có trụ sở tại Quảng Châu đã đưa ra một thông báo trên kênh WeChat chính thức của mình, nêu rõ: “Ông Trương Lực đã bị buộc tội hối lộ vì đã tổ chức một bữa tiệc ở Trung Quốc và cung cấp chỗ ở khách sạn cho cựu Giám đốc Công trình Công cộng San Francisco.”

Đây là lần đầu tiên R&F Properties phản hồi về cáo buộc hối lộ đối với ông Trương. Thông báo trên xác nhận rằng người được gọi là “NHÀ SÁNG LẬP 1” (“DEVELOPER 1”) trong vụ án tham nhũng của ông Mohammed Nuru, cựu Giám đốc Công trình Công cộng San Francisco, là ông Trương.

Tháng 12/2021, ông Nuru đã nhận tội gian lận dịch vụ trung thực (honest services fraud) qua mạng, bao gồm một loạt các hành vi hối lộ và tham nhũng trong những năm tại vị, và bị Thẩm phán Địa hạt Liên bang Hoa Kỳ William H. Orrick kết án 7 năm tù hồi tháng 08/2022.

Theo một thông cáo báo chí từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Địa hạt phía Bắc California, ông Nuru đã thừa nhận trong thỏa thuận nhận tội rằng ông “đã nhận được các chuyến du lịch miễn phí, quà tặng, và lợi ích khi hợp tác với ông Walter Wong trong việc sử dụng vị trí chính thức của ông Nuru để làm lợi cho một nhà sáng lập tỷ phú đến từ Trung Quốc.”

Theo lời khai tuyên thệ của đặc vụ FBI James A. Folger, ông Trương (được gọi là “NHÀ SÁNG LẬP 1”) lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc điều tra của FBI về vụ án của ông Nuru vào mùa thu năm 2018, khi ông Nuru đang nói chuyện qua điện thoại di động về chuyến đi Trung Quốc sắp tới của ông.

Tháng 11/2018, trong một cuộc điện thoại với bạn gái mình, viên chức Sandra Zuniga, ông Nuru đã mô tả việc ông được một khách sạn sang trọng nâng niu chăm sóc như thế nào: “Bọn anh đến đó, họ đưa bọn anh vào các phòng và mọi thứ, mọi người ở trong phòng của họ, sau đó là ngay sau khi anh đi ra, họ vẫn ở bên ngoài phòng của bọn anh. Anh giống như, ‘Ôi trời, chuyện gì đang xảy ra vậy?’”

Ông Nuru cũng nói trong cuộc điện thoại trên rằng ông đã không nhận ra ông Trương giàu có như thế nào trước chuyến đi Trung Quốc này.

Ông nói trong cuộc gọi: “Anh đang giúp ông ấy thực hiện một dự án ở đây, San Francisco. Vì vậy, bất cứ khi nào ông ấy đến, thì anh luôn đến gặp ông ấy. Anh đã không biết … là ông ấy có chiếc phi cơ này; Anh đã không biết ông ấy tầm cỡ như thế nào, cho đến khi anh đến Trung Quốc.”

Dự án mà ông Nuru đề cập là 555 Fulton Street ở San Francisco do công ty con của R&F tại Hoa Kỳ là Z&L Properties phát triển. Dự án này đã được nhắc đến trong các đơn khiếu nại chống lại ông Nuru với cái tên “Dự án Phát triển Hỗn hợp Trị giá Hàng triệu Dollar.” Ông Wong đang làm cố vấn cho dự án đó.

Dự án tòa nhà 555 Fulton Street ở San Francisco hôm 20/12/2022. (Ảnh: Lear Zhou/The Epoch Times)
Dự án tòa nhà 555 Fulton Street ở San Francisco hôm 20/12/2022. (Ảnh: Lear Zhou/The Epoch Times)

Cũng trong cuộc điện thoại nói trên với cô Zuniga, ông Nuru cho biết, “Ông [Trương] có cả một danh sách những việc mà chúng ta cần hoàn thành.”

Ông Nuru cũng đề cập rằng dự án này không thể nhận được một chứng chỉ do một khiếm khuyết tiềm ẩn trong các cửa sổ kính được sản xuất tại Mexico.

Ông còn nói thêm, “Đúng vậy, và ông ấy rất buồn về [điều đó] bởi vì ông ấy, em biết đấy, ông ấy nghĩ rằng mình đã bị mất mát, ông ấy đã chi tiêu quá nhiều tiền và … không thể nhìn thấy tia hy vọng nào.”

Vấn đề về kính đã được một nhân viên của ông Nuru đề cập khi ông này đang ở Trung Quốc vào năm 2018. Trong một cuộc điện thoại, ông Nuru đã chỉ thị một trong những người quản lý của mình giải quyết vấn đề này và đẩy nhanh quá trình.

Theo một bài báo của tờ San Francisco Chronicle vào năm 2019, 555 Fulton St. đang trong giai đoạn “hoàn thiện thi công” sau một thời gian trì hoãn lâu dài. Nhà sáng lập này đã gây ra việc chậm trễ hơn một năm khi cho thiết kế lại mặt ngoài tòa nhà mà không có sự cho phép của thành phố. Nhà xây dựng này bị buộc phải quay lại thiết kế đắt tiền hơn đã được phê chuẩn, vốn có một mặt ngoài bằng kính.

Ông Tom Hui, cựu giám đốc Cục Thanh tra Xây dựng (DBI), người đã đi ăn tối cùng với ông Trương và ông Wong vào tháng 02/2020, đã từ chức vào tháng 03/2020 sau các cuộc điều tra nội bộ của Biện lý Thành phố Dennis Herrera đương thời.

Không rõ liệu ông Hui có giúp xin giấy phép cho dự án 555 Fulton Street hay không. Theo Mission Local, đầu năm 2020, sau khi ông Nuru bị bắt và bị truy tố, FBI đã đột kích vào phòng máy chủ của DBI. Ông Hui đã không bị buộc tội với bất kỳ tội danh liên bang nào.

The Epoch Times đã liên hệ với Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Địa hạt phía Bắc California để yêu cầu bình luận nhưng đã không nhận được một phản hồi nào.


Lear Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lear là một phóng viên sống tại San Francisco chuyên đưa tin về miền Bắc California.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn