Các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc đã ban hành một kế hoạch 16 điểm chưa từng có để giải cứu thị trường bất động sản trong nước đang chao đảo.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc đã cùng đưa ra kế hoạch trên vào tuần trước (14-20/11) trong một lưu ý gửi các tổ chức tài chính để hỗ trợ các công ty bất động sản.

Chính sách này đang được xem là sự hỗ trợ đắc lực nhất cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn cho đến nay, trong đó phải kể đến việc mở rộng các kênh tài chính cho doanh nghiệp bất động sản.

Các biện pháp trên nêu rõ rằng các quỹ dành cho “nhà ở được bảo đảm” phải đến từ các ngân hàng chính sách, và nhiều khoản vay khác nhau đã được gia hạn.

Chính sách này nêu rõ rằng, kể từ hôm 11/11, các khoản vay phát triển và khoản vay ủy thác đáo hạn trong vòng sáu tháng tới sẽ được phép gia hạn thêm một năm.

Chính sách mới cũng cung cấp hướng dẫn về tài trợ trái phiếu. Để mua lại trái phiếu, các công ty bất động sản có thể thương lượng với các trái chủ để gia hạn hợp lý, thay thế, và các thỏa thuận khác nhằm chủ động giải quyết rủi ro.

‘3 lằn ranh đỏ’

Do chính sách “Ba lằn ranh đỏ” của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình trong những năm gần đây, thị trường bất động sản của Trung Quốc gần như sụp đổ.

Ông Tập đã đặt ra các hướng dẫn quy định vào tháng 08/2020 để hạn chế tỷ lệ nợ trên tiền mặt, vốn chủ sở hữu và tài sản nhằm kiềm chế lĩnh vực phát triển bất động sản đang mắc nợ cao.

Các tòa nhà chung cư đang xây dựng dở dang tại một khu chung cư do Jiadengbao Real Estate phát triển ở Quế Lâm, vùng Choang Quảng Tây, Trung Quốc, hôm 17/09/2022. (Ảnh: Eduardo Baptista/Reuters)
Các tòa nhà chung cư đang xây dựng dở dang tại một khu chung cư do Jiadengbao Real Estate phát triển ở Quế Lâm, vùng Choang Quảng Tây, Trung Quốc, hôm 17/09/2022. (Ảnh: Eduardo Baptista/Reuters)

Các công ty bất động sản như Evergrande tiếp tục gặp khủng hoảng thanh khoản, vốn đã lan sang các lĩnh vực khác.

Ngoài một số lượng lớn các tòa nhà chưa hoàn thành (được gọi là tòa nhà “cụt đuôi”) và nguồn cung thế chấp bị cắt giảm, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của các chính quyền địa phương vốn dựa vào việc bán đất làm nguồn thu nhập chính.

Do bất động sản chiếm hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc nên khi nước này gặp khủng hoảng, hệ thống ngân hàng cũng phải chịu áp lực. Các biện pháp “Zero COVID” của chính quyền này cũng càng đặt nền kinh tế Trung Quốc dưới áp lực to lớn.

Các biện pháp 16 điểm hiện cũng đã nới lỏng hai trong số ba “lằn ranh đỏ” của ông Tập đối với các ngân hàng.

Một “điều khoản miễn trừ” hiếm hoi cũng đã được đưa ra, trong đó nêu rõ, “Nếu khoản kinh phí bù đắp mới đưa ra không được cân đối tốt, và các tổ chức và nhân sự có liên quan đã làm đúng phận sự của mình, thì họ có thể được miễn trừ.”

Nhạt nhòa so với những khoản nợ khổng lồ

Tuy nhiên, theo dữ liệu công khai, ít nhất 292 tỷ USD các khoản vay trong nước và ngoại quốc trong ngành bất động sản của Trung Quốc sẽ đến hạn vào cuối năm 2023, bao gồm 53.7 tỷ USD trong năm nay và 72.3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm sau. Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng chính sách giải cứu mới được đưa ra có lẽ không thể xoa dịu cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, vào tháng Chín, giá nhà đã giảm mạnh nhất trong tám năm.

Citigroup ước tính rằng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng liên quan đến bất động sản đã tăng lên 30%. Để tránh gây ra khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã đưa ra thông báo ủng hộ “sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản,” một số nhà phân tích coi đây là dấu hiệu cho thấy ĐCSTQ đang cố gắng cứu vãn nền kinh tế bị vùi dập sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách “Zero COVID” của chính phủ.

Theo báo cáo của các hãng thông tấn, bất chấp các biện pháp giải cứu sâu rộng, thị trường nhà ở mới trị giá 2.4 ngàn tỷ USD của Trung Quốc vẫn rất mong manh và các vụ vỡ nợ bất động sản đã tăng lên.

Cuộc giải cứu ‘hoành tráng’ sẽ không cứu được nền kinh tế Trung Quốc

Ông Tần Bằng (Qin Pen), nhà bình luận các vấn đề thời sự sống tại Hoa Kỳ, cho biết trong chuyên mục của mình trên The Epoch Times hôm 15/11 rằng chính sách sâu rộng này là một cuộc giải cứu bất động sản “hoành tráng”.

Ông nói rằng chính phủ Trung Quốc chỉ có thể cứu nền kinh tế Trung Quốc bằng cách cứu lĩnh vực bất động sản vì các ngành liên quan đến bất động sản chiếm hơn 25% GDP của Trung Quốc; và khi lĩnh vực này không hoạt động tốt, thuế bất động sản không thể thay thế được thuế trực tiếp của ngành và doanh thu bán đất của chính phủ.

“Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng tiến thoái lưỡng nan về ‘chính sách,’” ông Tần cho biết. “Nếu các nỗ lực giải cứu quá mạnh mẽ, nó sẽ quay trở lại mô hình kinh tế bất động sản và nợ cao trước đây, điều này sẽ làm tăng rủi ro kinh tế. Nếu nỗ lực quá ít sẽ không thể thay đổi được tình trạng các chủ đầu tư bất động sản liên tục đóng cửa và ngành bất động sản thiếu sức sống.”

“Cá nhân tôi nghi ngờ về tác dụng giải cứu thị trường của Chính phủ Trung Quốc. Đối với những người sở hữu nhiều bất động sản ở Trung Quốc, bây giờ là cơ hội tốt để bán chúng.”

Về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc, ông Tần nói rằng sau đại hội đảng của ĐCSTQ, do Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường đã đang lãnh đạo một “nội các tạm thời,” tất cả những gì ông ấy có thể làm là ổn định tình hình chung và tránh những vấn đề lớn trong nền kinh tế.

Do đó, từ nay đến các cuộc họp cao cấp nhất của ĐCSTQ vào tháng Ba năm sau, nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ không thấy sự cải thiện đáng kể nào, ông nói.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn