Bao dung hơn cả cuộc sống: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Vẻ huy hoàng đã trở lại với Nhà Thờ Hoàng Gia ở Versailles khi dự án trùng tu kéo dài ba năm hoàn thành. 

Vào thế kỷ 17, “Vua Mặt Trời” Louis XIV đã đích thân dẫn dắt công việc xây dựng nhà thờ đồ sộ này. Bằng công trình này, Ngài đã lập nên một thông lộ đến thiên thượng, chế độ quân chủ Pháp và từ đó nhiều thế hệ người dân nước Pháp đã đến thế gian [qua/bằng thông lộ này]

Năm 1687, kiến ​​trúc sư của nhà vua là Jules Hardouin-Mansart đã khởi công xây dựng nhà thờ. Sau khi vị kiến trúc sư này qua đời, anh rể của ông, kiến ​​trúc sư Robert de Cotte đã thay thế, và công trình được hoàn thành vào năm 1710. 

Nhà thờ được xây cao hơn các cung điện xung quanh với hàm ý nhắc nhở mọi người rằng đức vua tuân theo thiên mệnh. 

Các bức tường chính được trang trí bằng thức cột kiểu Corinthian (mặt tiền kiến ​​trúc với các cột áp tường đặc trưng), tạo thành phần thân của tòa nhà và đỡ tầng bên trên có lan can và 30 bức tượng viền quanh. Mười sáu nhà điêu khắc đã tạc những bức tượng này, mô tả các Kitô hữu hoặc biểu tượng về các đức hạnh Cơ Đốc giáo, tất cả đều truyền cảm hứng cho con người.

Phía sau các bức tượng là các dầm bổ trụ phong cách Gothic, trên đỉnh những ngọn đuốc trường cửu hướng lên trời. Các dầm bổ trụ có tác dụng chống đỡ mái dốc ngói đen thường thấy trong kiến ​​trúc Pháp. Và những bức chạm mạ vàng làm nổi bật những phù điêu công phu bằng chì trên mái nhà thờ.

Ánh sáng mặt trời tràn vào nhà thờ qua các cửa sổ lớn theo phong cách Gothic là sự kết hợp của kính màu và kính trong suốt.

Bên trong nhà thờ, các đường dọc thanh thoát của mái vòm và cột thu khẽ chạm vào mắt của khách tham quan, dẫn dắt ánh nhìn từ sàn nhà qua các cột giữa trước khi dừng lại trên trần nhà hình vòm ngoạn mục với những bức tranh mô tả Chúa Ba Ngôi.

Để tìm hiểu thêm về việc khôi phục Nhà thờ Hoàng Gia tại Lâu Đài Versailles, hãy truy cập ChateauVersailles.fr

Lâu Đài Versailles
Bên trong Nhà thờ Hoàng Gia đã được trùng tu tại Lâu Đài Versailles hôm 20/04/2021. Việc trùng tu bắt đầu vào mùa thu năm 2017. (Ảnh: Pascal Le Segretain/ Getty Images)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Nhà thờ Hoàng Gia trước khi được trùng tu. (Ảnh: Didier Saulnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Nhà thờ Hoàng Gia mới được phục hồi tại Versailles. Nhà thờ cao hơn các tòa nhà xung quanh để làm vẻ cao quý nơi nhà thờ và triết lý đức vua tuân theo thiên mệnh. Thật vậy, mái nhà dát vàng lấp lánh như thể nó là vương miện của Versailles và của nước Pháp. (Ảnh: Christian Milet/Château de Versailles)

nội thất bên trong Nhà thờ Hoàng Gia
Các thợ thủ công mạ vàng các trang trí công phu bằng chì, khôi phục lại trạng thái ban đầu. (Ảnh: Didier Saulnier/Château de Versailles)

nội thất bên trong Nhà thờ Hoàng Gia
“Một nghệ nhân đang chăm chú mạ vàng các tác phẩm điêu khắc bằng chì thuộc dự án trùng tu Nhà thờ Hoàng Gia. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Mặt nam của nhà thờ được trùng tu. Có thể thấy ở trên đỉnh là những ngọn đuốc trường cửu, và bên dưới chúng là những bức tượng: mô tả các Kitô hữu hoặc biểu tượng về các đức hạnh Cơ Đốc giáo  (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Các bức tượng được trùng tu, Thánh Gregory Đại đế (trái) và Thánh Ambrose. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Một thợ chạm khắc đang phục hồi các tác phẩm bằng đá, trả lại vẻ huy hoàng trước đây của chúng. (Ảnh: Didier Saulnier/Château de Versailles)

nội thất bên trong Nhà thờ Hoàng Gia
Nội thất hài hòa của Nhà thờ Hoàng Gia nhờ sự kết hợp của hàng cột và nhiều cửa sổ, khiến không gian linh thiêng tràn ngập ánh sáng như thiên đường. (Ảnh: Didier Saulnier/Château de Versailles)

nội thất bên trong Nhà thờ Hoàng Gia
Một chi tiết trang trí công phu mạ vàng bên trong Nhà thờ Hoàng Gia. (Ảnh: Pascal Le Segretain/Getty Images)

biểu tượng Hoa Bách Hợp
Chim bồ câu đại diện cho Chúa Ba Ngôi và biểu tượng Hoa Bách Hợp vàng kim của nền quân chủ Pháp là một số họa tiết đẹp được nhìn thấy trên khắp các cửa sổ kính màu của Nhà thờ Hoàng Gia, như một lời nhắc nhở rằng quyền cai trị là một món quà được Chúa ban tặng. (Ảnh: Didier Saulnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Chi tiết của một trong những cửa sổ kính màu trang nhã, bao quanh bởi những bức bích họa vàng lộng lẫy. (Ảnh: Didier Saulnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Đức vua cùng gia đình ngồi ở trung tâm tầng trên của nhà thờ, các thị tùng ngồi ở gian bên. Những thành viên của hoàng gia và công chúng ngồi ở gian giữa bên dưới. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Nhà Thờ Hoàng Gia Versailles
Các hàng cột Corinthian kéo dài đến trần nhà với các bức tranh ngoạn mục mô tả Chúa Ba Ngôi. Ở trung tâm là bức “Đức Chúa Cha trong vinh quang của Ngài” của Antoine Coypel, phần vòm bán tròn cuối giáo đường là bức “Sự phục sinh” của Charles de La Fosse, và phía trên Phòng Trưng Bày Hoàng gia là bức “Đức Thánh Linh Giáng Trần” của Jean Jouvenet. (Ảnh: Thomas Garnier/Château de Versailles)

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn