Theo một nhà văn lão luyện của Quỹ Chính sách Công Texas, một tổ chức tư vấn của những người theo trường phái [bảo tồn] truyền thống, Thuyết sắc tộc trọng yếu (Critical race theory, CRT) đã làm suy yếu đáng kể giá trị học thuật của các cuộc tranh biện chính sách và giáo dục trong những năm qua.

Nhà văn và cựu huấn luyện viên tranh biện trường trung học Roy Maynard nói rằng ông đã chứng kiến sự thay đổi trong truyền thống tranh biện tại các trường học ở Hoa Kỳ nhiều năm qua.

Theo ông Maynard, người đã giảng dạy về tranh biện chính sách trong khoảng 20 năm, các yếu tố của CRT hiện đang được học sinh sử dụng như một “lý lẽ chung” trong các cuộc tranh biện ở trường trung học để “lập luận như nạn nhân” và yêu cầu một lá phiếu ủng hộ phía họ.

Nhà văn của Quỹ Texas
Học sinh đeo khẩu trang bên ngoài Trường Tiểu học Condit ở Bellaire, ngoại ô Houston, Texas, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: Francois Picard/AFP qua Getty Images)

“Trong cuộc tranh biện kiểm tra chéo, có một chủ đề mà năm nào cũng thấy … và đối với mỗi chủ đề, các nhóm đưa ra luận điểm của mình. Theo lý thuyết tranh biện thông thường, cách để quý vị phản bác luận điểm là quý vị đưa ra bằng chứng ngược lại để chứng minh. Đó là cách từ trước đến nay vẫn như vậy,” ông Maynard nói với đài truyền hình NTD trong chương trình “The Nation Speaks.”

Ông Maynard giải thích rằng, “Khoảng 15 năm trước, CRT bắt đầu xuất hiện. Cách tranh biện được gọi là ‘kritik’ từ cách viết tiếng Đức. Thay vì tranh biện chống lại việc khẳng định luận điểm, nhóm phủ định sẽ vào cuộc và tranh biện về tính hợp pháp của chính [đất nước] Hoa Kỳ.”

“Việc này sẽ đặt câu hỏi về giá trị của cuộc tranh biện, sẽ lập luận rằng không có gì mà luận điểm khẳng định muốn thực hiện được sẽ là hiệu quả bởi vì chúng ta [Hoa Kỳ] vốn dĩ rất phân biệt chủng tộc. Đất nước không thể thay đổi được, và vì lợi ích của công bằng xã hội, ban giám khảo phải bỏ phiếu chống lại [lập luận khẳng định]. Và đó là một kiểu lập luận rất phá hoại.”

Ông Maynard nói rằng truyền thống các học sinh nghiên cứu một chủ đề cho một cuộc tranh biện ở trường trung học hiện đã bị gạt sang một bên vì CRT, có nghĩa là quý vị “không cần phải nghiên cứu bất cứ điều gì, quý vị có thể đi thẳng vào [vấn đề], sử dụng lập luận đó, tuyên bố là nạn nhân và yêu cầu bỏ phiếu ủng hộ quý vị.”

“Nó thực sự làm suy yếu giá trị học thuật của cuộc tranh biện chính sách,” nhà văn cao cấp của Quỹ Chính sách Công Texas cho biết.

Ông Maynard nói rằng những lập luận này từ những học sinh ủng hộ CRT thậm chí còn được khuyến khích bởi chính các giám khảo, đồng thời giải thích rằng các giám khảo cho cuộc tranh biện ở trường thường là những người đã phản biện ở trường đại học hoặc là những người từng phản biện ở [các trường] cấp trung học–những người đã “chìm đắm trong CRT.”

“Chúng tôi nhận thấy rằng những cuộc tranh biện đó không chỉ được cho phép, mà còn được khuyến khích bởi các giám khảo ở cấp đại học, ngay cả các huấn luyện viên cũng không biết chuyện gì đang xảy ra trong các lớp học đó,” ông cho biết.

“Tôi làm giám khảo cách đây vài năm, khi xét đến việc đội nào bị áp bức nhiều hơn – ‘chúng ta phải thắng vì chúng ta là bên chịu áp bức nhiều hơn,’ chà, vì ‘Tôi là người Mỹ Latin,’ chà, vì ‘Tôi là phụ nữ,’ thêm nữa ,‘Tôi bị tự kỷ,’ chà, ‘Tôi bị khuyết tật về học tập’ – nó thực sự đã rớt xuống đến mức đó, và điều đó thật chán nản,” ông Maynard nói thêm.

Nhà văn của Quỹ Texas
Học sinh đeo khẩu trang đi bộ bên ngoài Trường tiểu học Condit ở Bellaire, ngoại ô Houston, Texas, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: Francois Picard/AFP qua Getty Images)

Nhận xét của ông Maynard được đưa ra trong bối cảnh Texas chuẩn bị trở thành tiểu bang mới nhất do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, ban hành quy định cấm giảng dạy CRT trong các trường công lập.

CRT—cổ súy ý tưởng rằng chủng tộc không phải tự nhiên mà có, mà do xã hội xây dựng nên để áp bức và bóc lột người thiểu số – là một nhánh của lý thuyết triết học xã hội phân biệt sắc tộc kiểu Marxist, được trường phái tư tưởng Frankfurt thúc đẩy.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm giảng dạy về CRT trong các cơ quan liên bang vào tháng 09/2020, mà Tòa Bạch Ốc mô tả đó là “tuyên truyền chống Mỹ.”

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược sắc lệnh ban hành vào tháng 09/2020 của ông Trump và đã thúc đẩy việc đào tạo CRT trên nhiều hình thức.

Những người ủng hộ CRT đã lập luận rằng cần phải cho thấy rõ những gì họ coi là “phân biệt sắc tộc có hệ thống phổ biến” và tạo mọi điều kiện để loại bỏ nó.

Những nỗ lực của chính phủ ông Biden đã gây ra sự phản đối rộng rãi từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở cấp liên bang và tiểu bang, những người truyền thống và các tổ chức liên quan, cũng như các bậc cha mẹ.

Thượng viện tiểu bang Texas đã thông qua Dự luật Hạ viện 3979 ngày 22/05, nhưng dự luật này vẫn chưa được hoàn thiện do có một số sửa đổi tiếp tục được xem xét kỹ lưỡng. Mặc dù dự luật không đề cập đến CRT theo tên gọi nhưng rõ ràng là nhằm mục đích cấm hệ tư tưởng kiểu chủ nghĩa Marxist trong các trường công lập và trường đặc cách ghi danh không hạn chế (open-enrollment charter school).

Theo văn bản dự luật, các giáo viên, nhà quản trị và nhân viên của các cơ quan nhà nước, các học khu và các trường đặc cách ghi danh không hạn chế bị cấm dạy học sinh rằng một chủng tộc này vượt trội hơn một chủng tộc hoặc giới tính khác, hoặc rằng một cá nhân được phép phân biệt bởi chủng tộc, giới tính, hoặc bị áp bức bởi chủng tộc hoặc giới tính của mình.

Biện pháp này cũng yêu cầu tất cả học sinh Texas phải nghiên cứu Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp, các bài Luận cương Liên bang (Federalist Paper) số 10 và số 15, các đoạn trích từ cuốn sách “Nền Dân Chủ ở Mỹ” của Alexis de Tocqueville và cuộc tranh biện Lincoln-Douglas đầu tiên.

Ông Maynard nói rằng mặc dù khả năng thực thi của dự luật có thể là một vấn đề, nhưng nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng CRT “không phù hợp với con em chúng tôi, rằng đó không phải là thứ mà chúng ta nên dạy tại các trường công lập.”

Ông khuyến khích các bậc cha mẹ tham gia để bảo đảm rằng khi ký thành luật, thì luật [của tiểu bang] Texas này sẽ được thực hiện.

Ông Maynard nói: “Tôi luôn nói rằng cải tổ giáo dục thực sự chỉ đạt được khi có sự tham gia của phụ huynh. Nếu quý vị muốn chắc chắn rằng con em quý vị được dạy về thuyết sắc tộc trọng yếu, quý vị phải tham gia vào đó. Hãy chắc chắn rằng quý vị biết những gì các em đang được dạy, những gì các em đang học tại trường, và những gì đang diễn ra trong các lớp học đó. Quý vị có quyền được biết.”

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek
Minh Khanh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: