WASHINGTON, D.C. — Nhiều năm về trước, ông John Locke, một nhạc công chơi bộ gõ của Dàn nhạc Giao hưởng Baltimore, đã xem một số buổi diễn tập của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Baltimore, nhưng ông đã không thể tham dự buổi biểu diễn khi đó. “Tôi chỉ nghĩ rằng Shen Yun thật đẹp,” ông Locke nói.

Cuối cùng vào ngày 28/01, ông Locke và gia đình đã có cơ hội đến xem Shen Yun.

Ông Locke nói rằng Shen Yun mang đến “vẻ đẹp và niềm vui,” và cũng “thật thăng hoa.”

“Tôi nghĩ chương trình rất có Thần tính, huyền ảo,” ông chia sẻ sau khi thưởng thức Shen Yun tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy.

“Toàn bộ Thần tính ấy vượt trên cả tính kỷ luật, và trình độ biểu diễn siêu đẳng của họ rất ấn tượng. … Có một tín ngưỡng nào đó được các nghệ sĩ cùng thực hành và tôi thực sự đánh giá cao điều đó. Chúng tôi sẽ quay lại xem vào năm sau.”

Với trụ sở tại New York, Shen Yun chuyên về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Trang web của Shen Yun cho biết rằng mọi nền văn hóa trong suốt chiều dài lịch sử đều lấy cảm hứng từ Thiên thượng, và các nghệ sĩ Shen Yun cũng kế thừa “truyền thống cao quý” này. Theo trang web, đối với các nghệ sĩ Shen Yun thì “mối liên kết về tín ngưỡng đó là động lực để họ nỗ lực vượt lên, là cốt lõi đằng sau từng chuyển động của người nghệ sĩ múa và từng nốt nhạc của người nhạc công.”

Ông Locke hiện đang giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Baltimore và Viện Peabody, nói rằng âm nhạc của Shen Yun là “mỹ diệu,” và những người nghệ sĩ múa Shen Yun thật là “phi thường.”

“Âm nhạc của Shen Yun thực sự đưa ta đến một nơi khác,” ông bày tỏ. “Thật mỹ diệu và có sức cải biến. Nó đưa ta trở về một nơi khác ở Trung Quốc.”

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, kết hợp các nhạc cụ truyền thống Trung Hoa với các nhạc cụ cổ điển của phương Tây, luôn đồng hành cùng các tiết mục vũ đạo trên sân khấu.

Bà Kathryn Locke, một nghệ sĩ piano đã thành danh, giám đốc nghệ thuật của Hiệp hội Hợp xướng Harford, và là một giảng viên tại Đại học Loyola, Maryland và Cao đẳng Cộng đồng Harford, cũng hết lời ngợi khen Shen Yun.

“Trình độ biểu diễn của các nghệ sỹ múa và nhạc công rất ấn tượng đối với những nhạc công như chúng tôi,” bà cho hay.

John Edgar, con trai của ông bà Locke đang theo học Tiến sĩ-bác sĩ về khoa học thần kinh, cũng thấy Shen Yun rất “truyền cảm hứng”.

Anh nói: “Đây là một bữa tiệc tuyệt hảo của hàng nghìn năm di sản văn hóa rất ấn tượng, đây cũng một hành trình cao quý [của Shen Yun] để hoàn thiện một loại hình nghệ thuật tuyệt vời như vậy.”

“Đó là một chương trình biểu diễn vô cùng xúc động.”

Jenny Jing đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn