Nhạc sĩ Eric Clapton cho biết hôm 21/07 rằng ông sẽ từ chối biểu diễn ở những nơi yêu cầu phải xuất trình bằng chứng về việc đã chích vaccine COVID-19, sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo rằng kể từ tháng 09/2021 sẽ áp dụng giấy thông hành vaccine tại một số sự kiện và địa điểm nhất định.

“Sau thông báo của Thủ tướng hôm thứ Hai, ngày 19/07/2021, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải đưa ra thông báo của riêng mình: Tôi muốn nói rằng tôi sẽ không biểu diễn tại bất kỳ sân khấu nào có khán giả bị phân biệt đối xử. Trừ khi có quy định cho tất cả mọi người tham dự, tôi có quyền hủy bỏ buổi biểu diễn,” nhạc sĩ này nói trong một tuyên bố được chia sẻ trên tài khoản Telegram của kiến ​​trúc sư kiêm nhà sản xuất phim Robin Monotti Graziadei.

Nhạc sĩ Eric Clapton
Nhạc sĩ Eric Clapton biểu diễn trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Music For The Marsden 2020 tại Nhà thi đấu O2 ở London, Anh Quốc, vào ngày 03/03/2020. (Ảnh: Gareth Cattermole/Getty Images)

Hôm thứ Hai (19/07), ông Johnson đã thông báo rằng kể từ cuối tháng 09/2021, các hộp đêm và các địa điểm đông người ở Anh Quốc sẽ phải yêu cầu người tham dự xuất trình bằng chứng về việc đã chích ngừa đầy đủ COVID-19 khi vào cửa. Thông báo này của ông được đưa ra vào “ngày tự do” của nước Anh, ngày chứng kiến ​​việc dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về COVID-19.

“Nếu chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ, thì chúng ta phải tự hỏi bản thân là bao giờ chúng ta sẽ làm điều đó?” ông Johnson nói về việc chấm dứt hơn một năm áp dụng hạn chế phong tỏa tại quốc gia này. “Đây là thời điểm thích hợp nhưng chúng ta phải làm điều này một cách thận trọng. Chúng ta phải nhớ rằng thật đáng buồn là loại virus này vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia.”

Ông Johnson nói, “Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng một số thú vui và cơ hội quan trọng nhất của cuộc sống có thể sẽ ngày càng phụ thuộc vào việc chích ngừa.”

“Đã có những quốc gia yêu cầu quý vị phải chích hai mũi thì mới đủ điều kiện để được đi du lịch mà không bị cách ly, và danh sách đó có vẻ sẽ tăng lên. Và chúng tôi cũng lo ngại – giống như họ ở các quốc gia khác – về rủi ro vẫn đang tiếp diễn do các hộp đêm tạo ra.”

Quyết định của ông về việc khai triển giấy thông hành vaccine từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh Quốc cho một số địa điểm cụ thể được đưa ra sau khi chính phủ các nước như Israel và Hà Lan buộc phải đóng cửa các hộp đêm sau các chùm lây nhiễm virus Trung Cộng lớn có liên quan đến việc mở cửa trở lại các hộp đêm này.

Nhạc sĩ Clapton trước đây cho biết rằng ông đã có một trải nghiệm “kinh khủng” với vaccine AstraZeneca, và quy trách nhiệm cho những “tuyên truyền” vì đã thúc đẩy việc chích loại vaccine hai liều thử nghiệm này cho ông.

“Tôi đã chích mũi đầu tiên của AZ [AstraZeneca] và ngay lập tức bị phản ứng nghiêm trọng kéo dài mười ngày, cuối cùng tôi đã hồi phục và được thông báo sẽ còn mười hai tuần nữa là đến mũi chích thứ hai,” ông Clapton viết trong một tuyên bố hồi tháng 05/2021.

“Khoảng sáu tuần sau, tôi được đề nghị chích mũi AZ thứ hai, nhưng với một chút hiểu biết hơn về sự nguy hiểm. Khỏi phải nói, các phản ứng rất kinh khủng, bàn tay và bàn chân của tôi đều bị đông cứng, tê liệt hoặc bỏng rát, và gần như không cử động được trong hai tuần, tôi đã lo sợ rằng tôi sẽ không bao giờ chơi đàn được nữa, (tôi bị bệnh thần kinh ngoại biên và đáng lẽ ra không bao giờ nên lại gần mũi kim chích). Nhưng những lời tuyên truyền lại nói rằng vaccine an toàn cho tất cả mọi người.”

Tháng trước (06/2021), cơ quan quản lý dược phẩm của Âu Châu là Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA), đã xác định một bệnh lý về máu hiếm gặp được gọi là Vaxzevria như một tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca. Họ kêu gọi những người trước đây mắc hội chứng rò rỉ mao mạch không nên chích loại thuốc này.

Tháng 04/2021, loại vaccine này được cho là có liên quan đến các ca đông máu cục kèm tình trạng tiểu cầu thấp rất hiếm gặp có khả năng gây tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố hồi tháng 03/2021 rằng “lợi ích của vaccine AstraZeneca lớn hơn nguy cơ của nó và khuyến nghị vẫn tiếp tục chích loại vaccine này.”

Theo tạp chí Rolling Stone, nhạc sĩ Clapton không có bất kỳ buổi biểu diễn nào được lên lịch tại Anh Quốc cho đến tháng 05/2022. Nhạc sĩ này sẽ có các buổi biểu diễn sắp tới ở Bắc Mỹ vào tháng Chín năm nay.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn