Hôm 07/06, Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott đã ký thành luật một dự luật cấm các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp tư nhân yêu cầu bằng chứng về việc chích ngừa như một điều kiện để được cung cấp dịch vụ hoặc được ra vào [bất kỳ nơi nào] giữa bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng.

Texas cấm giấy thông hành vaccine
Thống đốc Texas Greg Abbott trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Texas ở Austin, vào ngày 18/05/2020. (Ảnh: Lynda M. Gonzalez/The Dallas Morning News Pool/Getty Images)

“Texas mở cửa 100%, và chúng tôi muốn bảo đảm rằng quý vị có quyền tự do đi đến đâu quý vị muốn mà không bị hạn chế,” vị thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa tuyên bố trong một bài đăng video trên Twitter.

Tháng 03/2021, tiểu bang Lone Star (một tên gọi khác của Texas) này đã chấm dứt lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang và cho phép tất cả các doanh nghiệp mở cửa hết công suất sau khi đã thực hiện các chỉ thị và hạn chế do đại dịch gây ra bởi virus Trung Cộng.

Ông Abbott đã thông báo hôm 07/06 với việc ký thông qua luật này rằng, “Không một doanh nghiệp hay tổ chức chính phủ nào có thể yêu cầu một người cung cấp giấy thông hành vaccine hoặc bất kỳ thông tin vaccine nào khác làm điều kiện để nhận được bất kỳ dịch vụ nào hay được ra vào bất kỳ nơi nào.”

Luật mới này có số hiệu SB 968 bao gồm nhiều khía cạnh của thảm họa sức khỏe cộng đồng, cùng việc chuẩn bị và ứng phó với trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Luật này đã được đồng ý chấp thuận vào tháng 04/2021 và được Hạ viện tiểu bang thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 146-2 vào tháng 05/2021.

Luật có hiệu lực ngay tức thì, các doanh nghiệp tại tiểu bang Texas “không thể yêu cầu khách hàng cung cấp bất kỳ tài liệu nào chứng nhận việc chích ngừa COVID-19 hoặc phục hồi sau khi lây nhiễm khi [họ] bước vào [bất kỳ nơi nào], để có quyền ra vào, hay để nhận được dịch vụ từ các doanh nghiệp,” luật này nêu rõ. Các cơ quan nhà nước đặc trách các lĩnh vực kinh doanh khác nhau có thể yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ luật mới này như một điều kiện để được phép hoạt động kinh doanh tại Texas.

Hơn nữa, các doanh nghiệp không tuân thủ luật này sẽ không thể tham gia bất kỳ hợp đồng nhà nước nào và sẽ không đủ điều kiện để nhận trợ cấp.

Các doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện các giao thức nhằm kiểm soát lây nhiễm COVID-19 của riêng họ “phù hợp với luật tiểu bang và liên bang để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Ông Abbott đã ký một sắc lệnh hồi tháng 04/2021 cấm các cơ quan chính phủ đòi hỏi [xuất trình] giấy thông hành vaccine như một điều kiện để nhận dịch vụ hay ra vào các cơ sở. Lệnh này bao gồm cả bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào nhận tài trợ của nhà nước. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng cho các doanh nghiệp hoàn toàn thuộc sở hữu tư nhân, vốn là đối tượng được bao hàm trong luật mới ban hành liên quan đến giấy thông hành vaccine.

Hãng du thuyền Carnival Cruise Line cho biết trong thông báo mới nhất hôm 07/06 rằng “các yêu cầu hiện tại của CDC [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh] đối với việc vận chuyển khách du lịch chưa được chích ngừa sẽ rất khó mang lại trải nghiệm mà các du khách của chúng tôi mong đợi.” Do đó, họ cho biết sẽ bắt đầu lại hoạt động của mình đối với những hành khách đã được chích vaccine trên du thuyền khởi hành từ Cảng Galveston của Texas vào ngày 03/07 sắp tới.

Texas cấm giấy thông hành vaccine
Các du thuyền “Carnival Sunrise” (trái) và “Carnival Vista” (phải) thuộc sở hữu của hãng Carnival Cruise Line, được neo đậu tại một cầu cảng ở cảng Miami, Florida, vào ngày 23/12/2020. (Ảnh: Daniel Slim/AFP/Getty Images)

Quyết định này của hãng du thuyền phù hợp với các hướng dẫn liên bang do CDC công bố, mà gần đây đã quy định rằng nếu các hãng du thuyền đặt được chứng chỉ đi thuyền có điều kiện cho các chuyến đi mô phỏng (“thử nghiệm”) giữa đại dịch virus Trung Cộng, thì hành khách tình nguyện của họ phải có bằng chứng đã được chích ngừa đầy đủ, hoặc có giấy tờ chứng minh rằng hành khách không có biểu hiện sức khỏe cho thấy có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 nghiêm trọng như được quy định theo hướng dẫn của CDC.

Hiện vẫn chưa rõ luật mới hôm 07/06 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các kế hoạch của hãng du thuyền này.

“Chúng tôi đang đánh giá luật mới được ký thành luật gần đây ở Texas liên quan đến thông tin về vaccine,” phát ngôn viên của hãng du thuyền Carnival, ông Vance Gulliksen, nói với tờ Houston Chronicle trong một email. “Luật này đưa ra các trường hợp ngoại lệ khi một doanh nghiệp đang khai triển các giao thức [kiểm soát việc lây nhiễm] COVID theo luật liên bang, điều này phù hợp cho các kế hoạch của chúng tôi để tuân thủ những hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.”

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: