Phù hợp với các đề nghị từ ​​FDIC và OCC của Bộ Ngân khố

Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang hôm 02/12 đã mời công chúng bình luận về các nguyên tắc được đề nghị để quản lý rủi ro liên quan đến khí hậu đối với các ngân hàng có tài sản từ 100 tỷ USD trở lên.

Sáu trong số 7 thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này. Trong số họ có Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người đã trở thành chủ tịch dưới thời cựu Tổng thống Donald J. Trump. Ông Powell đã được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm lần đầu vào hội đồng.

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại trụ sở của Fed ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/09/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/Getty Images)
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tại trụ sở của Fed ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/09/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/Getty Images)

Một thống đốc, ông Christopher Waller, đã không đồng tình.

Ông Waller, một người do ông Trump bổ nhiệm, cho biết trong một tuyên bố về lá phiếu của mình: “Tôi không thể ủng hộ việc ban hành hướng dẫn về biến đổi khí hậu này. Biến đổi khí hậu là có thật, nhưng tôi không đồng ý với tiền đề cho rằng nó gây rủi ro nghiêm trọng đối với sự an toàn và lành mạnh của các ngân hàng lớn cũng như sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang tiến hành các cuộc kiểm tra thường kỳ về sức chịu đựng của các ngân hàng lớn vốn áp đặt những tác động kinh tế vĩ mô hết sức nghiêm trọng và chúng cho thấy các ngân hàng này có khả năng chống chịu.”

Thống đốc Michelle W. Bowman, một người khác do cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã nói rõ rằng bà không bày tỏ sự chấp thuận của mình đối với đề nghị này trong cuộc lá phiếu hôm 02/12 của mình.

Bà nói trong tuyên bố của chính mình, “Mặc dù tôi ủng hộ việc tìm kiếm bình luận công khai, nhưng lá phiếu này không cho thấy sự ủng hộ của tôi đối với sự hoàn thiện hướng dẫn này. Tôi sẽ đánh giá bất kỳ đề nghị nào trong tương lai để hoàn thiện hướng dẫn này dựa trên các ưu và nhược điểm của đề nghị ấy.”

“Các nguyên tắc mới dự tính các nghĩa vụ bổ sung đối với các công ty trong việc giám sát và đo lường một loạt rủi ro liên quan đến khí hậu rộng hơn, trong khoảng thời gian không xác định. Tôi mong muốn nhận được ý kiến ​​đóng góp của công chúng về việc liệu hướng dẫn này có cải thiện được sự an toàn và lành mạnh với chi phí hợp lý hay không.”

Các thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman và Christopher Waller (phải) chụp ảnh trong giờ nghỉ tại một hội nghị về chính sách tiền tệ tại Viện Hoover của Đại học Stanford, ở Palo Alto, California, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Ann Saphir/Reuters)
Các thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman và Christopher Waller (phải) chụp ảnh trong giờ nghỉ tại một hội nghị về chính sách tiền tệ tại Viện Hoover của Đại học Stanford, ở Palo Alto, California, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Ann Saphir/Reuters)

Trong thông báo về cuộc bỏ phiếu này, Fed lưu ý rằng các nguyên tắc dự thảo của hướng dẫn này giống với một đề nghị tương tự từ Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC), công ty cung cấp bảo hiểm cho hầu hết mọi ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Đề nghị của Fed cũng có thể so sánh với đề nghị của Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC) của Bộ Ngân khố, nơi “đặt ra các quy định, quản lý, và giám sát tất cả các ngân hàng quốc gia và các hiệp hội tiết kiệm liên bang cũng như các chi nhánh và cơ quan liên bang của các ngân hàng ngoại quốc.”

Thông báo làm rõ rằng Fed sẽ phối hợp với FDIC và OCC “để thúc đẩy tính nhất quán trong việc giám sát các ngân hàng lớn thông qua hướng dẫn liên ngành cuối cùng.”

Những phản ứng hỗn hợp

Ông David Arkush, giám đốc chương trình khí hậu của tổ chức bất vụ lợi Public Citizen do ông Ralph Nader thành lập, cho biết: “Các cơ quan quản lý phải ban hành hướng dẫn nhằm giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng đối với cả các ngân hàng nói riêng cũng như sự ổn định của toàn bộ hệ thống tài chính (nói chung).”

Ông nói thêm: “Không có thời gian để Fed hoặc các cơ quan quản lý ngân hàng khác trì hoãn việc hoàn thiện các quy tắc này.”

Ông Phillip Basil, giám đốc chính sách ngân hàng tại Better Markets, đã ca ngợi cam kết đã nêu của Fed trong việc hợp tác với OCC và FDIC.

Ông nói trong một tuyên bố: “Tác động của biến đổi khí hậu gây ra những rủi ro nghiêm trọng và phức tạp đối với hệ thống ngân hàng của chúng ta và kiểu phối hợp này giữa các cơ quan trong lĩnh vực ngân hàng là rất quan trọng để giải quyết những rủi ro đó.”

Một bức tượng của cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Albert Gallatin đặt tại Bộ Ngân khố ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/04/2021. (Ảnh: Al Drago/Reuters)
Một bức tượng của cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Albert Gallatin đặt tại Bộ Ngân khố ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/04/2021. (Ảnh: Al Drago/Reuters)

Nhưng không phải ai cũng chia sẻ sự nhiệt tình đó.

Ông John Cochrane, nhà kinh tế học của Viện Hoover cho biết trong một thư điện tử hôm 02/12 gửi cho The Epoch Times: “Hoan hô ông Chris Waller dũng cảm,” (ông Waller bỏ lá phiếu bất đồng duy nhất).

Ông Cochrane đã viết trong một bài đăng tiếp theo trên blog của mình, The Grumpy Economist: “Ông Chris đã đúng khi cho rằng rõ ràng là ‘rủi ro khí hậu’ không gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính một cách có thể hình dung được, hoặc chí ít là không gây nguy hiểm với xác suất lớn hơn mức vô cùng nhỏ và ít hơn rất nhiều so với các mối nguy hiểm khác — chiến tranh, nợ công sụp đổ, đại dịch, v.v..”

Ông Boris Ryvkin, một luật sư công ty, người từng là Cố vấn An ninh Quốc gia cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), cho biết trong một bài đăng trên Twitter “Hãy cho rằng điều đó chẳng có ý nghĩa gì vì Fed không có thẩm quyền trực tiếp làm bất cứ điều gì về vấn đề này.”

Công chúng có 60 ngày để nhận xét về các nguyên tắc được đề nghị, các nguyên tắc này có thể đọc tại đây.


Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester chuyên đưa tin về nền chính trị quốc gia cho The Epoch Times, đồng thời cũng tập trung vào chủ đề năng lượng và môi trường. Anh Nathan đã viết về mọi thứ, từ năng lượng nhiệt hạch và ESG cho đến các tài liệu mật của Tổng thống Biden và về nền chính trị của phái bảo tồn truyền thống trên trường quốc tế. Anh sống và làm việc tại Chicago. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn