Sự thất vọng từ nhận xét hồi cuối tuần [trước] của Tổng thống Joe Biden về việc giá cả tăng “chỉ một inch, hầu như không có gì” đã tiếp diễn trong tuần, cùng với phiên điều trần của một trong những thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện trong phiên họp hôm 22/09 về sự trục lợi của doanh nghiệp, rằng “Tòa Bạch Ốc hiện đang đo lạm phát bằng inch” và đang giảm bớt nỗi đau về giá cả tăng cao đối với các gia đình Mỹ.

Các nhận xét quan trọng này được đưa ra bởi Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Tiểu ban về Chính sách Kinh tế và Tiêu dùng, thuộc Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện. Hôm 22/09, tiểu ban này đã thảo luận về vai trò trục lợi của doanh nghiệp như một yếu tố góp phần gây ra lạm phát.

Ông Cloud nói, “Đầu tiên, lạm phát là do ông Putin. Sau đó thì không phải thế”. “Sau đó, lạm phát chỉ là tạm thời … và sau đó thì [lại] không phải thế. Rồi thì, lạm phát ở mức 0% chỉ vài ngày trước khi Quốc hội thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát, đạo luật mà thực sự lại không làm giảm lạm phát.”

Ông Clound tiếp tục: “Sau khi cố gắng xác định lại suy thoái nghĩa là gì với các hãng truyền thông tiếp taycho giặc sẵn sàng hùa theo, chúng tôi phát hiện ra hôm 18/09 trong một cuộc phỏng vấn kỳ lạ rằng Tòa Bạch Ốc hiện đang đo lạm phát bằng inch hàng tháng và ông Biden có vẻ hài lòng với tình trạng lạm phát của người Mỹ.”

Những lời nhận định của nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này liên quan đến cuộc phỏng vấn lý thú được phát sóng trên chương trình “60 Minutes” của CBS hôm 18/09, trong đó ông Biden đã đánh giá thấp áp lực lạm phát mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt.

Tổng thống cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng lạm phát trong vài tháng qua “không tăng đột biến” và tỷ lệ lạm phát hàng tháng là không đáng kể.

“Tỷ lệ lạm phát từ tháng này sang tháng khác chỉ có … một inch, hầu như không có gì,” Tổng thống Biden hồi đáp như vậy về câu hỏi của người phỏng vấn Scott Pelley,  người lưu ý rằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) gần đây nhất đạt 8.3% hàng năm — gần với mức cao nhất trong nhiều thập niên — và người Mỹ “bất ngờ vì hóa đơn bách hóa của họ.”

Lạm phát ở cửa hàng bách hóa — dựa trên danh mục “thực phẩm ở ngoài” trong dữ liệu CPI — tăng 13.5% hàng năm vào tháng Tám, tốc độ nhanh nhất trong 43 năm.

Tổng thống đã phản hồi nghi vấn của ông Pelley bằng cách kêu gọi “viễn cảnh” và tập trung vào tỷ lệ lạm phát qua từng tháng so với mức của tháng Tám — vốn là 0.1% — thay vì tốc độ hàng năm là 8.3%.

Nhận xét của ông Biden về lạm phát đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Đảng Cộng Hòa và những người khác. Nhận xét của tổng thống cũng hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người mà về căn bản đã mâu thuẫn với ông Biden khi nói rằng lạm phát đang “quá cao” và mặc dù “có một số hồi phục từ phía cung” nhưng lạm phát “đã không thực sự giảm xuống” tại cuộc họp báo hôm 21/09.

Sức mua giảm dần

Trong phiên điều trần của tiểu ban, ông Cloud lập luận rằng thông điệp của chính phủ ông Biden về lạm phát là sai lệch.

Ông Cloud nói: “Sức mua đối với các gia đình ở Mỹ đang giảm dần, và để [đáp ứng được] tất cả các mục đích thực tế, do lạm phát, họ đã mất đi một tháng thu nhập trong một năm.”

Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này nói thêm rằng ông rất vui khi tiểu ban này giải quyết vấn đề lạm phát vì “theo một số cách, đó là sự công nhận về những gì Tòa Bạch Ốc đã phủ nhận suốt từ trước đến nay, rằng lạm phát ở quốc gia này là có thật và có tác động thực sự đến người Mỹ.”

Đã có cuộc tranh luận rộng rãi về nguyên nhân của làn sóng lạm phát đã nhấn chìm các gia đình Mỹ. Các yếu tố điển hình được nêu ra bao gồm mức độ kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch, và chiến sự ở Ukraine.

Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois), Chủ tịch Tiểu ban, nói khi khai mạc phiên họp hôm 22/09 rằng một yếu tố thường bị bỏ qua là vai trò trục lợi của doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, có những yếu tố khác góp phần vào lạm phát vẫn chưa được quan tâm đầy đủ,” ông Krishnamoorthi nói. “Một trong những yếu tố đó là tăng giá lên rất cao — nói cách khác, các tập đoàn tăng giá nhiều hơn mức quy định để bù đắp chi phí cao hơn, ngay cả khi tính đến sự thay đổi của cung và cầu, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cao nhất mà chúng ta từng thấy trong hơn 70 năm.”

Nhà lập pháp Đảng Dân Chủ này trích dẫn một nghiên cứu cho thấy 80% người Mỹ xem việc tăng giá quá mức của doanh nghiệp là một trong những yếu tố thúc đẩy lạm phát.

Dữ liệu gần đây của Bộ Thương mại cho thấy thước đo tỷ suất lợi nhuận của các công ty Mỹ trong quý thứ hai đạt mức lớn nhất kể từ năm 1950, cho thấy rằng giá mà các doanh nghiệp tính đã vượt quá mức tăng liên quan đến lạm phát trong chi phí đầu vào của việc kinh doanh như nguyên vật liệu và lao động.

Trong khi ông Krishnamoorthi cho biết mục đích của buổi điều trần không phải để phỉ báng các tập đoàn, vì “Sự đổi mới của Mỹ là xương sống của nền kinh tế của chúng ta, và có nhiều nhà lãnh đạo công ty đáng được tán dương vì đã tạo ra việc làm và tăng trưởng”, ông nói thực tế là ngày nay nhiều tập đoàn đang tăng giá nhiều hơn mức cần thiết để trang trải chi phí.

Ông Krishnamoorti cho biết, lợi nhuận vượt trội của công ty có được từ chi phí mà người tiêu dùng Mỹ phải trả, đồng thời cho biết thêm rằng mục đích của phiên điều trần là để “đưa những hành vi tai hại này ra ánh sáng.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn