Vào thứ Ba (15/11), các nhân viên nhập cư Mexico sẽ bắt đầu kiểm tra giấy tờ thông hành của bất kỳ ai đang cố gắng nhập cảnh vào Hoa Kỳ qua các làn xe chạy từ Cửa khẩu Ysidro giữa San Diego và Tijuana trước khi họ vào Hoa Kỳ. Các nhân viên, thuộc cơ quan nhập cư của Mexico, Instituto Nacional de Migracion (INM), cũng sẽ phối hợp với lực lượng chấp pháp địa phương ở Tijuana và Vệ binh Quốc gia Mexico.

Đây là sự khởi đầu của một chương trình thí điểm nhằm thúc đẩy việc đi lại qua biên giới và cung cấp cho các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) khả năng tập trung hơn vào các làn xe lưu thông hiện đang được sử dụng bởi những người đi làm thường xuyên giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Hiện tại, CBP bố trí hai lớp nhân viên tại khu vực biên giới Hoa Kỳ, ban đầu ở biên giới thực được gọi là “đường giới hạn”, nơi các cá nhân lái xe vào Hoa Kỳ được kiểm tra giấy tờ thông hành thích đáng. Sau khi lái xe qua “đường giới hạn” này một đoạn ngắn sẽ là các trạm nơi mà nhân viên bổ sung của CBP xem xét lại kỹ lưỡng hơn giấy tờ của du khách để xác định xem họ có thể tiếp tục được vào hay không.

Các quan chức tin rằng chương trình này có thể cũng là một mô hình để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại các cửa khẩu khác, “một hoạt động hợp tác giữa hai quốc gia nhằm mục đích khiến cửa khẩu này phát huy hết tiềm năng,” ông Carlos Gonzales Gutierrez, tổng lãnh sự Mexico ở San Diego, cho biết trên Twitter.

Ông Gutierrez cho biết thêm chương trình thí điểm này được xây dựng với hy vọng là CBP sẽ mở thêm nhiều làn xe xuyên biên giới giữa hai quốc gia. “Chúng tôi đang làm điều này vì lợi ích của chính chúng ta. Sắp xếp các luồng giao thông một cách có trật tự và giảm thời gian chờ đợi là vì lợi ích của Mexico.”

Ông tiếp tục nói rằng hành động này là nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng của Mexico để “thúc đẩy việc đi lại qua biên giới và bảo đảm rằng cửa khẩu được sử dụng cho chức năng vốn có của nó.”

Những người xin tị nạn, trong đó một số lượng ngày càng nhiều người Nga đào thoát khỏi đất nước của họ kể từ đầu cuộc chiến với Ukraine, đã đang lợi dụng hệ thống nhập cư hiện tại dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico bằng cách lái xe vào Hoa Kỳ và xin tị nạn.

The Epoch Times đã liên lạc với CBP để xin bình luận về chương trình mới này và liệu chương trình này có giảm số lượng người xin tị nạn tại cửa khẩu cụ thể này hay không, nhưng các quan chức của cơ quan này đã từ chối bình luận.

Chương trình này sẽ bắt đầu từ thứ Ba đến hết ngày 15/01.


Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn