Thống đốc Texas Greg Abbott đang yêu cầu tổng chưởng lý của tiểu bang này mở cuộc điều tra về các tổ chức phi chính phủ (NGO) đang giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới từ Mexico.

“Chỉ còn vài ngày nữa là Đề mục 42 hết hạn, số lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới Texas-Mexico đã đạt mức cao nhất mọi thời đại,” ông Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton trong một lá thư công khai hôm 15/12. “Chính thế, hôm Chủ Nhật (11/12) vừa qua, trong khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ, hơn 2,600 người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới gần El Paso và vào Texas bất hợp pháp. Những con số này có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới.”

Đề mục 42 mà ông Abbott nhắc đến là một lệnh khẩn cấp về y tế công cộng do Tổng thống Donald Trump ban hành để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 qua biên giới phía nam, cho phép các cơ quan liên bang trả lại những người nhập cư qua biên giới về Mexico để chờ giải quyết các trường hợp của họ, bao gồm cả các đề nghị xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Hồi đầu năm nay, một tòa án liên bang đã ra phán quyết rằng lệnh này sẽ bị tạm dừng vào ngày 21/12.

“Nhưng khi các dữ kiện trên thực địa tiếp tục thay đổi, chúng ta phải luôn thận trọng trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Gần đây có các báo cáo cho rằng các tổ chức phi chính phủ (NGO) có thể đã hỗ trợ vượt biên trái phép gần El Paso,” ông Abbott nói với ông Paxton.

“Chúng tôi hiểu thêm rằng các tổ chức phi chính phủ có thể tham gia dàn xếp bất hợp pháp các cuộc vượt biên khác thông qua các hoạt động ở cả hai bên biên giới, kể cả ở các khu vực khác ngoài El Paso. Trước những báo cáo này, tôi kêu gọi Văn phòng Tổng Chưởng lý Texas bắt đầu một cuộc điều tra về vai trò của các tổ chức phi chính phủ trong việc lập kế hoạch và tạo điều kiện cho việc vận chuyển trái phép những người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới của chúng ta.”

Lá thư của ông Abbott gửi cho ông Paxton được đưa ra một ngày sau khi Dự án Giám sát của Quỹ Di sản công bố kết quả của một phân tích quy mô hơn 30,000 thiết bị di động ẩn danh được sử dụng bởi những người nhập cư bất hợp pháp sau khi vào Hoa Kỳ và nhận các dịch vụ và chăm sóc tái định cư thông qua các cơ sở của NGO.

Theo ông Mike Howell, giám đốc Dự án Giám sát của tổ chức theo phái bảo tồn truyền thống này, dự án của Quỹ Di sản đã theo dõi các thiết bị tới gần như mọi địa hạt quốc hội trong cả nước.

Trong một tuyên bố, ông Howell cho biết, “Giờ đây, chúng tôi có bằng chứng không thể phủ nhận rằng các tổ chức phi chính phủ đều là đối tác của chính phủ ông Biden trong việc tạo điều kiện và kéo dài cuộc khủng hoảng biên giới lịch sử này. Điều đáng xấu hổ nhất là các tổ chức phi chính phủ này không chỉ sử dụng tiền đóng thuế của người dân để hoàn thành khâu cuối cùng trong hoạt động buôn lậu người của các băng đảng ma túy, mà còn sử dụng tiền quyên góp của người Mỹ trên khắp đất nước này, những người không hề biết việc quyên góp từ thiện của họ đang được sử dụng cho mục đích này.”

“Họ đang hợp tác chặt chẽ với những người ủng hộ biên giới mở trong chính phủ ông Biden để tái định cư cho vô số người nhập cư bất hợp pháp trên khắp đất nước này hàng tháng, sẵn sàng thúc đẩy mục tiêu của cánh tả là định hình lại khu vực bầu cử Mỹ và thúc đẩy các mục tiêu chính trị của họ.

“Các tổ chức này không có quyền tham gia vào hành vi như vậy. Cần phải điều tra họ, buộc họ chịu trách nhiệm, và cắt ngân sách của họ. Và đừng nhầm lẫn, Dự án Giám sát chỉ mới bắt đầu cho thấy vai trò của các nhóm này không chỉ trong việc tiếp tục cuộc khủng hoảng biên giới lịch sử này, mà còn thúc đẩy mô hình kinh doanh của các băng đảng và khuyến khích hàng triệu cá nhân phải chịu khốn khổ, đau khổ, và thiệt mạng dọc hành trình vượt biên. Chúng tôi đã sẵn sàng và sẵn lòng hợp tác với cơ quan chấp pháp Texas để chuyển thông tin liên quan đến những gì chúng tôi phát hiện ra.”

Có hàng chục tổ chức phi chính phủ tham gia theo nhiều cách khác nhau trong việc hỗ trợ người nhập cư đến Hoa Kỳ. Việc cung cấp dịch vụ và chăm sóc như vậy cho những người nhập cư hợp pháp không phải là bất hợp pháp, nhưng nhiều luật liên bang có thể bị vi phạm khi có liên quan đến những người nhập cư bất hợp pháp.

Theo tiểu bang California, trong số các tổ chức phi chính phủ như vậy có Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Từ thiện Công giáo Hoa Kỳ, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, và Hội đồng Người tị nạn Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức phi chính phủ trong số này đang nhận được nguồn tài trợ đáng kể từ chính phủ liên bang, một phần trong số đó có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ và chăm sóc cho người nhập cư. Tuy nhiên để theo dõi nguồn tài trợ như vậy cho các cơ sở nhập cư cụ thể không phải là việc dễ dàng.

Tìm kiếm trên USASpending.gov, trang web chính thức cho phép công chúng truy cập thông tin về khoảng 70% tổng chi tiêu của liên bang, chẳng hạn như tiền thuế dành cho Tổ chức Từ thiện Công giáo, dưới hình thức các hợp đồng và các khoản trợ cấp đã tra cứu ra hơn 3,000 hoạt động trợ giúp của liên bang riêng biệt với tổng trị giá 1.2 tỷ USD.

Trong số các hoạt động trợ giúp liên bang đó, có 210 hoạt động ở Texas với tổng giá trị gần 260 triệu USD. Hơn 256 triệu USD trong tổng số đó là bắt buộc dành cho các chương trình liên quan đến các hình thức “Hỗ trợ người tị nạn và người nhập cư.”

Phát ngôn viên của Tổ chức Từ thiện Công giáo Hoa Kỳ đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm đăng bài báo này.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn