Các nhà sản xuất gỗ của Pháp: Ngành công nghiệp cưa xẻ gỗ đang gặp nguy hiểm sinh tồn.

Những năm gần đây, việc Trung Quốc thu mua mạnh gỗ nguyên liệu chưa xẻ đã gây ra cuộc khủng hoảng sống còn trong ngành công nghiệp chế biến gỗ ở nhiều nước. Các nhà sản xuất gỗ của Pháp đã đưa ra một bản kiến ​​nghị kêu gọi EU hạn chế xuất cảng gỗ nguyên liệu.

Bản kiến nghị “Ngừng Xuất cảng Gỗ chưa xẻ” do các nhà sản xuất gỗ của Pháp nêu rằng: “Đã đến lúc phải thức tỉnh thực tế rằng các xưởng cưa Âu Châu hiện đang phải đóng cửa và thanh lý nếu không làm gì để dừng tình trạng chảy máu [nguồn cung] đang diễn ra trước mắt chúng ta.”

“Cuộc khủng hoảng nguồn cung gỗ chưa xẻ đang đe dọa các ngành ở hạ nguồn như công nghiệp, thủ công, xây dựng, và hậu cần, vốn phải phụ thuộc vào nhập cảng từ bên ngoài Âu Châu do thiếu nguyên liệu thô.”

Các nhà sản xuất gỗ của Pháp cho biết trong đơn kiến ​​nghị: “những chiếc tàu chất đầy toàn bộ các loại gỗ khúc chưa xẻ có chất lượng … thậm chí là gỗ công nghiệp làm các tấm và giấy đang rời đi.”

Một bức ảnh chụp một chiếc xe tải với dòng chữ “VẬN CHUYỂN ĐI TRUNG QUỐC” được đăng trên trang tiếng Anh của trang web thỉnh nguyện, điều này có thể cho thấy rằng Trung Cộng là mối lo ngại chính.

Hơn 13,000 công ty, bao gồm 600 công ty ở Ba Lan và 200 công ty ở Đức, đã ký vào bản kiến ​​nghị trong vòng chưa đầy một tháng.

Pháp: Hành vi mua hàng loạt của Trung Quốc là sự tước đoạt có tính chiến lược

Theo Liên đoàn Gỗ Quốc gia, từ tháng Giêng đến tháng Năm năm 2021, Trung Quốc nhập cảng hơn 205,810 tấn gỗ sồi chưa xẻ của Pháp và hơn 303,600 tấn gỗ mềm chưa xẻ, tăng lần lượt 42% và 66% so với cùng kỳ năm 2020, và hơn 80% xuất cảng gỗ chưa xẻ trong nước trong vòng 5 tháng là từ các khu rừng tư nhân của Pháp.

France24 đưa tin vào tháng 07/2018 rằng, ngay từ năm 2018, các cuộc thảo luận đã bắt đầu lan truyền ở Pháp về việc Trung Quốc mua gỗ sồi ồ ạt. Khoảng 20% ​​gỗ sồi sản xuất tại Pháp được xuất cảng sang Trung Quốc, bỏ qua các xưởng cưa địa phương và đe dọa đến 26,000 việc làm của ngành chế biến gỗ địa phương.

Ông Shawn Lin, người đã làm việc trong ngành vận tải quốc tế, bao gồm vận chuyển gỗ hơn 10 năm, nói với The Epoch Times rằng “Một cái cây phát triển thành gỗ phải mất 20-30 năm, thậm chí nhiều hơn, nhưng chỉ mất vài phút để cắt nó xuống nên việc khai thác gỗ không tạo ra nhiều lợi nhuận.

“Chỉ có chế biến gỗ mới tạo ra lợi nhuận, chế biến càng tinh mỹ thì lợi nhuận càng cao. Ngành công nghiệp xưởng cưa là một phần của ngành công nghiệp chế biến, mặc dù nó là chế biến sơ cấp.”

Ông nói tiếp, “Nếu Trung Cộng mua gỗ chưa xẻ, điều đó có nghĩa là toàn bộ ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ bị đưa sang Trung Quốc, và công nhân địa phương không còn việc làm nữa.”

Các nhà sản xuất gỗ của Pháp cảnh báo rằng việc mua ồ ạt của Trung Cộng là sự tước đoạt có tính chiến lược và phá hủy tài nguyên. Bản kiến ​​nghị nêu rằng, “Sự sai lệch về kinh tế và sinh thái này phải chấm dứt ngay bây giờ.” 

Theo bản kiến ​​nghị, các nhà sản xuất gỗ của Pháp đang lo lắng rằng ngành công nghiệp cưa xẻ gỗ đang gặp “nguy hiểm sinh tồn.” Họ nói rằng việc xuất cảng nguyên liệu thô bảo đảm cho các ngành công nghiệp Âu Châu một nguồn cung cấp chiến lược và ưu tiên, nhưng “Dịch vụ của các Quốc gia Thành viên và đại diện của các tổ chức Âu Châu đã để cho hoạt động buôn bán tai hại này diễn ra trong 10 năm. [Và] giờ đây chúng tôi đang ở tình huống rất nguy hiểm.”

Họ đã hỏi trong bản kiến ​​nghị: “Phải chăng chúng ta đã không học được gì từ màn diễn khẩu trang COVID và vaccine [của Trung Cộng]?”

Họ đang đề cập đến virus Trung Cộng (nguyên nhân gây ra căn bệnh COVID-19), có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, và đã bùng nổ trên khắp thế giới. Khi dự kiến sự bùng phát dịch trên toàn cầu, Trung Cộng đã tấn công thế giới thông qua các nguồn cung căn bản cho phòng chống dịch bệnh như khẩu trang bảo hộ và quần áo y tế, tạo ra cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu. The New York Times đưa tin, theo số liệu của hải quan Trung Quốc, 2 tỷ khẩu trang đã được nhập cảng trong 5 tuần kể từ tháng Giêng năm ngoái, tương đương với 2 tháng rưỡi sản xuất toàn cầu; và khoảng 400 triệu bộ thiết bị bảo hộ khác, chẳng hạn như kính y tế và quần áo bảo hộ, đã được nhập cảng [vào Trung Quốc]. 

Theo hãng tin Renmin của Trung Cộng, ngay từ năm 2017, Cục Quản lý Lâm nghiệp Nhà nước Trung Quốc đã xác nhận phương pháp tiếp cận ba giai đoạn nhằm chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác rừng tự nhiên vì mục đích thương mại, bao gồm các khu vực rừng thuộc sở hữu nhà nước như huyện Nội Mông và tỉnh Cát Lâm.

Theo một bài báo hôm 22/10/2012 được công bố trên trang web chính thức của Diễn đàn Lịch sử Kinh tế Trung Quốc: Chính sách của Trung Quốc về nguyên liệu thô là “đưa cả hai đầu ra bên ngoài, đầu vào lớn và đầu ra [cũng] lớn”, có nghĩa là “tìm kiếm nguyên liệu thô và thị trường tiêu thụ ở ngoại quốc và phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp chế biến với mục tiêu xuất cảng để tạo ra ngoại hối.”

Hôm 24/07, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã công bố thêm 100 triệu euro cho ngành công nghiệp gỗ, với kỳ vọng giảm bớt khó khăn về nguồn cung.

Việc xuất cảng gỗ chưa xẻ ồ ạt có khả năng ảnh hưởng nhiều hơn đến các nhà máy cưa xẻ gỗ và Pháp. Ví dụ, giá thùng gỗ sồi nhập cảng vào Úc từ Pháp đã tăng vọt lên khoảng 1,530 USD do nguồn cung gỗ sồi thô của Pháp hạn chế. Ngoài ra, trang web The Drinks Business cho biết hôm 16/08 rằng, một số nhà máy rượu vang hàng đầu ở California và Chile cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các ngành công nghiệp chế biến và xây dựng của New Zealand đang gặp khủng hoảng về nguồn cung gỗ

Theo số liệu của Bộ các ngành Công nghiệp Chính của New Zealand, lâm nghiệp là mặt hàng xuất cảng lớn thứ ba, thu về hơn 6.7 tỷ USD mỗi năm.

Phần lớn xuất cảng gỗ của New Zealand là gỗ thô chưa xẻ, với 70% đến 80% trong số đó xuất sang Trung Quốc. Hãng tin địa phương Stuff của New Zealand đưa tin vào tháng Ba rằng, từ năm 2008 đến năm 2021, các lô hàng gỗ chưa xẻ của New Zealand đến Trung Quốc đã tăng từ 1 triệu tấn mỗi năm lên khoảng 20 triệu tấn. 

Ông David Turner, giám đốc điều hành của Sequal, một nhà máy chế biến gỗ ở Kawerau, New Zealand, nói với hãng tin Stuff rằng việc xuất cảng lớn gỗ chưa xẻ sang Trung Quốc đang phải trả giá bằng ngành công nghiệp chế biến gỗ của New Zealand.

Ông Turner nói: “[Chúng ta] chuyển quá nhiều gỗ thô chưa xẻ đến Trung Quốc mà không chế biến chúng thành thứ gì đó có giá trị hơn. Đây là sự vi phạm trách nhiệm của chúng ta đối với thế hệ tương lai.”

Ngành xây dựng nội địa của New Zealand gần đây cũng chứng kiến ​​sự thiếu hụt nguyên liệu gỗ. Vào tháng Tám, Bộ trưởng Xây dựng và Xây dựng Poto Williams từng cân nhắc việc hạn chế xuất cảng gỗ để bảo vệ nguồn cung trong nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Williams sau đó nói rằng chính phủ sẽ không can thiệp vào xuất cảng gỗ. Theo Stuff trong một bài báo hôm 06/08, bà cho biết bà đã nhận được đề nghị rằng một số nhà cung cấp tăng sản lượng gỗ xẻ và giảm xuất cảng trong sáu tháng tới.

Nga áp thuế đối với gỗ xuất cảng như một biện pháp bảo vệ

Các nhà phê bình ở Nga cáo buộc chính phủ bán quyền khai thác gỗ cho các công ty Trung Quốc với giá rẻ, đe dọa sự phát triển kinh tế của đất nước. Những người này cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang bảo vệ đất rừng của chính mình trong khi nước này đang tàn phá rừng ở các nước Nam Mỹ, Phi Châu, và Đông Nam Á.

Năm 2018, một bản kiến ​​nghị lên Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi cấm xuất cảng gỗ sang Trung Quốc và đã được hơn 520,000 người ký tên.

Nga đang áp thuế xuất cảng đối với gỗ chưa qua chế biến và sẽ cấm xuất cảng gỗ mềm và gỗ chưa xẻ giá trị cao từ năm 2022 trở đi. Hôm 21/05, Chính phủ Nga đã quyết định đánh thuế xuất cảng lên tới 10% đối với việc bán một số loại gỗ của Nga. Hôm 01/07, thuế xuất cảng đã được áp dụng đối với gỗ chưa chế biến có độ ẩm vượt quá 22%.

Forest Economic Advisors báo cáo rằng, đó là để “hạn chế xuất cảng các sản phẩm gỗ thô chưa qua chế biến, cũng như giữ giá bán ở thị trường nội địa… kích thích hoạt động kinh tế bổ sung ở Nga, và giúp giảm thiểu khai thác gỗ bất hợp pháp.”

Trung Quốc, với tư cách là nhà nhập cảng gỗ lớn nhất thế giới, cũng nhập cảng nguyên liệu thô từ Châu Mỹ Latinh, lưu vực Congo ở Châu Phi, và Đông Nam Á.  Cơ quan Điều tra Môi trường cho biết: “Quy mô lớn của việc tìm nguồn cung ứng của Trung Quốc… có nghĩa là một phần đáng kể gỗ và sản phẩm gỗ nhập cảng của nước này đã bị khai thác bất hợp pháp.”

Do Kathleen Li và Anne Zhang thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn