Hôm 28/10, Thủ tướng Nhật Bản thông báo rằng chính phủ của ông sẽ chi khoảng 71.6 ngàn tỷ yên (485 tỷ USD) để kích thích kinh tế nhằm giúp các gia đình và doanh nghiệp ứng phó với áp lực lạm phát trong bối cảnh đồng tiền yếu.

Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng gói kinh tế dự kiến này ​​sẽ tăng tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản lên 4.6% và giảm giá tiêu dùng 1.2% trong năm tới.

Gói kích thích này bao gồm một ngân sách bổ sung trị giá 29.1 ngàn tỷ yên (200 tỷ USD) để mở rộng hỗ trợ cho các gia đình và giảm các hóa đơn tiện ích (điện nước). Ông Kishida nói rằng chính phủ của ông cũng sẽ hỗ trợ 100,000 yên (680 USD) cho mỗi phụ nữ mang thai.

Theo Kyodo News, ông nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào giá năng lượng, một yếu tố chính đằng sau lạm phát gần đây và kiềm chế giá tăng một cách rõ rệt.”

Trong tổng số gói kích cầu, ông Kishida nói rằng chính phủ của ông sẽ dành ra 6 ngàn tỷ yên (40.7 tỷ USD) cho các biện pháp liên quan đến năng lượng và mở rộng hỗ trợ trị giá 45,000 yên (305 USD) cho mỗi gia đình.

Hóa đơn tiện ích hàng tháng cho một gia đình trung bình sẽ giảm 5,000 yên (33.90 USD) kể từ tháng Một năm sau. Hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình sẽ giảm xuống còn 7 yên (0.05 USD) cho mỗi kilowatt giờ, trong khi các công ty sẽ nhận được khoản trợ cấp 3.5 yên cho mỗi kilowatt giờ.

Chính phủ cũng sẽ cung cấp một khoản trợ cấp 30 yên (0.20 USD) cho mỗi mét khối tiêu thụ khí đốt tính phí của thành phố và mở rộng trợ cấp hiện tại cho các nhà bán buôn dầu sau tháng 12.

Duy trì lãi suất thấp

Gói kích thích kinh tế này được công bố sau quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm 28/10 nhằm giữ lãi suất dưới 0 mặc dù đồng yên giảm giá, đạt mức thấp nhất trong 32 năm trong tháng này.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn duy nhất duy trì lãi suất thấp trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Ông Kishida cho biết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường ngoại hối với sự phối hợp của BOJ.

Ông nói: “Đồng thời, chúng ta cần làm vững mạnh nền kinh tế của mình. Chúng tôi có các bước để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ có định hướng xuất cảng, khuyến khích các công ty chuyển chi phí cao hơn và thúc đẩy du lịch trong nước.”

Kể từ năm 2016, ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã duy trì lãi suất chủ chốt ở mức âm 0.1%. Hôm 28/10, Hội đồng Chính sách của BOJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ngắn hạn, ở mức 0.1%.

BOJ cho biết họ vẫn cam kết giữ lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm quanh mức 0% bằng cách mua một “lượng cần thiết” các trái phiếu như vậy mà không đặt ra giới hạn trên [cụ thể].

Ngân hàng cho biết: “Ngân hàng sẽ đề nghị mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức [lợi suất] 0.25% mỗi ngày làm việc thông qua hoạt động mua theo lãi suất cố định, trừ khi có khả năng cao là không có hồ sơ dự thầu nào được nộp.” 

Hành Động giữ lãi suất thấp của Nhật Bản hoàn toàn trái ngược với các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới đang ráo riết tăng lãi suất. Chỉ một ngày trước đó, Ngân hàng Trung ương Âu Châu đã công bố một đợt tăng lãi suất lớn nữa lên 75 điểm căn bản.

Tại Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn từ mức gần như bằng 0 vào đầu năm lên khoảng 3.0–3.25%, đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Anh Naveen Athrappully đã đóng góp vào báo cáo này
Chính Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Time


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn