Hôm Chủ Nhật (26/12), Nhật Bản đã hủy bỏ hơn 100 chuyến bay nội địa do tuyết rơi nặng hạt ở các khu vực phía bắc và phía tây của đất nước, mà cơ quan khí tượng dự báo sẽ kéo dài đến thứ Ba.

Trong một thông báo ngày 24/12, cơ quan này cảnh báo về một khối không khí lạnh mạnh tràn vào Nhật Bản từ ngày 25/12 đến ngày 28/12, dự báo tuyết rơi dày đặc sẽ xảy ra ở các khu vực dọc bờ biển phía Bắc và phía Tây Nhật Bản.

Khối không khí lạnh này sẽ mạnh lên trong khoảng thời gian bốn ngày, đến bờ biển Thái Bình Dương ở phía tây Nhật Bản và các vùng đất bằng phẳng ở các vùng Shikoku và Kyushu, cơ quan này cho biết.

Tính đến Chủ Nhật, khu vực Myoko tỉnh Niigata đã ghi nhận lượng tuyết rơi dày đến 82cm, trong khi khu vực Daisen tỉnh Tottori đã ghi nhận tuyết rơi dày 72cm. Minakami ở tỉnh Gunma đã ghi nhận lượng tuyết dày 69cm vào cùng ngày, tờ Asahi Shimbun đưa tin.

Hiện tượng tuyết rơi dày đặc đã khiến hơn 100 chuyến bay nội địa Nhật Bản bị hủy hôm Chủ Nhật. Giám đốc hoạt động của ANA Holdings, ông Hiroaki Hayakawa, cho biết hãng hàng không này đã buộc phải cho dừng 79 chuyến bay vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, gây ảnh hưởng đến khoảng 5,100 hành khách.

Japan Airlines cũng đã hủy 49 chuyến bay tính đến 4 giờ chiều hôm Chủ Nhật do tuyết rơi dày, gây ảnh hưởng đến khoảng 2,460 hành khách.

Đài truyền hình công cộng NHK World Japan đưa tin, quận Wadayama ở tỉnh Hyogo đã ghi nhận trận tuyết rơi lớn nhất hôm thứ Hai với 71cm tuyết, tiếp theo là 68cm tuyết ở thành phố Hikone, tỉnh Shiga.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài và đóng cửa hoạt động giao thông trên diện rộng cho đến khi tình hình được cải thiện. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng kêu gọi các tài xế lắp lốp mùa đông và mang xích vì trong quá khứ đã có nhiều phương tiện lớn bị mắc kẹt trên đường do tuyết rơi dày.

Cơ quan này cho biết: “Ở những khu vực dự kiến ​​sẽ có tuyết rơi dày, ngay cả các phương tiện giao thông công cộng cũng có thể bị đình trệ trên quy mô lớn, trong thời gian dài,” cơ quan này cho biết, đồng thời kêu gọi mọi người cảnh giác về thời tiết và chú ý đến thông tin giao thông mới nhất.

Đầu năm nay, Nhật Bản đã đưa tin về một trận bão tuyết khiến 134 chiếc xe hơi đâm liên hoàn trên đường cao tốc Tohoku ở tỉnh Miyagi, tại một đoạn đường dài khoảng nửa dặm, khiến một người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Các nhà chức trách đã áp đặt giới hạn tốc độ 31 dặm/giờ khi tuyết dày làm giảm tầm nhìn, nhưng điều đó vẫn không đủ để ngăn chặn thiên tai. Cơ quan quản lý thiên tai cho biết khoảng 200 người đã bị mắc kẹt trong vụ tai nạn này, 12 người trong số họ đã được đưa đến bệnh viện.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: