Nhật Bản sẽ sớm bắt đầu Khai triển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPD) hai năm một lần, một cuộc tập trận hải quân kéo dài 4 tháng với các đối tác trong khu vực. Cuộc tập trận này sẽ bao gồm hàng không mẫu hạm JS Izumo mới được chuyển đổi gần đây của họ.

IPD, sẽ diễn ra từ ngày 13/06 đến ngày 28/10, cũng sẽ có sự tham gia của các khu trục hạm JS Takanami và JS Kirisame, một tàu ngầm, một phi cơ tuần tra hàng hải P-1, một phi cơ huấn luyện tình báo điện tử UP-3D, và một phi cơ đổ bộ US-2.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, những mục tiêu khai triển này là để cải thiện năng lực chiến thuật của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và làm sâu sắc hơn sự hợp tác với hải quân của các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các đơn vị IPD sẽ thực hiện các chuyến cập cảng đến Úc, Fiji, New Caledonia thuộc Pháp, Ấn Độ, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Quần đảo Solomon, Tonga, Hoa Kỳ, Vanuatu, và Việt Nam.

Tàu JS Izumo, gần đây được chuyển đổi thành hàng không mẫu hạm hạng nhẹ, là chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản, có chiều dài 248 mét và chiều rộng 38 mét.

Khu trục hạm hoạt động đa năng nặng 19,500 tấn này được trang bị các trọng pháo tầm xa Cell SeaRAM có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa siêu âm và cận âm. Chiến hạm này có thể chở tới 28 phi cơ và chứa 970 thủy thủ, Naval Recognition đưa tin.

Hàng không mẫu hạm JS Izumo đã tiến hành các cuộc thử nghiệm cất cánh và hạ cánh với phi cơ F-35B của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ vào tháng 10 năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1945, một chiếc phi cơ cánh cố định cất cánh từ một tàu Nhật Bản. Điều này đánh dấu giai đoạn sửa đổi đầu tiên của chiến hạm này để cho phép nó vận hành F-35B.

Nhật Bản khai triển hàng không mẫu hạm chuyển đổi tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Một sĩ quan Hải quân Nhật Bản đứng gần hàng không mẫu hạm JS Izumo của hải quân Nhật Bản ở Yokosuka, Nhật Bản vào ngày 31/08/2017. Hàng không mẫu hạm này gần đây đã được chuyển đổi để vận hành cho phi cơ cánh cố định. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Giai đoạn thứ hai của kế hoạch sửa đổi sẽ bao gồm việc cải tạo phần phía trước của sàn đáp và không gian bên trong của con tàu để có thể đáp ứng tốt hơn nữa các hoạt động của F-35B. Không rõ liệu giai đoạn này đã được hoàn thành hay chưa hoặc khi nào được dự kiến ​​sẽ hoàn thành.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các đơn vị IPD sẽ tham gia sáu cuộc tập trận, trong đó có Vành đai Thái Bình Dương 2022 (RIMPAC) do Hoa Kỳ dẫn đầu, sẽ diễn ra từ ngày 29/06 đến ngày 04/08 tại và xung quanh Quần đảo Hawaii và Phía Nam California.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng 26 quốc gia sẽ tham gia RIMPAC hai năm một lần, bao gồm 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm, 9 lực lượng trên bộ quốc gia và hơn 170 phi cơ. Đây sẽ là lần đầu tiên khu trục hạm đa năng lớp Izumo tham gia RIMPAC.

Các đơn vị IPD cũng sẽ tham gia vào Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương 2022, Pacific Vanguard 22, và cuộc tập trận chung Nhật-Ấn (JIMEX). Các cuộc huấn luyện khác bao gồm cuộc tập trận Kakadu của Úc và cuộc tập trận Sama Sama của Hoa Kỳ-Philippines.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn