Chính phủ Nhật Bản đã ký một thỏa thuận năng lượng với Petronas, một tập đoàn dầu mỏ quốc gia của Malaysia, bao gồm việc cung cấp các bồn chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong trường hợp khẩn cấp.

Hôm thứ Năm (29/09), Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã ký một bản ghi nhớ hợp tác (MoC) với Petronas tại Hội nghị Nhà sản xuất-Người tiêu dùng LNG ở Tokyo.

Bản ghi nhớ này bao gồm việc xem xét đầu tư chung ở thượng nguồn, hợp tác kỹ thuật về cắt giảm lượng phát thải methane làm khí hậu nóng lên, hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung cấp nhiên liệu, và sử dụng khẩn cấp các bồn chứa LNG.

Cả hai bên đồng ý thảo luận về các cách cung cấp nhiên liệu cho bất kỳ bên nào bị thiếu hụt, do thời gian tiêu thụ cao điểm của các nước có sự khác nhau. Nhu cầu cao điểm của Malaysia là vào mùa hè, trong khi của Nhật Bản là vào mùa đông.

Hôm thứ Hai (26/09), Petronas cũng đã ký một bản ghi nhớ với Chính phủ Nhật Bản để tăng cường hợp tác phát triển các nguồn năng lượng và kỹ thuật nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Ngoài ra, họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, sẽ giúp mở rộng hợp tác với các công ty Nhật Bản về các dự án quốc tế, theo tuyên bố của công ty.

“Nhật Bản từng là đối tác đáng tin cậy và đáng quý của chúng tôi kể từ những ngày xuất cảng LNG đầu tiên của chúng tôi vào đầu những năm 1980, và liên kết đối tác này đã mở rộng bao gồm các lĩnh vực hợp tác mới trong không gian năng lượng sạch,” Chủ tịch Petronas Datuk Tengku Muhammad Taufik cho biết.

Giảm phụ thuộc LNG vào Nga

Nhật Bản đã và đang xem xét các biện pháp để giảm sự phụ thuộc vào Nga — một trong những nhà cung cấp LNG lớn nhất của nước này vào năm 2021 — và để tránh tình trạng khó khăn về điện trong mùa đông khi nhu cầu sưởi ấm dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Đầu tháng Bảy, Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi Bộ trưởng Công nghiệp Thương mại Nhật Bản ổn định hoạt động của chín lò phản ứng hạt nhân để phục vụ cho mùa đông sắp tới khi ông cảnh báo về khả năng thiếu điện.

“Có những lo ngại rằng cung và cầu [điện] sẽ lại thắt chặt vào mùa đông năm nay. Chúng ta phải ngăn chặn tình trạng như vậy bằng mọi giá,” ông Kishida nói trong cuộc họp báo hôm 14/07.

Chín lò phản ứng hạt nhân dự kiến ​​sẽ cung cấp khoảng 10% tổng năng lượng tiêu thụ. Ông Kishida cũng ra lệnh cho chính phủ phải bảo đảm 10 đơn vị sản xuất nhiệt điện để giúp ổn định nguồn cung cấp điện của Nhật Bản.

Nhật Bản chỉ cho phép tái khởi động 10 trong số 33 lò phản ứng hạt nhân có khả năng hoạt động sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Nhưng giá năng lượng tăng cao và nguy cơ thiếu điện trong một đợt nắng nóng đã thúc đẩy chính phủ tái kích hoạt một số lò phản ứng hạt nhân.

Tháng trước (08/2022), Bộ trưởng Năng lượng Yasutoshi Nishimura cho biết ông sẽ thúc đẩy việc khôi phục các nhà máy hạt nhân còn lại đã bị ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa năm 2011 để bảo đảm có một nguồn cung cấp điện ổn định cho đất nước.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn