TOKYO — Hôm thứ Ba (28/12), chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo bản kế hoạch xả nước bị ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị hư hại ra đại dương, bao gồm các tiêu chuẩn bồi thường cho ngành công nghiệp địa phương và biên soạn một bản báo cáo đánh giá an toàn.

Hồi tháng Tư, Nhật Bản cho biết họ sẽ xả hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm trong các giai đoạn sau xử lý và pha loãng, bắt đầu từ khoảng mùa xuân năm 2023. Thông báo này khiến cho ngư dân địa phương lo lắng và dẫn đến sự phản đối từ các nước láng giềng Trung Quốc và Nam Hàn.

Đầu tháng này, công ty chủ quản của nhà máy này là Tokyo Electric Power (Tepco) đã vạch ra kế hoạch chi tiết cho hoạt động xả thải này, bao gồm cả việc xây dựng một đường hầm dưới biển để xả nước.

Theo kế hoạch của chính phủ, Nhật Bản đặt mục tiêu lập ra các tiêu chuẩn bồi thường thiệt hại được gây ra bởi những gì họ mô tả là những lời đồn có hại đối với các ngành công nghiệp địa phương như ngư nghiệp, du lịch, và nông nghiệp, đồng thời củng cố năng lực giám sát và tính minh bạch để tránh tổn hại đến danh tiếng.

Nhật Bản cũng hy vọng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ biên soạn một bản đánh giá an toàn tạm thời vào năm tới, dựa trên đánh giá của cơ quan này về mức độ an toàn của nước đã qua xử lý, năng lực của các phòng thí nghiệm phân tích địa phương, và các khuôn khổ quy định.

Với nỗ lực nâng cao tính minh bạch để có được lòng tin của cộng đồng quốc tế, vào tháng Tư, Nhật Bản đã yêu cầu IAEA tiến hành rà soát để đánh giá và tư vấn về việc xử lý nguồn nước.

Một thập niên sau trận động đất lớn và sóng thần tàn phá bờ biển phía đông bắc của đất nước, làm vô hiệu hóa nhà máy và gây ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trên thế giới sau thảm họa hạt nhân Chernobyl, gần 1.3 triệu tấn nước bị ô nhiễm đã tích tụ tại khu vực này.

Thể tích của vùng nước này, đủ để đổ đầy khoảng 500 bể bơi cỡ thi đấu Olympic, được chứa trong các bể khổng lồ với chi phí hàng năm khoảng 100 tỷ yên (870 triệu USD), và sẽ không còn không gian để chứa.

Nhật Bản cho rằng việc xả nước này là cần thiết để thúc đẩy quá trình ngừng hoạt động phức tạp của nhà máy. Họ cho biết nước được lọc với chất lượng tương tự vẫn thường xuyên được thải ra từ các nhà máy hạt nhân trên khắp thế giới.

(1 USD = 114,8900 JPY)

Do Yuka Obayashi của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn