TOKYO – Hôm thứ Hai (04/07), Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh sau khi phát hiện các chiến hạm của Trung Quốc và Nga ngay bên ngoài lãnh hải của họ xung quanh quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một khu trục hạm nhỏ của Trung Quốc đã tiến bào bên trong “vùng biển tiếp giáp”, ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, nơi mà nhà cầm quyền Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trong vòng vài phút hồi sáng thứ Hai (04/07).

Bộ cho biết sự hiện diện của chiến hạm Trung Quốc đã được xác nhận khoảng 40 phút sau khi có một khu trục hạm nhỏ của Nga đi vào vùng biển này hơn một giờ đồng hồ.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích đằng sau hoạt động quân sự mới nhất của Trung Quốc và Nga trong khu vực này. Các quan chức quốc phòng Nhật Bản đã đề cập đến một khả năng là những con tàu đó có thể đã đến đó để tránh bão.

Phó Chánh Văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết Nhật Bản đã gửi một công hàm phản đối nhằm bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng” đối với Bắc Kinh về vụ việc trên.

Ông Kihara nói, “Quần đảo Senkaku là một bộ phận vốn thuộc về lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử và theo luật pháp quốc tế. Chính phủ Nhật Bản sẽ giải quyết vấn đề này một cách bình tĩnh nhưng kiên quyết để bảo vệ đất liền, lãnh hải, và không phận của nước mình.”

Ông nói rằng việc vi phạm lãnh hải đã không xảy ra.

Tại Bắc Kinh, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã biện minh cho sự xâm nhập của khu trục hạm nhỏ này và chỉ trích kháng nghị của Tokyo.

Nhật Bản coi hoạt động quân sự ngày càng quyết đoán của chính quyền Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông là một mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực. Tokyo đặc biệt nhạy cảm với các hoạt động của Trung Quốc gần các đảo tranh chấp.

Ông Kihara nói rằng cuộc xâm nhập hôm thứ Hai vào vùng biển tiếp giáp vốn nằm giữa vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn hơn này của chiến hạm Trung Quốc là lần xâm nhập thứ tư kể từ tháng 06/2016.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: