Người Trung Quốc đổ xô tìm kiếm các địa điểm du lịch ngoại quốc trước khi biên giới mở cửa trở lại

Nhật Bản là quốc gia gần đây nhất đã thắt chặt kiểm soát biên giới đối với những người đã ghé thăm Trung Quốc đại lục, khi chính quyền cộng sản loại bỏ các hạn chế đi lại qua biên giới bất chấp một đợt bùng phát COVID-19 đang càn quét khắp đất nước này.

Hôm 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, bắt đầu từ nửa đêm ngày 30/12, du khách từ Trung Quốc đại lục phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID âm tính khi đến Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida nói với các phóng viên rằng, những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính phải cách ly trong bảy ngày. Ông cho biết thêm rằng, chính phủ cũng sẽ hạn chế các hãng hàng không tăng chuyến bay đến Trung Quốc.

Nhật Bản đưa ra các biện pháp mới này khi Trung Quốc đại lục đang thu hút sự chú ý với chính sách zero-COVID kéo dài gần 3 năm đã làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và thúc đẩy sự bất mãn lớn nhất của công chúng ở nước này trong nhiều thập niên.

Sau đó việc dỡ bỏ đột ngột và thiếu chuẩn bị những hạn chế nghiêm ngặt đã khiến các bệnh viện và nhà xác của Trung Quốc quá tải khi biến thể Omicron rất dễ lây lan ngày càng lan rộng trên khắp đất nước 1.4 tỷ dân này.

Các lái xe cứu thương đưa một bệnh nhân xuống xe ở bên ngoài một phòng khám điều trị COVID-19 tại Bắc Kinh hôm 21/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Các lái xe cứu thương đưa một bệnh nhân xuống xe ở bên ngoài một phòng khám điều trị COVID-19 tại Bắc Kinh hôm 21/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Bất chấp các ca nhiễm COVID đang gia tăng ở mức kỷ lục vốn đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh trên khắp đất nước, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dường như quyết tâm phá bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách zero-COVID.

Hôm 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo chính quyền đã xóa bỏ các yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với khách du lịch quốc tế đến nước này, dự kiến bắt đầu từ ngày 08/01/2023.

Trong khi đó, hôm 27/12, Cục Quản lý Di dân Quốc gia Trung Quốc cho biết, chính quyền sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu và giấy phép du lịch mới cho Hồng Kông kể từ ngày 08/01/2023.

Việc nới lỏng các hạn chế về du lịch quốc tế được đưa ra sau khi các cơ quan y tế thông báo rằng việc phân loại COVID sẽ được hạ cấp từ “Danh mục A” mức nghiêm ngặt nhất hiện tại xuống “Danh mục B” ít nghiêm ngặt hơn.

Việc hạ cấp này sẽ có hiệu lực từ ngày 08/01, có nghĩa là Trung Quốc tiến tới mở cửa biên giới, vốn đã bị đóng cửa trong gần ba năm qua.

Nhưng những chênh lệch về số liệu trong đợt bùng phát của đất nước này khiến các nước láng giềng lo lắng.

Hôm 26/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, tính đến hôm 25/12, chính thức có 2,668 ca nhiễm mới được xác nhận và không có trường hợp tử vong mới nào trên toàn quốc.

Tuy nhiên, quy mô thực tế của đợt bùng phát này dường như còn tồi tệ hơn nhiều. Các tỉnh thành của Trung Quốc đã báo cáo hàng chục ngàn người nhiễm COVID. Chẳng hạn như, Chiết Giang, một tỉnh duyên hải nằm ở phía nam Thượng Hải, ước tính có khoảng 1 triệu ca nhiễm mỗi ngày, vượt xa con số thống kê của toàn quốc.

Theo The Japan Times, Thủ tướng Kishida nói với các phóng viên khi đề cập đến Trung Quốc đại lục rằng, “Thật khó để nắm bắt được tình hình ở Trung Quốc vì thông tin về các ca nhiễm bệnh của chính quyền trung ương và chính quyền địa phương cũng như thông tin của chính phủ và khu vực tư nhân là không giống nhau.”

“Ngày càng có nhiều người ở Nhật Bản đang lo lắng,” ông nói. Thủ tướng Nhật Bản cho biết những biện pháp hạn chế mới kể trên không nhằm ngăn chặn du lịch quốc tế mà nhằm ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm bệnh ở nước này. Ông nói thêm rằng Nhật Bản sẽ nỗ lực để thông suốt việc đi lại xuyên biên giới.

Tuần trước (19-25/12), Ấn Độ đã yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Nhật Bản, Nam Hàn, và Thái Lan phải cho xem kết quả xét nghiệm âm tính với COVID. Hôm 24/12, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ thông báo rằng hành khách từ các quốc gia nói trên sẽ bị đưa đi cách ly nếu họ có các triệu chứng COVID hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Lượt tìm kiếm du lịch quốc tế tăng vọt

Hôm 27/12, những người dân Trung Quốc trải qua những đợt phong tỏa và những thống khổ bất tận do các biện pháp hạn chế COVID hà khắc của ĐCSTQ, đã đổ xô đến các trang web du lịch.

Trong vòng nửa giờ sau khi có tin tức về việc nới lỏng các hạn chế, các lượt tìm kiếm địa điểm du lịch được ưa chuộng ở ngoại quốc đã tăng gấp 10 lần trên nền tảng du lịch Ctrip của Trung Quốc. Trang web này cho biết, Ma Cao, Hồng Kông, Nhật Bản, Thái Lan, và Nam Hàn là những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất.

Dữ liệu từ trang web Trip.com cho thấy số lượt đặt chuyến bay đi ngoại quốc đã tăng 254% vào sớm hôm thứ Ba so với ngày hôm trước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không kỳ vọng lượng khách du lịch Trung Quốc gia tăng ngay lập tức sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Ông Liu Simin, một quan chức của chi nhánh du lịch thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Tương lai Trung Quốc, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết du lịch quốc tế sẽ không phục hồi như trước đại dịch cho đến năm 2024.

Theo ông Liu, đợt bùng phát hiện nay trên khắp đất nước này ảnh hưởng đến nhiều kế hoạch du lịch của người Trung Quốc.

Một vấn đề nữa là tiền bạc.

Ông Liu cho hay: “Mọi người cần có thời gian để lấy lại niềm tin sau khi rất nhiều người trong số họ bị mất việc làm hoặc kiếm được ít tiền hơn trong đại dịch.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn