Hôm thứ Ba (27/09), lễ Quốc tang cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều theo giờ địa phương, tại nhà thi đấu Nippon Budokan, quận Chiyoda, thủ đô Tokyo. Một đài dâng hoa đã được dựng gần địa điểm tổ chức tang lễ để công chúng bày tỏ niềm tiếc thương đến cựu thủ tướng.

Theo hãng thông tấn NHK, chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ có khoảng 4,300 khách tham dự, trong đó có 3,600 khách từ giới chính trị và kinh doanh Nhật Bản, 700 người ngoại quốc đến từ 218 quốc gia, khu vực, và tổ chức quốc tế. Trong số đó, có cả Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, bà đã bay đến Tokyo vào chiều hôm thứ Hai (26/09).

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ Nhật Bản đã thiết lập một “phòng liên lạc tình báo” tại dinh thủ tướng để làm tốt công tác an ninh, và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cũng đã điều động khoảng 20,000 cảnh sát. Sở Cảnh sát Thủ đô phụ trách an ninh công cộng ở Tokyo đã tiến hành kiểm soát giao thông từ chiều hôm thứ Hai, tăng cường hoạt động kiểm tra và bảo đảm an ninh tại các khu vực.

Hãng thông tấn NHK lưu ý rằng buổi lễ sẽ có bài diễn văn khai mạc của ông Hirokazu Matsuno, Phó chủ tịch Ủy ban Lễ tang kiêm Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, sau đó là màn trình diễn quốc ca Nhật Bản, mặc niệm, và video giới thiệu tiểu sử của cựu Thủ tướng Abe.

Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki, Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji, và Chánh án Tòa án Tối cao Saburo Tokura đã lần lượt có bài diễn văn, đại diện cho ba cơ quan “hành pháp, lập pháp, và tư pháp” của chính phủ. Ngoài ra, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, người từng giữ chức Chánh văn phòng Nội các trong chính phủ ông Abe, cũng sẽ có bài diễn văn chia buồn với tư cách đại diện cho những người bạn của ông Abe.

Số lượng khách mời tham dự có thể lên đến 6,000 người. Ngoài ra, các nhân viên của Văn phòng Nội các và các sở ban ngành khác nhau sẽ treo cờ rủ và mặc niệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Lực lượng Phòng vệ sẽ cử khoảng 1,400 người đến đảm trách nghi lễ.

Lực lượng an ninh gồm khoảng 17,500 người được điều động từ Sở Cảnh sát Thủ đô và khoảng 2,500 nhân viên dự phòng đặc biệt đến từ khắp Nhật Bản. Số lượng nhân sự gần tương đương với lực lượng cảnh sát trong lễ đăng cơ của Thái tử Naruhito vào năm 2019. Cảnh sát đã lần lượt mở các nắp cống xung quanh địa điểm tổ chức tang lễ để kiểm tra, các thợ lặn cũng đã lặn xuống con mương gần đó để xác nhận xem có vật thể khả nghi nào dưới nước hay không.

Hơn 250,000 người để lại lời nhắn trên trang web dâng hoa trực tuyến

Một số người dân ở Nhật Bản cũng đã thành lập một trang web dâng hoa trên internet và khởi xướng hoạt động “Dâng hoa kỹ thuật số lên cựu Thủ tướng Abe” (“安倍元総理デジタル献花プロジェクト”). Hiện tại, hơn 250,000 người đã dâng hoa và để lại lời nhắn. Người tham gia có thể lựa chọn các loại hoa như hoa cúc trắng, hoa cúc vàng, hoa huệ, hoa lan, và viết những điều muốn bày tỏ gửi gắm đến cựu Thủ tướng Abe. Có cả những em nhỏ 11 tuổi để lại lời nhắn, cảm ơn ông Abe vì đã cống hiến hết mình để phụng sự cho đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Trang web dâng hoa này do người dân lập riêng cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhấp chuột vào từng bông hoa, quý vị có thể thấy tin nhắn mà người dân gửi đến ông Abe. Cho đến nay, hơn 250,000 người đã dâng hoa để bày tỏ lòng thành kính với cựu Thủ tướng Abe. (Ảnh: Trang web offer-flower.com)

Rất đông người đặt hoa tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe từ sáng sớm

Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời gian “dâng hoa”. Công chúng có thể mang theo các bó hoa của mình để bày tỏ lòng thành kính tại đài dâng hoa ở công viên Kudanzaka. Từ sáng sớm đã có rất nhiều người đến dâng hoa.

Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Ngày 27/09/2022, Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, công chúng đã bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu Thủ tướng Abe tại đài dâng hoa được dựng bên ngoài nhà thi đấu Nippon Budokan. (Ảnh: Yuichi Yamazaki/AFP qua Getty Images)
Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Ngày 27/09/2022, Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, công chúng đã bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu Thủ tướng Abe tại đài dâng hoa được dựng bên ngoài nhà thi đấu Nippon Budokan. (Ảnh: Yuichi Yamazaki/AFP qua Getty Images)

Đây sẽ là quốc tang đầu tiên của một cựu thủ tướng Nhật Bản trong 55 năm kể từ lễ tang của cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida vào năm 1967. Nhiều cuộc khảo sát trước đó cho thấy quan điểm của người dân Nhật Bản về sự kiện này không có sự đồng thuận.

Chi phí ước tính cho lễ quốc tang được chính phủ Nhật Bản công bố là 1.66 tỷ yên (khoảng 11 triệu USD), bao gồm 800 triệu yên (khoảng 5.5 triệu USD) chi phí an ninh và 600 triệu yên (khoảng 4.2 triệu USD) để tiếp đãi các quan khách ngoại quốc. Một số người Nhật cho rằng “chi phí này quá cao.”

Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Ngày 27/09/2022, Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, công chúng đã bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu Thủ tướng Abe tại đài dâng hoa được dựng bên ngoài nhà thi đấu Nippon Budokan. (Ảnh: Yuichi Yamazaki/AFP qua Getty Images)

Đám đông phản đối tổ chức quốc tang

Theo tin từ hãng thông tấn NHK, tại một công viên ở quận Chiyoda, thủ đô Tokyo, cách nhà thi đấu Nippon Budokan khoảng 1km, có khoảng 300 người phản đối quốc tang đã tập trung từ 11 giờ sáng ngày 27/09 và tuần hành ra khu vực phía ngoài địa điểm tổ chức tang lễ.

Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Ngày 27/09/2022, đám đông phản đối quốc tang của cựu Thủ tướng Abe đã tuần hành gần địa điểm tổ chức tang lễ. (Ảnh: Wang Wenliang/Ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times)

Trong đó, một số người đã bày tỏ ý kiến ​​cho rằng chính phủ ông Abe trước đây đã phớt lờ những người thuộc phe thiểu số, là điều không thể chấp nhận được, vì vậy “tổ chức quốc tang là không thích hợp”.

1 giờ 54 phút chiều: Tro cốt cựu Thủ tướng Abe được đưa đến nhà thi đấu Budokan

Lúc 1 giờ 26 phút chiều theo giờ địa phương, xe tang của cựu Thủ tướng Abe đã rời khỏi tư gia của ông ở Shibuya, Tokyo. Phu nhân Akie ngồi ở ghế sau, trên tay cầm tro cốt của ông Abe, chuẩn bị đến nhà thi đấu Budokan để làm lễ quốc tang. 

Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Ngày 27/09/2022, phu nhân Akie Abe đã bước vào nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo với tro cốt của cựu Thủ tướng Abe trên tay, chuẩn bị tổ chức lễ “quốc tang.” (Ảnh: Kim Kyung-hoon/Pool/Getty Images)

Xe tang đến nhà thi đấu Nippon Budokan lúc 1 giờ 55 phút, tro cốt của cựu Thủ tướng Abe được đặt trên bàn thờ, và khi hội trường đã sẵn sàng, Chánh văn phòng Nội các Matsuno, người giữ vai trò phó chủ tịch tang lễ, sẽ đọc diễn văn khai mạc, thông báo chính thức bắt đầu nghi lễ quốc tang.

2 giờ 13 phút chiều: Quốc tang chính thức bắt đầu

Vào lúc 2 giờ 13 phút chiều, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno đã đọc diễn văn khai mạc, tuyên bố bắt đầu lễ Quốc tang. Sau đó, dàn nhạc của Lực lượng Phòng vệ (SDF) đã diễn tấu quốc ca và mặc niệm trong một phút.

Sau khi kết thúc, một đoạn video khái lược về cuộc đời của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã được phát tại địa điểm tổ chức tang lễ. Đoạn video dài 8 phút này do chính phủ Nhật Bản sản xuất, trong đó có cảnh chuyến thăm của ông Abe đến khu vực diễn ra trận động đất và sóng thần lớn ở Tohoku của Nhật Bản, và cảnh gặp gỡ các chính khách ngoại quốc. Nhạc nền là bản diễn tấu “Hana wa Saku” (“花は咲”く, tạm dịch: “Và hoa sẽ nở”) do chính ông Shinzo Abe chơi khiến phu nhân Akie Abe không kìm được nước mắt.

Vào lúc 2 giờ 27 phút chiều, Thủ tướng Kishida, chủ tịch ủy ban lễ tang, cũng như các đại diện lập pháp và tư pháp, đã đọc các bài diễn văn chia buồn theo trình tự. Ông Kishida nói rằng ông và cựu Thủ tướng Abe đã tham gia cuộc bầu cử cùng nhau từ 29 năm trước, bước vào chính trường và trở thành chính khách cùng một thời điểm. Ông cũng hứa rằng bản thân sẽ tiếp nối di chí của ông Abe, tiếp tục nỗ lực giải quyết việc người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc.

Tại buổi tang lễ, hoàng gia Nhật Bản đã dâng hoa cho cựu Thủ tướng Abe, các chính khách Nhật Bản và quan khách các nước cũng đến bày tỏ lòng kính trọng.

Các đồng minh toàn cầu của Nhật Bản tham gia lễ Quốc tang, ngoài Phó Tổng thống Hoa Kỳ Harris còn có các nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Úc Albanese, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, có tổng cộng 218 quốc gia, khu vực, hoặc tổ chức quốc tế cử đại diện đến dự lễ quốc tang của cựu Thủ tướng Abe, với khoảng 700 người, trong đó có khoảng 50 nhà lãnh đạo.

Các quan chức Nhật Bản cũng nhân cơ hội này để phát triển ‘ngoại giao đối thoại’. Dự kiến, Thủ tướng Fumio Kishida sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Úc Anthony Albanese vào sáng thứ Tư (28/09).

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng đã hội đàm với các ngoại trưởng đến từ Panama, Mexico, và Thổ Nhĩ Kỳ để dự lễ tang.

Đại diện Đài Loan dâng hoa, phía Nhật Bản xướng tên ‘Đài Loan’

Điều đáng chú ý là khi các đại diện Đài Loan dâng hoa chia buồn trong lễ Quốc tang, người chủ trì buổi lễ phía Nhật Bản đã xướng tên phái đoàn của hòn đảo này là ‘Đài Loan’ (lúc 2 giờ 45 phút chiều), công nhận vị thế quốc tế của Đài Loan.

Các thành viên của phái đoàn Đài Loan bao gồm ông Tô Gia Toàn (Su Jiaquan), Chủ tịch Hiệp hội Quan hệ Đài Loan-Nhật Bản, ông Vương Kim Bình (Wang Jingping), cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp, Đại sứ Tạ Trường Đình (Xie Changting) và những người khác.

Lễ dâng hoa cho công chúng kéo dài đến 5 giờ 54 phút chiều

Thời gian kết thúc tang lễ dự kiến ​​là 4 giờ chiều, nhưng do lượng người quá đông nên Ban tổ chức quyết định vẫn tiếp tục lễ dâng hoa.

Đoàn người đến dâng hoa tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe kéo dài đến ga tàu điện ngầm.

Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe với hơn 4,000 khách tham dự
Ngày 27/09/2022, những người đến dự lễ quốc tang của cựu Thủ tướng Shinzo Abe tại Budokan ở Tokyo, Nhật Bản đã rời đi. Một số nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và tiền nhiệm đã có mặt để bày tỏ lòng thành kính. (Ảnh: KiPool/Getty Images)

Trần Đình thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn