Hôm thứ Tư (23/02), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các hành động gần đây của họ ở Ukraine.

Theo ông Kishida, các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm việc cấm phát hành trái phiếu của Nga tại Nhật Bản và đóng băng tài sản của một số công dân Nga.

Ngài thủ tướng cho rằng Nga đã tiến hành vi phạm chủ quyền của Ukraine và yêu cầu Moscow tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao. Ông Kishida nói thêm rằng Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các hành động tiếp theo nếu tình hình xấu đi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo hôm thứ Hai rằng Nga hiện coi hai khu vực ở vùng Donbas của Ukraine — Luhansk và Donetsk — là độc lập, và sau đó đã ký sắc lệnh cho phép khai triển quân đội Nga đến khu vực này để thực hiện “các hoạt động gìn giữ hòa bình”.

Nhật Bản phụ thuộc vào Nga để đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của mình, với việc Nga cung cấp hơn 12% lượng than nhiệt của Nhật Bản trong năm 2021 và gần 1/10 lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của nước này.

Thủ tướng Kishida cho biết ông không lường trước được bất kỳ tác động đáng kể nào đối với nguồn cung năng lượng trong ngắn hạn và sẽ tính đến mọi biện pháp để hạn chế những tác động đó lên các gia đình và công ty nếu giá dầu tiếp tục tăng.

Hành động của Nhật Bản diễn ra sau khi một số nước phương Tây công bố các biện pháp trừng phạt của riêng họ đối với Nga.

Hôm thứ Ba, Đức đã tạm ngừng việc chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD từ Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố các lệnh trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với hai tổ chức tài chính Nga, cũng như đối với năm người thuộc giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ, cũng như các lệnh trừng phạt nhằm vào khoản nợ chính phủ của Nga. Ông cam kết sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt nếu Nga tiến xa hơn.

Liên minh Âu Châu thông báo rằng toàn bộ 27 quốc gia thành viên của khối đã nhất loạt thông qua danh sách các biện pháp trừng phạt ban đầu nhắm vào các nhà lập pháp và giới chức trách Nga. Các biện pháp trừng phạt này cũng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của Nga vào các thị trường vốn và tài chính của EU.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell cho biết: “Gói trừng phạt này … sẽ gây tổn hại cho Nga và nó sẽ gây tổn hại rất nhiều.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Ba cho biết Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với năm ngân hàng và ba cá nhân giàu có của Nga.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Sống và làm việc tại Úc, cô có kiến thức nền tảng về đo thị lực lâm sàng. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn