Hôm thứ Ba (22/02), một quan chức hàng đầu của Liên minh Âu Châu cho biết các lực lượng Nga đã tiến vào các vùng lãnh thổ ly khai ở miền đông Ukraine. Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ công nhận các khu vực này là độc lập.

“Quân đội Nga đã tiến vào Donbas. Chúng tôi coi Donbas là một phần của Ukraine,” người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU, ông Josep Borrell, nói với các phóng viên về khu vực này.

Nhưng ông Borell chưa gọi đây là một cuộc xâm lược, mà lại nói thêm rằng, “Quân đội Nga đang ở trên đất Ukraine.”

Bộ Quốc phòng Ba Lan và Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cũng cho biết các lực lượng Nga đã tiến vào miền đông Ukraine, ông Javid nói với Sky News rằng “cuộc xâm lược Ukraine đã bắt đầu.”

Trên các kênh chính thức và trên các phương tiện truyền thông nhà nước của mình, Điện Kremlin chưa xác nhận về việc liệu quân đội Nga có đang ở Ukraine. Tối hôm thứ Hai (21/02), ông Putin đã ký một sắc lệnh cho phép các lực lượng Nga tiến vào các khu vực Luhansk và Donetsk, nơi đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014.

Đoạn video được tải lên trực tuyến cho thấy binh đoàn xe bọc thép lăn bánh vào các khu vực do quân ly khai kiểm soát. Tuy nhiên, không rõ họ có phải là quân đội Nga hay không.

Các hành động của Nga đã bị các lãnh đạo phương Tây lên án gay gắt, sau đó họ đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào đêm hôm thứ Hai. Cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đều tuyên bố sẽ giáng trừng phạt vào Nga, cụ thể là nhắm vào các cá nhân liên quan đến phong trào ly khai Donbas.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Sholz tuyên bố nước ông sẽ đình chỉ một thỏa thuận với Nga để xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Được vận hành bởi công ty Gazprom do nhà nước Nga hậu thuẫn, đường ống dài 764 dặm (1229 km) vốn sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức này vẫn chưa bắt đầu hoạt động.

Hôm thứ Ba (22/02), ông Scholz đã nói chuyện với các phóng viên, và cho biết chính phủ của ông đang hành động sau các động tĩnh gần đây của Nga. Trước đó, Đức đã do dự trong việc đình chỉ các hoạt động của Nord Stream 2, vài tháng sau khi chính phủ Tổng thống Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Trump đối với đường ống này.

“Có thể nói, điều đó chắc chắn sẽ mất thời gian,” ông Scholz cho biết.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc và chính phủ Ukraine cho biết họ hoan nghênh hành động này, trong khi các quan chức Nga cảnh báo qua mạng xã hội rằng giá khí đốt tự nhiên sẽ tăng trên toàn Âu Châu.

Tổng thống Joe Biden “nói rõ rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, chúng tôi sẽ hành động với Đức để bảo đảm Nord Stream 2 không tiến về phía trước,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một bài đăng trên Twitter. “Chúng tôi đã tham vấn chặt chẽ với Đức suốt đêm qua và hoan nghênh thông báo của họ. Chúng tôi sẽ theo sau bằng các biện pháp của riêng chúng tôi trong ngày hôm nay.”

Ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, tuyên bố trong một dòng trạng thái trên Twitter: “Chào mừng quý vị đến với thế giới mới tươi đẹp, nơi mà người Âu Châu sẽ sớm phải trả 2,000 euro cho 1,000 mét khối khí đốt tự nhiên!”

Tối hôm thứ Hai, ông Putin đã có một bài diễn văn dài và tuyên bố rằng các vùng của Ukraine là “vùng đất cổ xưa của Nga,” đồng thời cáo buộc rằng Hoa Kỳ là cường quốc đứng sau chính phủ Kyiv. Ông Putin cũng nói rằng Ukraine đang có kế hoạch mua vũ khí hạt nhân, mặc dù không có bằng chứng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn