Bão Cấp 4 Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía tây của Florida vào chiều thứ Tư (28/09), theo Trung tâm Bão Quốc gia.

“Hình ảnh từ radar Doppler của NOAA cho thấy tâm bão Ian đã đổ bộ dọc theo bờ biển phía tây nam của Florida gần Cayo Costa vào khoảng 3h05 chiều, theo giờ Miền Đông, NHC cho biết. Theo cơ quan này, cơn bão có sức gió 150 dặm/giờ (241km/giờ), giảm nhẹ so với sức gió 155 dặm/giờ (250km/giờ) khi đạt đỉnh điểm.

Tâm bão nằm giữa Fort Meyers và Venice Beach trên Vịnh Gulf Coast của tiểu bang. Dự kiến cơn bão sẽ quét ngang một vùng đông bắc qua trung tâm Florida trước khi bị hạ cấp thành một cơn bão nhiệt đới.

Bão Ian “hiện đang đổ bộ vào đất liền”, Thống đốc Ron DeSantis viết trên Twitter ngay trước 2h chiều, theo giờ Miền Đông. “Florida đã sẵn sàng ứng phó. Chúng tôi có các đội phương tiện vượt thủy triều cao, 42,000 lính gác, 7,000 vệ binh quốc gia và 179 phi cơ đã sẵn sàng để trợ giúp,” ông nói thêm.

Theo trang web giám sát PowerOutage.us, hơn 680,000 khách hàng không có điện ở Florida vì bão Ian. Hầu hết các sự cố mất điện được báo cáo ở các vùng như Lee, Collier, Manatee, và Sarasota.

Cape Coral nằm trên đường đi của cơn bão. Thị trưởng John Gunter nói với CNN rằng điều kiện trong khu vực của ông đang nhanh chóng xấu đi vào khoảng 12h đêm, theo giờ Miền Đông, và lưu ý rằng thảm họa triều cường do bão đang đến.

“Tôi đã ở bên ngoài khoảng 45 phút trước và gió đã nổi lên, rất lớn,” ông nói. “Chúng tôi biết rằng gió sẽ tiếp tục mạnh lên, chúng ta đang phải đối diện với những thứ còn hơn cả gió bão nhiệt đới. Những cơn mưa rất lớn. Vì vậy, các điều kiện chắc chắn đang trở nên tồi tệ hơn.”

Thị trưởng Sarasota Erik Arroyo nói với CNN rằng thành phố của ông đang rút các sĩ quan cảnh sát ra khỏi đường phố do điều kiện nguy hiểm do bão Ian mang lại.

NHC: Bão Ian đổ bộ vào Florida
Khi cơn mưa đầu tiên từ cơn bão Ian bắt đầu đổ xuống ở Bắc Trung tâm Florida hôm 28/09, người dân Quận Alachua dùng xẻng mang từ nhà đến đổ đầy các bao cát tại các trạm tự phát. (Ảnh: Nanette Holt/ The Epoch Times)
NHC: Bão Ian đổ bộ vào Florida
Khi cơn mưa đầu tiên từ cơn bão Ian bắt đầu đổ xuống ở Bắc Trung tâm Florida hôm 28/09, người dân Quận Alachua dùng xẻng mang từ nhà đến đổ đầy các bao cát tại các trạm tự phát. (Ảnh: Nanette Holt/ The Epoch Times)

Ông Arroyo nói: “Chúng tôi vừa mới đưa ra quyết định rút tất cả các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi ra khỏi đường phố chỉ vì áp lực gió liên tục mà chúng tôi đang gặp phải.”

Quản lý Roger Desjarlais của Quận Lee, Florida cho biết sóng thủy triều hiện đang quét qua các con đường.

Ông Desjarlais cho biết: “Chúng tôi dự đoán ​​sẽ chứng kiến nhiều sóng thủy triều hơn trong đất liền vào lúc 2h chiều, 4h chiều hôm nay.”

Các nhà dự báo cho biết Ian sẽ tạo ra sóng lớn do gió thổi và những cơn mưa xối xả có thể gây ra lũ lụt ven biển lên tới 12 feet (3.7 mét) cùng với giông bão dữ dội và có thể xảy ra lốc xoáy. Các dải bên ngoài của cơn bão đã mang lại gió lớn và mưa cho phần lớn vùng Gulf Coast vào sáng thứ Tư.

NHC: Bão Ian đổ bộ vào Florida
Bản cập nhật 12h đêm của Trung tâm Bão Quốc gia hôm 28/09/2022 cho thấy tâm  bão Ian đang tiến đến bờ biển Florida. (Ảnh: NHC)

“Tôi ước đây không phải là một dự báo sắp trở thành sự thật. Đây là một cơn bão mà chúng ta sẽ nói đến trong nhiều năm tới, một sự kiện lịch sử,” ông Ken Graham, Giám đốc Trung Tâm Khí tượng Quốc gia cho biết.

Đầu tuần này, các nhà chức trách đã yêu cầu hơn 2.5 triệu cư dân phải di tản, nhưng một số người, như ông Mark Feinman, một nhạc sĩ chuyên nghiệp ở St.Petersburg, đã chọn ở lại.

“Đây là một cơn bão mạnh nên được coi như một cơn lốc xoáy đang đến gần nhà quý vị,” ông DeSantis cho biết vào sáng hôm thứ Tư. “Đây sẽ là một hoặc hai ngày tồi tệ. Đây sẽ là một giai đoạn khó khăn.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn