Bất chấp các câu hỏi xoay quanh các kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của ông, và khi Đảng Cộng Hòa chuẩn bị nắm quyền kiểm soát Hạ viện khi thời gian đang dần chuyển sang năm 2023, Tổng thống (TT) Joe Biden đã có một bài diễn văn ngắn trước Giáng Sinh kêu gọi người Mỹ từ bỏ chính trị đảng phái vốn đã chia rẽ đất nước và “hãy lan tỏa một chút lòng tử tế.”

TT Biden đã kể về câu chuyện Giáng Sinh, phản ánh về đại dịch virus corona, và thừa nhận rằng mùa lễ này có thể sẽ khó khăn đối với những người đã mất người thân.

“Vào tuần này, 50 năm trước, tôi đã mất người vợ đầu tiên và con gái sơ sinh của mình trong một vụ tai nạn xe hơi, còn hai con trai của tôi thì bị thương nặng, khi cả nhà ra ngoài mua cây thông Noel,” ông Biden chia sẻ. “Tôi biết thời gian này trong năm có thể khó khăn như thế nào.”

Ông tiếp tục, “Nhưng đây là điều tôi đã học được từ lâu: Không ai — không một ai có thể biết được người khác đang trải qua những gì, điều gì đang thực sự xảy ra trong cuộc sống của họ, họ đang phải chống chọi với điều gì, họ đang cố gắng vượt qua điều gì.”

Tổng thống Joe Biden trình bày sau khi Đệ nhất phu nhân Jill Biden đọc quyển sách có nhan đề “Một Ngày Đầy Tuyết” (The Snowy Day) của tác giả Ezra Jack Keats tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Andrew Harnik/AP)
Tổng thống Joe Biden trình bày sau khi Đệ nhất phu nhân Jill Biden đọc quyển sách có nhan đề “Một Ngày Đầy Tuyết” (The Snowy Day) của tác giả Ezra Jack Keats tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/12/2022. (Ảnh: Andrew Harnik/AP)

‘Những hành động tử tế đơn giản’

TT Biden kêu gọi mọi người tham gia vào “những hành động tử tế đơn giản có thể nâng đỡ tinh thần, mang lại niềm an ủi, và thậm chí có thể cứu sống một mạng người nào đó.”

“Vì vậy, Giáng Sinh này, chúng ta hãy lan tỏa một chút lòng tử tế,” TT Biden nói.

TT Biden đã chuyển thông điệp của mình thành một bài diễn văn khuyến khích sự quy tụ.

“Nền chính trị của chúng ta đã trở nên quá điên cuồng, quá bủn xỉn, quá đảng phái. Và chúng ta thường xem nhau như kẻ thù, chứ không phải là những láng giềng; xem nhau là Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, chứ không phải là những người đồng hương Mỹ. Chúng ta đã bị chia rẽ quá rồi.”

“Nhưng dù thời điểm này có khó khăn đến đâu, nếu chúng ta suy xét hơn một chút, chúng ta sẽ thấy những điểm sáng trên khắp đất nước này: sức mạnh, sự quyết tâm, sự kiên định vốn đã định hình lâu dài cho nước Mỹ,” ông Biden tiếp tục.

TT Biden còn cho biết thêm rằng “đại dịch COVID không còn kiểm soát cuộc sống của chúng ta nữa” và rằng “mọi người đã quay trở lại làm việc” và “trên thực tế, nhiều người đang làm việc hơn bao giờ hết,” sau đó khuyến khích người Mỹ “thực sự nhìn nhau, không phải ai là Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, không phải là thành viên của ‘Đội Đỏ’ hay ‘Đội Xanh’ mà chúng ta thật sự là ai: những người đồng hương Mỹ. Những người đồng hương xứng đáng được đối đãi bằng phẩm hạnh và sự tôn trọng.”

‘Giống chủ nghĩa bán phát xít’

Phần trình bày trên hoàn toàn trái ngược với nhiều lần bình luận gay gắt của ông Biden trong những tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra hồi tháng Mười Một.

Hồi tháng Tám, ông Biden đã so sánh những người ủng hộ nghị trình “Nước Mỹ Trước tiên” của cựu TT Donald Trump với “chủ nghĩa bán phát xít.”

“Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay là sự khởi đầu hoặc hồi chuông báo tử của một triết lý MAGA cực đoan,” ông Biden nói. “Không chỉ ông Trump, mà toàn bộ triết lý làm nền tảng cho — tôi muốn nói là: Triết lý ấy giống như chủ nghĩa bán phát xít.”

Hôm 01/09, TT Biden đứng trước Hội trường Độc lập (Independence Hall) ở Philadelphia và tiếp tục công kích ông Trump và những người ủng hộ quan điểm của cựu tổng thống này.

“Bây giờ, tôi muốn nói rất rõ ràng, rất rõ ràng ngay từ đầu: Không phải mọi thành viên Đảng Cộng Hòa, thậm chí không phải đa số thành viên Đảng Cộng Hòa, đều là những thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA. Không phải mọi thành viên Đảng Cộng Hòa đều chấp nhận hệ tư tưởng cực đoan này,” ông Biden tiếp tục. “Tôi biết vì tôi đã và đang có thể làm việc với những thành viên Đảng Cộng Hòa chính thống này.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Đảng Cộng Hòa ngày nay đang bị thống trị, thúc đẩy, và đe dọa bởi ông Donald Trump và những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA, và đó là một mối đe dọa đối với đất nước này.”

“Đảng Cộng Hòa MAGA không tôn trọng Hiến Pháp. Họ không tin vào pháp quyền. Họ không công nhận ý chí của người dân.”

“Họ từ chối chấp nhận các kết quả của một cuộc bầu cử tự do. Và ngay lúc này, họ đang hành động, như tôi đã nói, hết tiểu bang này đến tiểu bang khác để trao quyền quyết định các cuộc bầu cử ở Mỹ cho những người theo đảng phái và thân hữu, đồng thời trao quyền cho những người phủ nhận cuộc bầu cử để phá hoại chính nền dân chủ.”

Ông Biden còn cho biết thêm rằng “Các lực lượng MAGA quyết tâm đưa đất nước này trở thành lạc hậu — trở lại một Mỹ quốc không có quyền lựa chọn, không có quyền riêng tư, không có quyền tránh thai, không có quyền kết hôn với người mình yêu.”

“Lực lượng này đề cao các nhà lãnh đạo độc tài, và họ thổi bùng ngọn lửa bạo lực chính trị vốn là một mối đe dọa đến quyền cá nhân của chúng ta, đến việc theo đuổi công lý, pháp quyền, đến chính giá trị cốt lõi của đất nước này.”

“Lực lượng này xem đám đông xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01 – tấn công bạo lực vào cơ quan chấp pháp – không phải như những kẻ nổi dậy uy hiếp nền dân chủ của chúng ta, mà họ xem đám đông này như những người yêu nước.

Và lực lượng này chứng kiến MAGA của họ đã thất bại trong việc ngăn chặn một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử năm 2020 để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử năm 2022 và 2024.”

‘Im lặng là đồng lõa’

Một cuộc thăm dò ý kiến của Harvard CAPS-Harris được công bố sau phần trình bày trên cho thấy 60% số người được hỏi tin rằng bài diễn văn của ông Biden đã gây chia rẽ đất nước trong khi 40% cho rằng những lời này đã quy tụ nước Mỹ và đưa đất nước tiến lên.

Chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra hồi tháng Mười Một, TT Biden đã có một bài diễn văn trong đó ông nói rằng “các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA cực đoan không chỉ nhằm chất vấn về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử trước đây” và rằng “nền dân chủ nằm trong lá phiếu năm nay.”

Ông Biden nói thêm: “Số lượng người dân của chúng ta ở đất nước này vốn đang dung túng cho bạo lực chính trị hoặc hoàn toàn giữ im lặng đang gia tăng đáng báo động, bởi vì im lặng nghĩa là đồng lõa.”

Quỹ khẩn cấp mới cho Ukraine

TT Biden đã thực hiện bài diễn văn Giáng Sinh này một ngày sau cuộc gặp với TT Ukraine Volodymyr Zelensky tại Tòa Bạch Ốc, nơi hai nhà lãnh đạo này thảo luận về chiến tranh Nga-Ukraine và thông báo rằng chính phủ TT Biden đã ủy quyền trợ giúp thêm 1.85 tỷ USD cho quân đội Ukraine.

Gói trợ giúp này bao gồm một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot, được thiết kế để bắn hạ các phi cơ và hỏa tiễn, và bộ kit JDAM, nhằm chuyển đổi bom rơi tự do thành bom thông minh.

Một ngày sau bài diễn văn Giáng Sinh của TT Biden, Hạ viện đã thông qua gói chi tiêu 1.7 ngàn tỷ USD để tránh việc chính phủ đóng cửa và bao gồm 45 tỷ USD tài trợ khẩn cấp để trợ giúp Ukraine.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Zelensky tại Oval Office, TT Biden cho biết rằng chính phủ của ông sẽ “cung cấp cho Ukraine những gì nước này cần để có thể tự vệ, có thể thành công, và thành công trên chiến trường.”

Dự luật omnibus trị giá 1.7 ngàn tỷ USD này có thể là đạo luật nổi bật cuối cùng mà TT Biden ký trước khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng Một.

Bài diễn văn Giáng Sinh của ông nhấn mạnh sự phối hợp giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

“Tôi thực sự hy vọng rằng kỳ nghỉ lễ này sẽ thanh lọc những độc tố đã ảnh hưởng đến nền chính trị của chúng ta đã từng khiến chúng ta chống lại nhau,” TT Biden chia sẻ. “Tôi hy vọng mùa Giáng Sinh này đánh dấu một khởi đầu mới cho đất nước chúng ta.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn