ĐÀI BẮC – Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Đài Loan cho biết trong một tài liệu chính sách thường niên được công bố hôm thứ Tư (22/06) rằng Hoa Kỳ nên “khẩn trương” bắt đầu các cuộc đàm phán với Đài Loan về một hiệp định thương mại tự do với mục đích trình bày một văn bản hoàn chỉnh để thông qua vào năm 2024.

Đài Loan từ lâu đã vận động cho một thỏa thuận như vậy, nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với hòn đảo tự trị trước áp lực ngoại giao và quân sự không ngừng từ Bắc Kinh. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, mặc dù Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử một cách dân chủ và hiến pháp riêng.

Đài Loan nói rằng họ là một đối tác đáng tin cậy của Hoa Kỳ và cùng chia sẻ các giá trị dân chủ.

Trong khi Đài Loan có sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng trong Quốc hội và Thượng viện,  tháng trước, chính phủ ông Biden đã loại Đài Bắc khỏi kế hoạch kinh tế tập trung vào Á Châu mang tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hay IPEF. Kế hoạch này được thiết lập nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của nhà cầm quyền Trung Quốc.

AmCham Đài Loan cho biết họ kêu gọi chính phủ “khẩn trương” bắt đầu đàm phán về Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) với Đài Loan, với một “văn bản hoàn chỉnh được trình bày để thông qua vào năm 2024”.

Một thỏa thuận như vậy sẽ khuyến khích các đối tác cùng chí hướng tham gia các thỏa thuận tương tự với Đài Loan, mở cửa hơn nữa nền kinh tế Đài Loan và giải quyết “hiệu quả” các tác động kinh tế và an ninh của ngành công nghiệp vị mạch bán dẫn chủ chốt của hòn đảo này.

“Ngoài các yếu tố thương mại, chiến lược này với các tác động rõ ràng của chúng đối với sự chuẩn bị quốc phòng của Hoa Kỳ, BTA sẽ thúc đẩy cả kinh tế của Hoa Kỳ và Đài Loan và do đó là an ninh tổng thể so với Trung Quốc.”

Tuy nhiên, phòng thương mại, với các thành viên từ hơn 500 công ty quốc tế, lưu ý rằng thỏa thuận như vậy còn thiếu sự tiến triển, nói rằng việc thông qua thỏa thuận này là yêu cầu hàng đầu của họ đối với Hoa Thịnh Đốn.

Chủ tịch Phòng Thương mại Andrew Wylegala nói với các phóng viên ở Đài Bắc rằng “không có dấu hiệu rõ ràng” nào về việc chính phủ ông Biden đang dự tính về một BTA trong thời gian tới, nhưng có thể có trong tương lai.

Ông nói thêm: “Tôi sẽ xếp Đài Loan vào nhóm các đối tác nhỏ và hiếm hoi mà Hoa Kỳ sẽ đặc biệt mong muốn cùng ký kết một FTA,” đề cập đến một hiệp định thương mại tự do.

Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng này theo Sáng kiến ​​mới giữa Hoa Kỳ và Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21.

Theo Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn