Một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang kêu gọi Tổng thống (TT) Joe Biden bảo đảm Hoa Kỳ hoàn thành một “đánh giá kỹ lưỡng” về tài trợ của Hoa Kỳ cho nghiên cứu virus của Trung Cộng.

“Hoa Kỳ phải hoàn thành một đánh giá kỹ lưỡng về sự hỗ trợ hoặc tài trợ hiện tại và trước đây của chính phủ Hoa Kỳ cho việc hợp tác nghiên cứu với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa liên quan đến nghiên cứu tăng chức năng, sinh học tổng hợp, công nghệ sinh học hoặc các lĩnh vực nghiên cứu khác dấy lên mối lo ngại về việc lạm dụng các nghiên cứu, được tuyên bố có mục đích tạo ra lợi ích minh bạch, để gây hại,” các Thượng nghị sĩ viết trong một bức thư hôm 27/07 cho ông Biden.

Các nhà lập pháp viết rằng không nên để bất cứ khoản tiền nào của người nộp thuế Hoa Kỳ dành cho việc hỗ trợ hợp tác với các tổ chức của Trung Cộng gây rủi ro cho Hoa Kỳ, lưu ý rằng Trung Quốc đã “biểu lộ các tiêu chuẩn an toàn sinh học lỏng lẻo, vi phạm Quy định Y tế Quốc tế (2005), cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ liên quan đến Vaccine COVID-19, và có thể vi phạm Công ước về Vũ khí Sinh học.”

Các Thượng nghị sĩ viết rằng một đánh giá chính thức nên phân tích bất kỳ khoản tài trợ trực tiếp hay gián tiếp nào của người nộp thuế Hoa Kỳ hoặc sự hợp tác với các tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm cả Viện Virus học Vũ Hán, phòng thí nghiệm cao cấp nhất nằm cách nơi virus Trung Cộng được báo cáo lần đầu vào cuối năm 2019 vài tòa nhà. Việc đánh giá này cũng nên xem xét liệu nguồn tài trợ có dành cho nghiên cứu tăng chức năng hay các hình thức nghiên cứu khác liên quan đến virus, các mầm bệnh và chất độc hay không, kể cả trong thời gian Hoa Kỳ tạm hoãn các nghiên cứu đó từ năm 2014 đến năm 2017.

 Hoa Kỳ tài trợ cho nghiên cứu virus
Hình ảnh phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Họ nói rằng việc đánh giá như vậy là trọng yếu, cũng như các nỗ lực điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersy), Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện, đã ký vào lá thư, cùng với Chủ tịch Tình báo Thượng viện Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) cùng các Thượng nghị sĩ đứng đầu Đảng Cộng Hòa Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho) và Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida).

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm đăng bài báo này.

Dẫn lời các chuyên gia mà họ đã trao đổi, gần đây các đảng viên Cộng Hòa đã phát hiện ra rằng virus Trung Cộng có thể bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán và các cơ quan của Hoa Kỳ, trong đó có Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), có thể vẫn đang tham gia tài trợ cho các nghiên cứu nguy hiểm ở Trung Quốc.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), do Tiến sĩ Anthony Fauci đứng đầu, đã gửi hàng chục ngàn USD cho phòng thí nghiệm này trong những năm gần đây thông qua một nhóm trung gian, có tên là EcoHealth Alliance.

Một số người đã nói rằng nghiên cứu được tài trợ bởi khoản tiền này đã bao gồm cả nghiên cứu tăng chức năng, mặc dù ông Fauci phủ nhận mạnh mẽ tuyên bố này.

Tuần trước (19-25/07), Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã gửi thư đề nghị Bộ Tư Pháp truy cứu hình sự ông Fauci về sự phủ nhận này, cáo buộc rằng nghiên cứu được đề cập ở trên là nghiên cứu tăng chức năng và ông Fauci đã nói dối về nghiên cứu này trước Quốc hội.

Do Zachary Stieber thực hiện
An Nhiên thực hiện
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn