Hai chữ quyền lực nhất trong tiếng Anh là “Thank you” (Cảm ơn). Hãy sử dụng hai từ này một cách thường xuyên và chân thành để người được cảm ơn hiểu rằng bạn không chỉ đang thực hành phép xã giao lịch sự mà còn thật sự biết ơn họ.

Những nguyên tắc cơ bản bày tỏ lòng biết ơn 

Trẻ em được dạy nói lời “cảm ơn” từ khi còn rất nhỏ, nhưng nhiều người trưởng thành lại cảm thấy lúng túng khi thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình. Tất cả bắt đầu bằng việc giao tiếp qua đôi mắt. Bạn hãy mỉm cười, nói lời cảm ơn rõ ràng, đừng nên xấu hổ và khiến cho thông điệp của mình trở nên khó hiểu. Hãy nói cụ thể về điều mà bạn muốn cảm ơn, chẳng hạn như “Cảm ơn vì bữa ăn tối tuyệt vời” hay “Cảm ơn bạn vì đã tham gia vào dự án. Bạn đã cứu dự án này.” Nếu mối quan hệ cho phép bạn thể hiện cử chỉ thân mật hơn, bạn có thể nắm chặt bàn tay hay cánh tay người được cảm ơn, ôm hay hôn lên má họ. Nếu đó là lời cảm ơn cho sự việc quan trọng, sau đó bạn nên gửi thêm một tấm thiệp cảm ơn được viết tay.

Những lời cảm ơn súc tích 

Ngay cả đối với những lời cảm ơn ngắn gọn, bạn cũng có thể làm cho chúng trở nên có ý nghĩa hơn, đơn giản bằng cách đa dạng vốn từ vựng của mình. Khi có người đem cho bạn tách cà phê, nhặt giúp một món đồ bạn làm rơi, hay chỉ là giữ cánh cửa mở cho bạn, không có gì sai hay thiếu lịch sự nếu bạn chỉ nói lời “Cảm ơn” cơ bản. Tuy nhiên, những cụm từ như “Cảm ơn bạn triệu lần,” “Bạn đã làm cho ngày hôm nay của tôi thật tốt lành,” “Tôi thật sự biết ơn bạn,” “Tôi không thể cảm ơn bạn cho đủ,” “Bạn làm tôi rất cảm động,” “Tôi nợ bạn một lời cảm ơn,” hay thậm chí “Bạn thật tuyệt vời!” sẽ làm cho lời cảm ơn của bạn thêm phần thú vị và thể hiện một mức độ cao hơn của lòng nhiệt tâm và sự chân thành.

Thư cảm ơn viết tay

Thư cảm ơn viết tay mang dấu ấn cá nhân khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với người khác. Cho dù cảm ơn đối với một món quà, buổi phỏng vấn tuyển dụng hay việc nào khác, tất cả những thư cảm ơn viết tay đều có một số điểm chính giống nhau. Nội dung thư thường bắt đầu bằng việc cảm ơn người đã tặng quà, đã phỏng vấn, v.v. Sau đó, đi sâu hơn vào chi tiết cụ thể để thể hiện cho họ biết rằng bạn biết ơn việc họ đã để tâm chọn món quà tuyệt vời cho mình, sự tử tế mà họ đã dành cho bạn tại buổi phỏng vấn, hay việc họ đã kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi của bạn. Hãy viết những lời cảm ơn về lòng tốt và nỗ lực của họ.

Những cách bày tỏ lòng biết ơn chân thành 
(Ảnh: Pexel)

Gửi thư điện tử lịch sự để bày tỏ lòng biết ơn 

Gửi thư điện tử để cảm ơn thích hợp khi bạn đang trong những tình huống liên quan đến công việc, khi bạn cần gửi lời cảm ơn đến một người nào đó nhanh hơn dịch vụ bưu chính, hay việc cảm ơn chưa đến mức cần thiết để gửi một tấm thiệp viết tay, nhưng bạn muốn họ biết rằng bạn thật sự cảm ơn những gì mà họ đã làm giống như lòng biết ơn được thể hiện bằng thư viết tay. Một thư điện tử cảm ơn thường bắt đầu bằng dòng chủ đề gây chú ý (để người nhận sẽ mở nó ra xem giữa 100 thư điện tử khác mà họ nhận được trong ngày). Để viết thư điện tử cảm ơn, các nguyên tắc cũng tương tự như thư viết tay ngoại trừ việc nó không nên quá dài, đặc biệt nếu bạn gửi đến người nhận tại nơi làm việc.

Gửi lời cảm ơn bằng tin nhắn

Nếu bạn thông báo cho một người hâm mộ phép xã giao lịch thiệp rằng mình đã gửi lời cảm ơn đầy ý nghĩa bằng tin nhắn, bạn nên để sẵn lọ muối ngửi (thường dùng để giúp những người sắp bất tỉnh) bởi lẽ họ có thể sẽ ngất xỉu vì sửng sốt. Tuy nhiên, có một tình huống hoàn toàn thích hợp để gửi lời cảm ơn bằng tin nhắn. Đó là khi bạn đang trong cuộc trò chuyện bằng tin nhắn. Trên thực tế, tin nhắn cảm ơn cho phép bạn kết hợp một lời cảm ơn nhanh và nội dung chi tiết của thư viết tay và thường có độ dài tương đối giữa hai hình thức này. Hãy sử dụng từ ngữ, không phải biểu tượng, để thể hiện lòng cảm ân sâu sắc của bạn về sự tử tế và độ lượng của người được cảm ơn.

Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: