Dạy cho các con về tầm quan trọng của chủ nghĩa ái quốc chân thực bằng cách kết hợp những hoạt động này vào cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn.

Lòng yêu nước được định nghĩa là một tình yêu hoặc một lòng phụng sự đối với quốc gia của một người nào đó. Việc thể hiện lòng yêu nước trong gia đình là để tôn vinh những vị Tổ Phụ Lập Quốc dũng cảm của chúng ta cũng như tất cả những người yêu nước đã chiến đấu vì nền độc lập mà chúng ta đang tận hưởng ngày hôm nay. Khi chúng ta chia sẻ lòng yêu nước với các con, cũng có nghĩa là chúng ta đang đặt nền tảng cho những thế hệ tương lai biết trân trọng giá trị đại diện của đất nước.

Bạn có thể định hình nên tinh thần yêu nước ngay trong gia đình theo nhiều cách đặc biệt. Ví dụ, chúng ta có thể thể hiện sự tôn trọng đối với lá cờ Mỹ và phất lên một cách đầy tự hào, chúng ta cũng có thể tìm hiểu về đất nước của mình qua các bài hát, có thể tìm đọc lịch sử của các biểu tượng quốc gia và về cuộc sống của những nhà yêu nước nổi tiếng.

Bạn hãy dạy cho các con về tầm quan trọng của chủ nghĩa ái quốc chân thực bằng cách kết hợp những hoạt động này vào cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn.

Tôn vinh lá quốc kỳ của nước Mỹ

Bạn có biết các màu sắc của quốc kỳ là đại diện cho những điều gì không? Bạn có thể kể ra các biệt danh cho lá cờ thân yêu của người Mỹ không? Bạn hãy tìm hiểu về lịch sử phong phú của lá quốc kỳ và truyền lại cho các con về một trong số các biểu tượng được yêu quý nhất của đất nước Hoa Kỳ.

Tôi tự hào là một người con của đất nước Hoa Kỳ, vì vậy một trong số những điều đầu tiên tôi làm vào mỗi buổi sáng đó là giương cao lá quốc kỳ trên trước hiên nhà của mình – tất nhiên là nếu thời tiết cho phép. Chồng tôi, anh David, đã dạy tất cả chúng tôi về nghi thức treo cờ thích hợp từ kiến thức anh có được ở hội hướng đạo nam sinh Hoa Kỳ, nơi mà anh đã giành được thành tích hàng đầu – giải thưởng Eagle Scout Award.

Nếu bạn không có sẵn một tấm quốc kỳ, hãy mua ngay và treo lên một cách thật nổi bật để cho tất cả mọi người đều có thể thấy. Bạn làm gương và thể hiện sự quan tâm thích đáng, bao gồm cả việc chiếu sáng về đêm và đừng treo cờ trong lúc thời tiết trở nên khắc nghiệt.

Bạn cũng dạy cho con cái mình về Lời thề Trung Thành. Hãy nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của những lời này và học thuộc mỗi ngày.

Học hỏi và tìm hiểu về lịch sử của các bài ca yêu nước 

Tôi đều phấn khích mỗi khi nghe ca khúc “The Star-Spangled Banner.”* Bài hát này thật sự khiến tôi cảm động. Thỉnh thoảng, tôi thậm chí còn rơi cả nước mắt khi nghĩ về sự hân hoan nồng nhiệt của tác giả Francis Scott Key đã cảm nhận được khi đó, vào buổi sáng ngay sau trận chiến kinh hoàng ở Baltimore Harbor, để thấy rằng lá cờ của chúng ta thật sự vẫn còn đang ở đó.

Hãy dạy cho con bạn về bài quốc ca “The Star-Spangled Banner” và chia sẻ câu chuyện vời thời kỳ trọng đại của lịch sử. Và bạn hãy tìm hiểu về các bài hát yêu nước cổ điển khác nữa, như bài “My country tis of Thee,” “This land is your land,” và “America the Beautiful.”

Hãy khám phá các biểu tượng và địa danh lịch sử của đất nước Hoa Kỳ

Chim đại bàng đầu trắng – loài chim quốc gia của chúng ta – nhanh chóng nổi tiếng khi trở thành một một phần trong Đại Ấn của Hoa Kỳ vào năm 1782. Tuổi thọ cao, sức mạnh vô song và vẻ đẹp lộng lẫy của chim đại bàng đầu trắng làm cho loài vật này trở thành một lựa chọn hoàn hảo dành cho một quốc gia còn non trẻ.

Bức tượng Tự Do, còn được biết đến với tên gọi Nữ Thần Tự Do, là một món quà của nước Pháp và là một trong số các biểu tượng được biết đến nhiều nhất của Hoa Kỳ. Tên nguyên gốc của bức tượng này là Liberty Enlightening the World (tạm dịch: Nữ thần Tự do khai sáng Thế giới). Bạn hãy tìm hiểu về quá trình sáng tạo tuyệt vời này, các cột mốc xây dựng, cũng như các số đo đáng kinh ngạc của pho tượng.

Bạn cũng nên đọc về các chú Bò rừng Bắc Mỹ, là loài động vật quốc gia có vú của chúng ta; cây sồi khổng lồ, là loại cây quốc gia của chúng ta, và hoa hồng, là loài hoa quốc gia của chúng ta. Bạn có thể đưa con cái mình đến với chuyến tham quan thực tế ở Tòa Bạch Ốc, cùng con trẻ tìm hiểu về những sự lựa chọn phía sau mỗi vị tổng thống được tạc tượng trên Núi Rushmore, và điều tra xem tại sao lại có vết nứt ở trên chiếc Chuông Tự Do.

Phân tích văn học yêu nước

Một khởi đầu tuyệt vời đó là tác phẩm “The American Story: 100 True Tales from American History” (tạm dịch: Câu chuyện của nước Mỹ: 100 câu chuyện có thật về lịch sử của đất nước Hoa Kỳ) của tác giả Jennifer Armstrong. Các câu chuyện rất hấp dẫn và cũng tương đối ngắn, điều này có thể khơi dậy các hứng thú để có thể tìm hiểu sâu hơn. Những trẻ em sẽ theo bước chân của Neil Armstrong khi ông đặt những bước chân đầu tiên của nhân loại trên mặt trăng và thả mình bay theo gió cùng với chiếc Kitty Hawk Flyer của anh em nhà Wright [người đã phát minh ra máy bay]

Một bài thơ nổi tiếng và vui tươi của nhà thơ Henry Wadsworth Longfellow là “Paul Revere’s Ride.” (tạm dịch: Chuyến đi lúc nửa đêm của Paul Revere) Mặc dù bài thơ được lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật, nhưng đã được làm nhẹ nhàng đi. Bạn hãy khuyến khích các con đào sâu hơn để khám phá sự thật về chuyến xe huyền thoại giữa đêm của Paul Revere*.

Trẻ em của chúng ta cũng có thể học hỏi nhiều điều hay về đất nước chúng ta trong khi nghe những bài thơ tuyệt vời như là “Old Glory,” “Song of the American Eagle,” “Liberty Bell” và “Old Uncle Sam.” Đồng thời, bạn hãy để bọn trẻ đọc to bài thơ “A Nation’s Strength” của nhà thơ William Ralph Emerson, và thảo luận về điều gì đã làm cho một quốc gia trở nên hùng mạnh.

Tìm đọc về những nhà yêu nước Hoa Kỳ nổi tiếng

Bạn có thể kể tên của bảy vị Tổ Phụ Lập Quốc của đất nước chúng ta không? Sau đây là một vài gợi ý: Một người là tổng thống, một người đã sáng lập thành công thư viện cho mượn sách đầu tiên, và một người khác đã sinh ra ở đảo Nevis của vùng biển Caribe.

Cuối cùng, bạn hãy đọc sách viết về những nhà thám hiểm như Davey Crockett và cuộc thám hiểm của Lewis và Clark, những nhà phát minh như Robert Fulton và Henry Ford, những vị tổng thống, những giáo viên, những nghệ sĩ và nhiều người khác nữa. Các con tôi yêu thích việc đọc và nghe các mẩu chuyện trong tuyển tập “Childhood of Famous Americans.” (tạm dịch: Tuổi thơ của những người Mỹ nổi tiếng) Thật là vô cùng thú vị cho trẻ em khi có được cái nhìn cận cảnh và riêng tư về cuộc sống hàng ngày của tất cả những người đã góp phần tạo dựng đất nước của chúng ta và biến quốc gia này trở nên vĩ đại như ngày nay.

Chú thích của dịch giả:

*The Star-Spangled Banner, tạm dịch là Lá cờ lấp lánh ánh sao, là quốc ca chính thức của Hoa Kỳ. Lời bài hát được viết vào năm 1814 bởi Francis Scott Key, một luật sư và nhà thơ nghiệp dư, sau khi ông chứng kiến cảnh pháo đài McHenry bị quân Anh oanh tạc trong Chiến tranh năm 1812. – Theo Wikipedia]

*Midnight Ride – Chuyến xe giữa đêm đem lời cảnh báo cho lực lượng dân quân thuộc địa Mỹ vào tháng 4 năm 1775 về sự tiếp cận của lực lượng Anh trước các trận chiến Lexington và Concord. Chuyến đi xảy ra vào đêm Thứ Ba, ngày 18/04/1775, ngay trước cuộc giao tranh đầu tiên của Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ.


Karen Doll
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Karen Doll là một nhà văn tự do và là một cố vấn về dạy học tại gia ở một ngôi làng nhỏ của Wassergass, Pennsylvania. Bà thích viết về việc dạy học tại gia, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, cũng như những niềm vui của việc nuôi gà. Hãy ghé thăm trang web của bà tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn