Là những bậc cha mẹ tận tâm, mục tiêu của bạn là bảo đảm các con mình sẽ nhận được một nền giáo dục cân bằng và hài hòa. Cha mẹ luôn thương yêu con cái, vì thế bạn trông mong con mình được học hỏi nhiều hơn những kiến thức học thuật. Bạn nỗ lực trang bị cho con những kỹ năng sống thiết yếu mà chúng sẽ cần để phát triển và trưởng thành, trở thành những người lớn độc lập và thành đạt. May mắn thay, homeschooling (giáo dục tại nhà) cho bạn sự tự do kết hợp các bài học  kỹ năng sống vào chương trình học tại nhà của con bạn.

Những kỹ năng sống cơ bản

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản như nấu nướng và dọn dẹp khi con bạn còn nhỏ. Trẻ con vốn có bản tính tò mò, và trên thực tế, sẽ nắm bắt cơ hội để giúp bố mẹ mình làm những công việc nhà, ví dụ như gấp quần áo, lau cửa sổ, và lau chùi dọn sạch gần như bất kỳ thứ gì. Hãy duy trì động lực đó của con bằng cách chỉ cho con cách làm những công việc phức tạp hơn, như phân loại đồ giặt, tẩy rửa những vết bẩn, xếp bát đĩa vào máy rửa bát, phân loại đồ tái chế, chiết chất lỏng và cân lượng thành phần khô, cũng như chuẩn bị và nấu các bữa ăn và món tráng miệng ưa thích của con.

Chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp

Biết phải làm gì trong tình huống khẩn cấp là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà con bạn cần thành thạo. Trên YouTube có các video phù hợp độ tuổi, bạn có thể xem cùng với con, giải thích những đặc điểm nhận dạng của một trường hợp khẩn cấp, và các khóa học hướng dẫn trẻ quá trình gọi 911.

Còn về an toàn phòng cháy chữa cháy? Hãy tập hợp gia đình bạn lại với nhau và lên một kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp, rồi vẽ trên một tờ giấy kẻ ô vuông, và treo nó ở vị trí giữa nhà. Sau đó, thực hành, thực hành, thực hành, và dàn cảnh diễn tập cứu hỏa. Hãy nói về an toàn phòng cháy chữa cháy ở quanh ngọn lửa trại và giải thích cho con bạn cách dập lửa trong nhà bếp.

Lắp ráp bộ sơ cứu là một hoạt động tuyệt vời dành cho gia đình. Tôi gợi ý bạn có thể tải xuống một danh sách vật dụng để bảo đảm bạn đã có mọi thứ mình cần và hãy để con bạn kiểm tra từng món đồ. Một bà mẹ khác cũng dạy học tại gia như tôi và có bằng y tá chính quy là Ashley Greenhalgh tin rằng cách tốt nhất để dạy con trẻ về sơ cứu là qua những kinh nghiệm thực hành trong thực tế. Bạn hãy thử đọc hướng dẫn giảng dạy hữu ích của cô ấy trên trang web của cô có tên là Run Wild My Child.

Quản lý tiền bạc và đầu tư

Hãy chỉ cho con bạn cách quản lý tiền bạc khôn ngoan, cách lập ra một ngân sách và duy trì lượng thu chi ổn định. Bạn cũng nên mở cho con tài khoản ngân hàng và chỉ cho con thấy cách theo dõi các khoản tiết kiệm và chi tiêu trên một bảng tính. Việc sử dụng thẻ ghi nợ phải được giám sát cho đến khi con bạn đã sẵn sàng.

Hãy dạy cho con bạn cách tiết kiệm tiền bằng phương pháp mô hình hóa. Chỉ cho con thấy khoản tiền tiết kiệm được tích lũy như thế nào, so sánh việc chi tiêu ra sao, và giải thích vì sao chúng ta luôn nên tránh việc mua sắm tùy hứng.

Nếu bạn cần một sự trợ giúp nhỏ, thì cuốn “Các vấn đề tiền bạc cho trẻ em” của tác giả Larry Burkett là một nguồn tư liệu tuyệt vời để đọc cùng con. Cuốn sách có cả phiên bản dành cho tuổi teen.

Hãy thảo luận với con về những ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư tiền bạc, và khuyến khích các con đang ở độ tuổi teen của bạn đọc cuốn “Nhà đầu tư tuổi teen” của hai tác giả Emmanuel Modu và Andrea Walker.

Sửa chữa đồ đạc trong gia đình

Luôn có một thứ gì đó cần được sửa chữa, phải không nào? Chà, việc tranh thủ sự giúp đỡ của con bạn là rất có ý nghĩa. Các con vừa được học hỏi, vừa có được một khoảng thời gian hiệu quả cùng bạn. Hơn nữa, bạn còn có thể tích thêm một ô trong danh sách việc cần làm của mình. 

Luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Hãy cân nhắc mua những dụng cụ và dây đai an toàn lao động kích cỡ trẻ em cho người học việc đặc biệt của bạn. Rồi sau đó, chỉ cho con cách sử dụng dụng cụ đúng cách và khuyến khích chúng giúp bạn với những việc sửa chữa đơn giản, rồi dần làm những việc phức tạp hơn. Bạn có thể ghé thăm trang web Starts At Eight của cô Heidi Cirvola để biết thêm những nguồn tài liệu hữu ích về các hạng mục sửa chữa trong gia đình và chế tác gỗ với các mức độ dễ, trung bình và tay nghề cao.

Những cách kết hợp các kỹ năng sống vào chương trình dạy học tại nhà của bạn

Hãy thuận theo sở thích của con bạn. VD, các con tôi thích những cơn cuồng phong và giông bão, nên tôi đã đặt mua một bộ dụng cụ thời tiết miễn phí, đi kèm với đầy đủ các tập sách về mô hình thời tiết, các biểu đồ theo dõi bão, và các trang tô màu cùng [những] hoạt động [khác]. Vậy là, con tôi bắt đầu học cả một chương hoàn chỉnh về chủ đề thời tiết khắc nghiệt.

Bạn và con hãy học hỏi cùng nhau. Tôi từng học đánh máy ở trường trung học phổ thông, nhưng chúng tôi không có bàn phím số vào thời đó. Vậy nên khi các con tôi học kỹ năng đánh máy bằng bàn phím, tôi cũng tham gia cùng. Ôi, các con tôi đã cười nắc nẻ khi những ngón tay của tôi bị rối lên.

Hãy lên kế hoạch tốt. Lập một danh sách những kỹ năng sống mà bạn muốn tập trung vào trong năm học, và rồi thêm từng kỹ năng vào bảng kế hoạch ở các khoảng thời gian bạn mong muốn. 

Hãy tận dụng lợi thế của những người cố vấn. Một người đã về hưu với nhiều thời gian rảnh sống ở gần nhà bạn có thể sẵn lòng dạy bạn một khóa học nấu nướng, sửa chữa xe hơi, hay kinh doanh.

Những kỹ năng sống thực tế được đánh giá tương tự việc học ở trường

Mỗi kỹ năng sống có thể được coi như một lớp học tự chọn, và con trẻ ở mọi lứa tuổi chắc chắn có thể nhận được lợi ích từ đó. Những học sinh ở bậc học cao sẽ cần 60 giờ cho một khóa học nửa tín chỉ, và 120 giờ cho một khóa học một tín chỉ. Các con có thể đọc sách, khám phá các trang web tương tác, và làm việc trong các hạng mục công việc. Sau đó, bạn hãy trò chuyện với các con về những gì chúng đã học được.

Để ghi lại thông tin về các lớp học, hãy viết một bản miêu tả lớp học ngắn gọn, liệt kê những nguồn tư liệu bạn sử dụng, những tấm ảnh và những mô tả về các hạng mục công việc, số lượng thời gian học, và điểm đánh giá nếu cần.

Hướng dẫn con bạn những kỹ năng sống thiết yếu là khía cạnh thiết thực của việc dạy học tại gia; tuy nhiên, trọng tâm của những bài học này là sự trao quyền chủ động học cho con trẻ. Những đứa trẻ cảm thấy được trao quyền chủ động sẽ có động lực làm tốt nhất trong khả năng của chúng và có một khởi đầu thuận lợi khi ra ngoài và tiến nhập vào xã hội.

Những nguồn tư liệu

Chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp

Quản lý tiền bạc và đầu tư

Karen Doll là một nhà văn tự do và là một cố vấn về dạy học tại gia ở một ngôi làng nhỏ của Wassergass, Pennsylvania. Bà thích viết về việc dạy học tại gia, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, cũng như những niềm vui của việc nuôi gà. Hãy ghé thăm trang web của bà tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn