Khi nghe ai đó nói về việc rời California, tôi cảm thấy rất đáng tiếc. Chúng ta có bờ Tây tuyệt đẹp, hoa Anh túc trải đầy khắp núi, công viên Quốc gia số một Hoa Kỳ, hoàng hôn rực rỡ v.v., tại sao lại rời đi? California rất xinh đẹp và sở hữu một môi trường sinh thái độc đáo.

California có hai loại cây đại diện cho tiểu bang, đó là hồng sam (Coast Redwood) và cự sam (Giant Sequoia), cả hai đều có những cái “nhất thế giới”. Một loại cây ở Vườn quốc gia Redwood tại biên giới phía Bắc, nơi có những cây Hồng sam California cao nhất thế giới. Loại cây còn lại ở Vườn Quốc gia Giant Sequoia ở Sierra Nevada, nơi có những cây Cự sam khổng lồ nhất.

Những người thổ dân địa phương đặt tên cho chúng là Wawona, có nghĩa là Đại thụ. Ngay từ thời kỳ Cơn sốt vàng, những người Âu Châu đã liên tiếp phát hiện ra chúng và sau đó đốn hạ, dẫn tới sự phản đối kịch liệt của công chúng. Về sau, vùng đất này đã được bảo vệ, nhờ công sức của rất nhiều người mà nơi đây đã trở thành Vườn quốc gia và khu tưởng niệm như ngày nay.

Cự sam là loài cây thân đơn lớn nhất trên thế giới, với chiều cao trung bình từ 50-85 mét (khoảng 164-279 feet) và đường kính thân cây từ 6-8 mét (khoảng 20-26 feet). Nó có thể trở thành loài cây lớn nhất trên thế giới nhờ môi trường sinh thái rất độc đáo. Cự sam thường mọc ở những nơi có độ cao 1,200-2,400 mét (khoảng 3,900-7,900 feet), với mùa hè khô và mùa đông nhiều tuyết, là đặc điểm của khu vực phía Tây Sierra Nevada.

Hạt của Cự sam được bao bọc trong các lớp nón giống như quả thông và trưởng thành trong 18-20 tháng, nhưng nó có thể bảo trì trạng thái xanh đến 20 năm. Sau khi cháy rừng, các nón khô đi và các hạt được giải phóng. Cháy rừng còn có một tác dụng khác là đốt cháy các cây gần đó, loại bỏ các đối thủ cạnh tranh và làm tăng đáng kể tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Cháy rừng không giết chết những cây Cự sam mà ngược lại còn giúp chúng tái sinh. Tại các công viên có cây Cự sam, người ta thường tạo ra những đám cháy nhân tạo, đó là lý do tại sao vỏ của những cây Cự sam ở đây bị cháy.

Ngoài lửa ra, còn có một loài bọ cánh cứng hỗ trợ giải phóng hạt của Cự sam. Bọ cánh cứng sẽ đẻ trứng trên nón, sau đó ấu trùng đục lỗ trên nón. Điều này làm giảm độ ẩm của nón, làm khô nón, cuối cùng khiến nón bị tách ra và hạt rơi xuống. Ngoài ra còn có một loài Sóc sẽ làm rụng hạt khi ăn nón xanh.

Những cây cự sam lâu đời nhất trên Trái Đất
Rừng Cự sam trên con đường mòn Congres, Vườn Quốc gia Giant Sequoia. (Ảnh: Shutterstock)

Rừng Cự sam khổng lồ 

Khu rừng Cự sam nằm trong Vườn Quốc gia Giant Sequoia, đây là công viên có nhiều cây Cự sam nhất. Khu rừng Cự sam là phong cảnh ngoạn mục nhất bên trong Vườn quốc gia, và cũng là khu rừng có số lượng các cây Cự sam nhiều nhất. Cây thân đơn lớn nhất thế giới General Sherman chính là ở trong khu rừng khổng lồ này. Mức độ chênh lệch độ cao từ lối vào công viên đến khu rừng Cự sam là rất lớn, con đường này chưa đầy 32km (20 dặm) nhưng phải mất đến một giờ lái xe. Một nửa chặng đường là những khúc cua kẹp tóc. Trong công viên có con đường Generals Highway đi qua các điểm tham quan khác nhau và đến Vườn Quốc gia Kings Canyon.

General Sherman là điểm dừng chân nên nán lại đầu tiên trong khu rừng Cự sam. General Sherman cao 83.8 mét (khoảng 274.9 feet) với đường kính phần gốc lớn nhất là 11.1 mét (khoảng 36.4 feet). Các cành lớn nhất có đường kính tối đa là 4.2 mét (khoảng 13.8 feet). Tuổi của nó là vào khoảng 2,300-2,700 năm tuổi. Dưới gốc cây General Sherman luôn có rất nhiều người xếp hàng dài chụp ảnh. Bên cạnh là một số cây Cự sam khác, có vài cây là đứng thành cặp rất gần nhau, có vài cây thì đứng rải rác đơn lẻ.

Gần đó có một con đường mòn được gọi là Đường mòn Congress dẫn đến nhiều cây Cự sam hơn. Các cây Cự sam trong đó không bị rào bằng lan can, và bạn có thể tiến đến gần để quan sát. Mỗi cây Cự sam ở đây đều có một cái tên, chẳng hạn như The President Tree, The Senate, Lincoln Tree, v.v. Có một số cây mọc rất gần nhau, bảy hoặc tám cây quây quanh một chỗ. Có cây bên trong là rỗng, mọi người có thể đi bộ vào.

Những cây cự sam lâu đời nhất trên Trái Đất
Cây General Grant. (Shutterstock)

Rừng General Grant 

Rừng General Grant nằm trong Vườn quốc gia Kings Canyon, một phần của nó cũng nằm trong Vườn quốc gia Giant Sequoia. Cây General Grant – cây lớn thứ hai trên thế giới, chính là ở đây. General Grant cao 81.5 mét (khoảng 267.4 feet), với đường kính phần gốc tối đa là 8.8 mét (khoảng 28.9 feet), và có khoảng 1,650 năm tuổi. Vào ngày 28/04/1926, nó đã được đặt tên là Cây Giáng sinh của Quốc gia (Nation’s Christmas Tree). General Grant cách bãi đậu xe 0.5 km (khoảng 0.3 dặm), cách lối vào Vườn Quốc gia Kings Canyon một quãng lái xe ngắn. Rừng General Grant và rừng Cự sam cách nhau khoảng 50 phút lái xe, bạn có thể tham quan cả hai địa điểm trong một ngày.

Rừng Mariposa 

Rừng Mariposa là một địa điểm nổi tiếng khác, nó nằm trong Vườn quốc gia Yosemite. Grizzly Giant là cây Cự sam nổi tiếng nhất ở đây, cây có chiều cao 63.7 mét (khoảng 209 feet) và đường kính phần gốc tối đa là 7.8 mét (khoảng 26 feet), với tuổi đời khoảng 2,000 đến 3,000 năm. Grizzly Giant là cây sống lâu nhất và lớn thứ hai trong rừng Mariposa. Ngoài ra còn có cây đường hầm California (California Tunnel Tree), ở giữa của nó được khoét trống và có thể đi qua. Hai cây này nằm trên đường mòn Vòng quanh Giant Grizzly (Grizzly Giant Loop Trail) với chiều dài 3.2 km (khoảng 2 dặm).

Những cây cự sam lâu đời nhất trên Trái Đất
Grizzly Giant. (Ảnh: Shutterstock)

Cự sam mọc ở những nơi cao và trong rừng, nơi có bóng râm và mát mẻ, thời điểm tham quan tốt nhất là vào những ngày hè nóng bức. Bảo tàng của công viên có thông tin về Cự sam và rất đáng để bạn tham quan.


Hiroshi
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Lý Diệu Vũ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn