Giống như đi bộ, đạp xe cũng có những ưu điểm là rèn luyện sức khỏe, tiết kiệm chi phí nhiên liệu và bảo vệ môi trường, vậy nên nó đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. 

Các quốc gia Âu Châu cũng đã đẩy mạnh hoạt động đạp xe, trong danh sách 10 thành phố thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới mới được công bố gần đây, có đến 9 thành phố là ở Âu Châu.

Trong bảng “Chỉ số các thành phố xe đạp toàn cầu năm 2022” (Global Bicycle Cities Index 2022), công ty bảo hiểm Luko của Đức đã tiến hành đánh giá 90 thành phố được chọn ra trên khắp thế giới, xem xét thành phố nào thích hợp nhất cho mọi người đi xe đạp.

Chỉ số này dựa trên nhiều yếu tố để đánh giá, bao gồm: tỷ lệ % người dùng xe đạp, cơ sở hạ tầng, cơ hội chia sẻ xe đạp, tội phạm và an ninh, điều kiện thời tiết và các hoạt động liên quan đến xe đạp, v.v.

Công ty Luko cho biết đầu tiên họ chọn ra các thành phố có truyền thống đi xe đạp từ khắp nơi trên thế giới, sau đó là đến các thành phố có cơ sở hạ tầng được cải thiện dành cho xe đạp nhưng khá ít được biết đến; sau đó chấm điểm dựa theo các yếu tố trên, và cuối cùng đưa ra 90 thành phố đứng đầu dựa trên tổng số điểm.

10 thành phố trên thế giới thích hợp nhất để đi xe đạp 
Con đường dành cho xe đạp. (Ảnh: Pixabay)

Trong bảng xếp hạng này, các thành phố Âu Châu đều đứng đầu vì cơ sở hạ tầng chất lượng cao, ví dụ như làn đường dành cho xe đạp, và điều kiện thời tiết cũng cho phép mọi người đạp xe vào gần như tất cả mọi ngày.

Đứng đầu danh sách là thành phố Utrecht của Hà Lan, với tổng điểm là 77.84. Mặc dù thành phố này không lớn nhưng tỷ lệ người dân địa phương đi xe đạp lên đến khoảng 51%.

10 thành phố trên thế giới thích hợp nhất để đi xe đạp 
Thành phố Utrecht ở Hà Lan là nơi thích hợp nhất để đi xe đạp. (Ảnh: Pixabay)

Xếp ngay phía dưới, ở vị trí thứ hai là thành phố Münster của Đức, với tổng điểm là 65.93. Thành phố này có tỷ lệ tai nạn xe đạp rất thấp, hơn nữa thường xuyên có các sự kiện để thúc đẩy việc đi xe đạp.

Vị trí thứ ba thuộc về thành phố Antwerp của Bỉ, với tổng điểm là 60.51. Đây là một trong những thành phố có giá cả phải chăng nhất để đi xe đạp. Thành phố này có hẳn một hệ thống chia sẻ xe đạp, bao gồm khoảng 4,000 làn đường để đạp xe.

Dưới đây là 10 thành phố đứng đầu trong danh sách này:

  1. Utrecht, Hà Lan
  2. Münster, Đức
  3. Antwerp, Bỉ
  4. Copenhagen, Đan Mạch
  5. Amsterdam, Hà Lan
  6. Malmö, Thụy Điển
  7. Hàng Châu, Trung Quốc
  8. Bern, Thụy Sĩ
  9. Bremen, Đức
  10. Hannover, Đức

Mạt Lệ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn