Các chủ lao động nhỏ như ông Bob Roth hôm thứ Sáu (10/09) đã lên tiếng thất vọng với việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden yêu cầu người lao động phải chích ngừa hoặc xét nghiệm thường xuyên để chống lại sự lây lan của COVID-19.

Người đồng sở hữu của RoMan Manufacturing, một nhà sản xuất máy biến áp và thiết bị đúc thủy tinh ở Grand Rapids, Michigan, ủng hộ việc chích ngừa nhưng lo ngại về việc tăng chi phí, chẳng hạn như xét nghiệm và quản trị, mà các công ty nhỏ như của ông sẽ buộc phải gánh chịu. Ông gọi yêu cầu mới là “lấn chiếm.”

Ông nói: “Thật dễ dàng khi quý vị ngồi ở Hoa Thịnh Đốn, để nói rằng các nhà tuyển dụng sẽ xử lý việc này.” 

Hôm thứ Năm (09/09), ông Biden đã nhắm đến mục tiêu kháng vaccine, thông báo các chính sách yêu cầu hầu hết nhân viên của liên bang phải chích ngừa vaccine COVID-19 và các chủ lao động lớn phải đảm bảo công nhân của họ được chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần. Các biện pháp mới sẽ áp dụng cho khoảng 2/3 tổng số nhân viên Hoa Kỳ, những người làm việc cho các doanh nghiệp có hơn 100 công nhân.

Các nhà tuyển dụng lớn như các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ General Motors Co., Ford Motor Co. và nhà sản xuất đất hiếm MP Materials Corp cho biết họ khuyến khích nhân viên tiêm chích ngừa, nhưng im lặng về lệnh điều hành của ông Biden.

Nhà điều hành đường sắt Union Pacific Corp. cho biết trong một tuyên bố: “Nếu chúng tôi được yêu cầu bắt buộc phải chích vaccine hoặc xét nghiệm hàng tuần, chúng tôi chắc chắn sẽ tuân thủ.” 

Các giám đốc điều hành cho biết yêu cầu mới của ông Biden cung cấp lý do cho các công ty muốn tăng tỷ lệ xét nghiệm của họ. Nhưng ông ông Roth của RoMan cho biết đây là một thách thức vào thời điểm mà công ty có 160 nhân viên của ông ấy đang phải vật lộn để lấp đầy 18 công việc còn trống.

mỹ yêu cầu chích vaccine COVID
Công nhân lắp ráp phụ Joel Dykema làm việc trên công việc lắp ráp phụ của một máy biến áp trong nhà máy RoMan Manufacturing ở Grand Rapids, Michi., hôm 12/12/2018. (Ảnh: Rebecca Cook/Reuters)

Tỷ lệ chích ngừa của RoMan đã bị mắc kẹt ở mức 54% và ông Roth đã ngừng trả cho nhân viên 50 USD mỗi người để chích ngừa khi rõ ràng là không còn ai muốn tiếp tục việc đó.

Ông Andreas Weller, nhà điều hành của nhà sản xuất phụ tùng nhôm ô tô Aludyne, công ty sử dụng khoảng 3,000 nhân viên ở Hoa Kỳ, cho biết yêu cầu này tạo ra “gánh nặng đáng kể” cho các công ty. Với hàng trăm cơ hội việc làm, ông Weller cũng lo ngại “tác động tàn phá” tiềm tàng đối với việc tuyển dụng và duy trì công việc mà yêu cầu có thể gây ra.

Tuy nhiên, ông Arnold Kamler, nhà điều hành của hãng sản xuất xe đạp Kent International, rất “vui mừng” với yêu cầu này. Công ty của ông vận hành một nhà máy lắp ráp ở Nam Carolina, nơi chỉ có 80 trong số 140 công nhân đã chích ngừa.

Ông nói về công nhân của mình, những người mà ông đã thông báo về yêu cầu trên vào sáng thứ Sáu (10/09) rằng: “Nếu những người công nhân này không muốn bị xét nghiệm hàng tuần, tôi sẽ vui vẻ vẫy tay chào họ vì điều đó thật ích kỷ và vô trách nhiệm.”

Ông Roth cảm thấy rằng hiệu quả của yêu cầu này sẽ có vấn đề với các miễn trừ về tôn giáo và sức khỏe được cho phép theo Tư cách VII và Đạo luật về Người Mỹ và Khuyết tật. Hôm thứ Tư (08/08), United Airlines cho biết những nhân viên được miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo sẽ được nghỉ phép cá nhân tạm thời không lương bắt đầu từ tháng tới.

Ngay cả trước khi có yêu cầu, nhiều công ty đã sử dụng các biện pháp khuyến khích để nhân viên của họ đi chích ngừa, và một số công ty đang chuyển sang biện pháp không khuyến khích.

Các giám đốc điều hành doanh nghiệp cho biết, các tiểu bang cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi các yêu cầu và sự hỗ trợ khác nhau. Tại Indiana có lịch sử truyền thống hơn, Thống đốc Eric Holcomb hôm thứ Sáu (10/09) cho hay rằng, yêu cầu chích ngừa vaccine không phải là cách giải quyết.

Ông nói trong một tuyên bố: “Thông báo từ Tổng thống Biden là một cầu nối quá xa. Các doanh nghiệp tư nhân nên có thể nhìn vào sứ mệnh của chính doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên và mục tiêu của doanh nghiệp và đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp để giữ cho cánh cửa của doanh nghiệp rộng mở.”

Ben Klayman và Timothy Aeppel
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn