Cuộc sống bận rộn có thể sẽ làm bạn quá tải, vì thế bạn hãy thư giãn và tiếp tục bước về phía trước.

Trong một lần quây quần cùng con cháu, tôi đã hỏi con trai trai lớn nhất của tôi về điều mà con đang quan tâm trong thời gian này. “Mùa thu”, con tôi nói. “Mùa hè đã qua đi, và năm học mới đã bắt đầu.” 

Trong chúng ta có nhiều người rất nhạy cảm khi mùa thu đến so với những mùa khác. Nhiệt độ trở nên mát hơn, ngày trở nên ngắn hơn, và những chiếc lá đã thay màu. Việc phá cách thời trang bằng những chiếc áo len không phải là điều gì to tát cả. 

Đối với một số người khác, thì mùa thu mang tới một ý nghĩa khác. Trường học mở cửa lại và giáo viên cùng học sinh đã quay lại với lớp học. Một số học sinh trường trung học phổ thông nô nức ghi danh đại học. Phụ huynh thì vừa đưa bé nhỏ tới trường học, lớp học bóng đá, ballet, vừa giúp các bé lớn lớp năm học toán buổi tối hay đọc thư từ ban giám hiệu thông báo về thời khóa biểu.

“Mùa hè, cuộc sống thật dễ dàng,” đó là giai  điệu cũ, nhưng khi tháng 9 đến có nghĩa là kỳ nghỉ đã kết thúc. Thời gian của cả người lớn và trẻ nhỏ đều bị gắn chặt vào một khuôn khổ nghiêm ngặt hơn.

Cho dù bạn là giáo viên, phụ huynh, hay học sinh, thì đây đều là những gợi ý mà tôi đã đúc kết được từ những nguồn khác nhau để giúp các bạn thích nghi với sự thay đổi này dễ dàng hơn. 

Hãy chọn việc ưu tiên 

Vợ chồng con trai tôi có bảy người con, trong đó sáu người con nuôi.  Chỉ một cháu gái đang học trường công, các con tôi đang dạy dỗ các con mình bằng việc kết hợp giữa dạy học tại nhà và các hoạt động giáo dục khác nhau, điều này có nghĩa là rất nhiều lịch trình và thời gian cần sắp xếp.  “Năm nay,” con dâu nói với tôi, “Con coi giáo dục là ưu tiên số một của mình.  Con vẫn sẽ làm những việc khác — chăm sóc nhà cửa, nấu ăn, đưa bọn trẻ đi khám bệnh, v.v. — nhưng ưu tiên hàng đầu là việc học của các cháu.”

Hoàn thành đúng thời hạn

Bài luận về “Giết con chim nhại” sẽ đến hạn nộp vào thứ Năm phải không? Vậy các cháu đừng chờ đến tối thứ Tư mới bắt đầu làm. Nếu em học sinh lớp 4 nhà bạn có một bài kiểm tra phép nhân vào thứ Hai? Cha mẹ hãy dành tuần trước đó để đọc lại bảng phép nhân với con vài lần một ngày.

Học sinh lớp 12 cũng có một số lưu ý đặc biệt. Các cháu cần nộp hồ sơ vào đại học trước thời hạn. Nếu việc nộp hồ sơ chỉ được làm vài ngày trước khi đến hạn, thường là vào tháng Giêng, các cháu đang thừa nhận mình lười biếng hoặc cho thấy rằng các cháu thiếu quan tâm đến trường đại học đó.

Không nên tốn công sức cho những điều nhỏ nhặt

Đây là tiêu đề một cuốn sách của tác giả Richard Carlson và cuốn sách vẫn được xuất bản và được ưa chuộng trong 25 năm. Hãy ghi nhớ tựa đề này và bạn có thể giảm bớt căng thẳng và giữ được bình thản trong tâm trí hơn. Trong sự hối hả của ngày tựu trường, thật dễ để mắc những lỗi nhỏ hay quên những việc cần làm – con gái quên mang bữa trưa, con trai làm mất cuốn sách, nhưng tôi vẫn cần đưa bé Carly đến nha sĩ sau giờ học, lại phải đón Daniel trước 4 giờ — kéo theo hàng loạt thứ gây nản lòng.

Nhưng rốt cuộc là, hầu hết những trục trặc trong cuộc sống là những điều nhỏ nhặt.  Bạn hãy thừa nhận điều đó, hãy loại bỏ những điều đó và tiếp tục tiến về phía trước.

Thường xuyên dành thời gian nghỉ giải lao

Nhịp sống nhàn nhã của mùa hè có thể đã kết thúc, nhưng bạn vẫn cần thời gian để hít thở và sạc lại pin. Nếu bạn đến sân bóng sớm vài phút trước giờ đón con, bạn đặt điện thoại sang một bên, nhắm mắt lại và chợp mắt nhanh hoặc ngẫm nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.

Hãy là một người chạy bộ đường dài

Đôi khi cuộc đua có vẻ giống như một cuộc chạy nước rút, nhưng hầu hết đó chỉ là ảo tưởng. Bạn hãy sống trong khoảnh khắc này, nhưng cũng đừng bao giờ quên rằng đích đến thực sự không phải cảnh bạn nằm dài trên giường vì kiệt sức vào cuối ngày mà là những gì bạn đạt được sau nhiều tuần, nhiều tháng và nhiều năm.

“Hãy bình thản bước đi” là một lời khuyên có vẻ nhàm tai trong những ngày này. Nhưng lời khuyên này vẫn luôn luôn có lý. 

Chú thích của dịch giả
*Summertime, and the livin’ is easy là lời bài hát Ella Fitzgerald – Summertime (1968)


Jeff Minick
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi mới lớn. Trong 20 năm, ông đã dậy lịch sử, văn học và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, North Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết nhan đề “Amanda Bell” và “Dust on their Wings”, hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Leaning As I Go” và “Movies Make The Man”. Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: