Làm thế nào chúng ta có thể giúp xây dựng phẩm chất và thói quen tốt cho con trẻ.

Một lần nữa, chúng ta lại đề cập về chủ đề này. 

Đối với học sinh và các bậc phụ huynh, khoảng thời gian này được dành cho “những điều đặc biệt của ngày tựu trường”, chẳng hạn như đi tìm kiếm những quyển tập kẻ ngang, bút, bút chì, hộp cơm trưa, quần áo và đồng phục, balo, và những vật dụng cần thiết khác cho lớp học.

Và đây chính là thời gian tốt nhất để các bậc cha mẹ hay người giám hộ tạm dừng và tự hỏi mình: “Tôi muốn làm gì để giúp con trẻ học hành? Nếu bé Johnny và bé Sarah sắp dành hàng nghìn giờ trong 9 tháng tới để đi xe bus tới trường, ngồi tại các phòng học, ở lại trường để tham gia các câu lạc bộ và môn thể thao đồng đội, tôi có thể làm thế nào để giúp con trẻ học tập và thu được kết quả trong thời gian này với nỗ lực của các em? 

Dưới đây là một số lời khuyên, mà tôi nghĩ rằng không chỉ giúp làm giảm căng thẳng ở trường mà còn giúp con trẻ xây dựng phẩm chất và thói quen tốt.

Có sự chuẩn bị sớm 

Các bạn hãy thực hiện phương châm hướng đạo sinh ngay từ ban đầu.

Vì hoàn cảnh công việc khác nhau, trong nhiều năm, tôi trở thành giáo viên chính cho những đứa con được dạy học ở nhà của mình thay vì vợ tôi. Từ khi các con còn rất nhỏ, chúng tôi thường dành 10 hoặc 15 phút đầu tiên của ngày học để xem lại sách giáo khoa, sách đọc và vở ghi chép. Cuối cùng, tôi mua một loạt thùng đựng đồ, giao cho mỗi bạn nhỏ một chiếc, các con sẽ dùng những thùng đó để đựng đồ dùng học tập. Với phương pháp đơn giản này, chúng tôi đã chấm dứt tâm trạng khó chịu hay việc lãng phí thời gian tìm kiếm khắp nhà khi thất lạc đồ.

Con trẻ có thể học kỹ năng này từ khi còn nhỏ. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, các bạn hãy giao cho bạn nhỏ lớp một chuẩn bị quần áo cho ngày học mới. (Đừng quên những đôi giày. Sao các con lại có thể để giày không đúng chỗ thường xuyên như thế được nhỉ?). Các bạn hãy đặt cặp sách đã chuẩn bị trước cửa để sẵn sàng tới trường sáng hôm sau. Ngoài ra, các bạn hướng dẫn những bé lớn hơn phụ trách việc đặt chuông báo thức và đánh thức mọi người. Cha mẹ hãy giải thích cho các con rằng khi bước vào cuộc sống thật, mẹ sẽ không ở đó để đánh thức các con dậy vào mỗi buổi sáng.

Dừng lại, quan sát và lắng nghe

Trong nhiều năm, tôi dạy về lịch sử, văn học, sáng tác, và tiếng Latin cho các buổi lên lớp của học sinh học tại gia. Ngoại trừ tiếng La tinh, tôi phát cho mỗi học sinh một cuốn giáo trình bìa cứng, ghi chi tiết các bài đọc và bài tập hàng tuần cho cả học kỳ. Vào cuối mỗi buổi học, chúng tôi xem lại đề cương cho tuần học tiếp theo. Tuy nhiên trong mỗi buổi lên lớp đông hơn, đặc biệt với những học sinh mới học với tôi, luôn có em đến lớp mà quên làm bài hoặc quên bản sao cuốn truyện “Romeo and Juliet” của nhà văn học Shakespeare.

Ở đây một lần nữa, các bậc cha mẹ có thể giúp một tay. Bắt đầu với nhóm học sinh tiểu học, họ có thể hỏi hàng ngày xem học sinh có về nhà với bài tập nào ở trường hay không. Nhún vai, đảo mắt và những câu trả lời mơ hồ sẽ không thể có ở đây.  Một khi các bạn nhỏ bắt đầu trả lời một cách cụ thể, có nghĩa là các em đang suy nghĩ một cách cụ thể. Ý tưởng là để phát triển cho các em thói quen khi rời lớp học thì các em biết có bài tập nào được giao cho ngày hôm sau.

Có hai điều đáng lưu ý ở đây. Đầu tiên, nếu con trai bạn quên bài tập về nhà nằm ở chỗ nào, bạn hãy đừng gọi điện cho cô giáo của con. Thay vào đó, bạn cho bé gọi cho bạn mình. Và hãy để cháu tự giải quyết. Những học sinh lớn hơn tự phải có trách nhiệm để gọi cho người hướng dẫn hoặc cố vấn của mình. Thứ hai, trẻ học tại nhà cũng cần chú ý tới bài tập về nhà của ngày hôm sau. Rất nhiều trong số này sử dụng chương trình giảng dạy theo gói, bao gồm những giáo trình cho từng ngày. Trong cuộc trò chuyện với một số cố vấn học thuật ở một ngôi trường đặc trưng của Front Royal, tiểu bang Virginia, tôi được kể rằng phụ huynh và học sinh đôi lúc không nộp lại bài thi và giấy tờ để chấm điểm, một phần vì họ đã đọc sai hoặc hoàn toàn không đọc hướng dẫn.

Cần lưu ý đến sự gọn gàng

Thường khi làm giáo viên, lúc tôi thu những bài luận văn hoặc bài tập về nhà từ một lớp học, có một hoặc hai trong số những học sinh sẽ lục tung cặp để lục tìm và cuối cùng lấy ra một tờ giấy nhàu nát hoặc rách nát trông rất thê thảm. Các em không chỉ thiếu tổ chức, mà còn rất bừa bộn.

Bạn hãy dạy con rằng, giống như một bữa ăn tuyệt vời ở một nhà hàng sang trọng, hình thức cũng được tính điểm. Giáo viên chính là người đã phải dành thêm thời gian chỉ để giải mã những câu trả lời nguệch ngoạc của các con về Lịch Sử Hoa Kỳ hoặc cả trang đại số, sẽ không có một bữa tối vui vẻ được. 

Để có những sự trợ giúp tốt hơn cho vấn đề này, mong các bạn hãy đọc và tham khảo bài viết của tác giả Ana Homayoun: “That Crumpled Paper Was Due Last Week: Helping Distracted and Disorganized Boys Succeed in School and Life.” (tạm dịch: Tờ Giấy Vụn Đến Hạn Từ Tuần Trước Giúp Các Bé Trai Mất Tập Trung và Thiếu Tổ Chức Thành Công Trong Học Tập và Cuộc Sống). Các bạn đừng để ý đến tựa sách lắm vì những ý tưởng của Homayoun có thể áp dụng rất tốt cho cả những bé gái thiếu tổ chức. 

Giúp con trở nên có trách nhiệm

Bạn có một cuộc gọi điện thoại đến từ trường hoặc từ con bạn. Bé Michael đã để quên bữa trưa trên bếp hoặc bé Elizabeth đã quên mang bài luận về tác phẩm ‘Nét chữ màu đỏ’ (The Scarlet Letter) đến hạn nộp vào hôm nay. Bạn có gọi một bên giao nhận nào hay bạn để các con chịu trách nhiệm không? Đó là lựa chọn của bạn, nhưng sau đó sớm hay muộn – và mong rằng là sớm thôi – những đứa trẻ cần phải hiểu ra điều đó, chịu hậu quả và nhận trách nhiệm về hành động của mình.

Trách nhiệm có nghĩa là đứng ra gánh trọng trách cho việc chúng ta là ai và chúng ta làm gì, và đó là nền tảng của sự trưởng thành và tự do trong lựa chọn của bạn. Trường học có thể dạy bài học đó cho những người trẻ tuổi.

Cuộc sống gia đình

Dù con bạn học ở trường nào, thì bạn cũng cần biết rằng sự giáo dục của con không chỉ dừng lại khi tiếng chuông kết thúc giờ học reo lên hoặc khi con đóng quyển sách lại. Giáo dục thật sự của con bạn diễn ra hằng ngày, dù là mùa hè hay mùa đông, có thể trong chính ngôi nhà mà bạn là người cung cấp cho con. Bạn có thể nâng cao vốn kiến thức bằng cách đọc truyện cho con, chia sẻ về chính trị và lịch sử tại bàn ăn tối, hoặc trong lúc đưa các bé đi dạo.

Đó đều là những nỗ lực tốt đẹp và lớn lao, nhưng sự thật là, con bạn đang học từ chính bạn trong từng phút khi có bạn đồng hành: sự khác biệt giữa đúng và sai, sự luyện tập về lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn khi đối mặt với khó khăn và thất bại, và ý nghĩa của công lý.

Gia đình và ngôi nhà, cho dù ngôi nhà chỉ là căn hộ một phòng ngủ và cho dù gia đình chỉ có mẹ hoặc cha đơn thân đi chăng nữa, thì đó đều là nơi sinh ra và ươm mầm của nhân cách và phẩm hạnh. Những lời khuyên tôi đã gửi gắm các bạn ở trên, nhằm đạt được thành công ở trường học, chỉ là một phần nhỏ của thứ mà chúng ta có thể mang đến giúp con trẻ tìm ra được con đường trong hành trình cuộc đời của mình.


Jeff Minick
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi mới lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, North Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust on their Wings”, hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Leaning As I Go” và “Movies Make The Man”. Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn