Hàng năm, chúng ta chứng kiến hàng chục ngàn loài động vật và chim chóc di chuyển vòng quanh đất nước để tìm đến địa phương có khí hậu ấm áp hơn và nhiều thức ăn hơn. Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì không có điều gì tuyệt vời hơn là việc được chứng kiến những kỳ cảnh của tự nhiên như thế này. Và nếu chọn đúng thời điểm, bạn và gia đình mình có thể quan sát những cuộc di cư khổng lồ như thế ở khoảng cách rất gần.

Hãy chuẩn bị thật sớm để có được những “chiếc vé hàng đầu” cho những màn những trình diễn ngoạn mục của tự nhiên. Tôi và gia đình đã được mục sở thị những cuộc di cư như thế, và chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch để lên đường theo dõi một số cuộc di cư của những giống loài khác.

Quan sát voi biển tại San Simeon, tiểu bang California

Hàng năm, khoảng 23,000 con voi biển, loài sinh vật to lớn với cách sống ung dung chậm rãi, hợp thành đàn để giao phối và sinh sản dọc theo những bãi biển miền trung California gần San Luis Obispo. Nếu bạn đang chuẩn bị đến thăm Lâu Đài Hearst (Hearst Castle) và các khu vực lân cận, bạn rất có thể có cơ hội mục sở thị cảnh tượng những sinh vật biển to lớn, chậm chạp này.  Chúng tôi thường đến thăm nơi này vào tuần đầu tiên của tháng một. Vào thời điểm đó, những bãi biển tràn ngập âm thanh huyên náo của rất nhiều cá thể voi biển con.

hành trình di trú cử động vật
Những con voi biển chạm mặt nhau trên bãi biển ở San Simeon, tiểu bang California (Ảnh: Margot Black)

hành trình di trú cử động vật
Một con voi biển mẹ và đàn con nghỉ ngơi trên bãi biển San Simeon, Bang California (Ảnh: Margot Black)

Có vài con voi biển sống quanh năm tại khu vực này. Giữa tháng Mười đến tháng Ba là thời kỳ số lượng đàn voi biển tăng lên đáng kể. Khi đó bạn sẽ thấy cảnh tượng những cá thể trưởng thành nằm cùng những con non trên những bờ biển lởm chởm đá gần San Simeon.

Hàng trăm cá thể hợp thành bầy cách Khu Bảo Tồn Hải Dương Tiểu Bang khoảng 1,5 dặm về phía Nam (cách Monterey khoảng 90 dặm về phía Nam và cách Lâu Đài Hearst 5 dặm về phía Bắc)

Những khu vực quan sát được chỉ định với góc nhìn lý tưởng, cho phép du khách thưởng lãm đời sống của những con vật tròn trĩnh này khi chúng đang chăm con. Những hướng dẫn viên tận tình của tổ chức Những Người Bạn của Voi Biển sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt nhất. Những điểm quan sát này chào đón du khách mọi ngày trong năm. Luôn có xe lăn cho du khách với nhu cầu đặc biệt, và không cần đặt chỗ trước mỗi lần tham quan.

Tiểu bang Nebraska, nơi hội tụ của sếu đồi cát toàn thế giới

Tiểu bang Nebraska- vùng đất với những đồng bằng rộng lớn, là nơi chứng kiến 80% số lượng sếu đồi cát trên toàn thế giới về đậu dọc bờ sông Platte. Chúng đến từ Mexico, Texas, New Mexico, Arizona và California. Những con sếu thường đến vào khoảng thời gian của ngày Lễ Tình Yêu (Valentine’s Day) và rời đi vào khoảng giữa Tháng Tư. Trong hai tháng này, những con sếu sẽ tích lũy tối đa cân nặng để chuẩn bị cho chuyến hành trình về phương Bắc. Loài sếu có thể giao phối trong suốt quãng đời của chúng. Chúng thường sống thành bầy. Và một số cá thể có thể bay đến tận Siberia.

Rowe Sanctuary (nơi trú ẩn và là khu bảo tồn động vật hoang dã ở Bang Nebraska, Hoa Kỳ) nằm giữa thị trấn Kearney và Grand Island, nơi bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái của Sông Platte. Nơi đây tập trung bảo tồn loài sếu và một số động vật hoang dã khác cùng với việc bảo vệ môi trường sống của chúng. Với giá vé từ 35 đô la, bạn có thể tham gia Chương Trình Tham Quan Sếu Đồi Cát tại khu bảo tồn dọc theo Sông Platte.

Nhìn ngắm đại gia đình cá voi lưng gù

Vào giữa tháng mười một và tháng năm, bạn nên đi xem cá voi lưng gù trên những hòn đảo thuộc Hawaii, tại Khu Bảo Tồn Hải Dương Quốc Gia Cá Voi Lưng Gù ở Kihei, Maui. Gia đình chúng tôi bị lôi cuốn bởi đảo Maui, một hòn đảo tuyệt đẹp với phong cảnh thiên nhiên phong phú. Được điều hành bởi Cục Quản Lý Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA), cơ quan phụ trách việc trông  coi vùng biển xung quanh các hòn thuộc đảo Hawaii, khu bảo tồn này, với phong cảnh đẹp như tranh, phù hợp với những du khách thích ngắm cảnh dọc theo bờ biển.

Cá voi lưng gù di cư đến Hawaii để giao phối và sinh sản. Những con cái đang chăm sóc con nhỏ thường đến trước, theo sau là các con non, và tiếp đến là các con đực, cuối cùng là những con đang mang thai. Cá voi lưng gù là chủng loài có tập quán trở lại đúng nơi chúng đã được sinh ra để tiếp tục chu kỳ sinh sản.

Cá voi ở đây là loài cá voi lưng gù Bắc Thái Bình Dương, và vào tháng Năm hàng năm chúng sẽ di chuyển khoảng 2800 dặm đến miền Nam Alaska để tìm thức ăn tại Công Viên Quốc Gia Vịnh Sông Băng (Glacier Bay National Park.) Vì thế, ngoài Hawaii, bạn cũng có thể tìm loài cá voi này ở Alaska.

Có rất nhiều chuyến tham quan cá voi bằng tàu mà bạn có thể đăng ký. Những chuyến tham quan này ở ngoài khơi đảo Maui. Trung Tâm Du Khách- Kihei mở cửa hàng ngày từ 11.00 AM đến 03.00 PM từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Tại đây bạn có thể xem triển lãm và tìm hiểu về những nỗ lực của chính quyền Hawaii nhằm bảo vệ cá voi lưng gù, hải cẩu thầy tu, rùa biển cũng như các rặng san hô.

Quan sát Sam đẻ trứng tại vịnh Delaware

Vịnh Delaware là khu vực đẻ trứng lớn nhất trên thế giới của loài Sam. Chúng thường đến đây từ ngày 1 tháng năm đến ngày 15 tháng sáu hàng năm để đẻ trứng. Và hành trình di cư của chúng là một trong số những chuyến đi kỳ vĩ nhất của tự nhiên. Loài sam có kích thước to lớn với vỏ cứng và những cái gai nhọn xung quanh. Chúng đã tồn tại từ 450 triệu năm trước, vì thế, chúng được xem như những hóa thạch sống.

Cuộc di cư mùa xuân của chúng diễn ra ở một cửa sông của dòng Delaware- nơi cắt ngang New Jersey và Delaware, đồng thời đây cũng là nơi những con Chim Dẽ lưng nâu đến để tìm ăn trứng sam để tích lũy năng lượng cần thiết để chuẩn bị cho hành trình di cư bay đến phương Bắc của chúng.

Tổ chức phi lợi nhuận vì cộng đồng Delaware Audubon cho biết địa điểm tốt nhất để quan sát Sam đẻ trứng là ở Trung Tâm Tự Nhiên Dupont tại Cảng Mispillion. Trung tâm này có rất nhiều đài quan sát và nhiều bộ sưu tâp trưng bày các loài sam và chim biển. Slaughter Beach, Bowers Beach, Ted Harvey Wildlife Area – Kitts Hummock, Port Mahon Road và Fowler Beach là nơi lý tưởng để quan sát sam và chim biển. Ngoài loài chim dẽ lưng nâu, thì ở đây, ta cũng có thể bắt gặp các loại chim khác cùng họ chim dẽ như dẽ cổ xám và dẽ khoang.

Nếu bạn muốn giúp những con Sam vào mùa sinh sản, bạn có thể tham gia làm tình nguyện viên ở New Jersey để giúp “lật” chúng lại khi chúng bị sóng biển đẩy ngửa phần bụng lên trên tuy nhiên không thể tự lật mình trở lại.

Những giống bướm hoàng gia đầy màu sắc 

Monarch Grove- một ốc đảo nằm trên Đại Lộ 1 ở rìa phía Nam của Bãi Biển Pismo- tiểu bang California, là một điểm đến yêu thích của chúng tôi với những cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Nơi đây tràn ngập với những giống bướm hoàng gia đầy màu sắc. Chúng di cư đến đây trong khoảng thời gian từ Tháng Mười đến Tháng Hai hàng năm.

Những con bướm hoàng gia này có màu chủ đạo là đen và cam. Chúng hướng đến Pismo Beach này để tìm chỗ trú nhằm tránh cái lạnh mùa đông phương Bắc. Chúng sống theo bầy trên các cây bạch đàn, treo mình trên những cành cây. Những tán cây là nơi che chở chúng khỏi những cơn mưa. Với số lượng đàn khổng lồ khi sống quần tụ, chúng dùng sức nóng của bầy đàn sưởi ấm lẫn nhau.

hành trình di trú cử động vật
Những con bướm hoàng gia trên một cái cây gần bãi biển Pismo, tiểu bang California.(Ảnh: Margot Black)

Loài bướm hoàng gia di trú đến Biển Pismo này có vòng đời lên đến sáu tháng. Chúng khác với các loài bướm hoàng gia khác vốn chỉ sống khoảng sáu tuần. Và trải nghiệm được nhìn ngắm đàn bướm khổng lồ kia sẽ mang đến cho chúng ta một cảm giác vô cùng phấn khích. Ở Khu Bảo Tồn Monarch Grove, bạn có thể tham gia các chuyến tham quan- quá trình tham quan có sự hỗ trợ của hướng dẫn viên hoặc tài liệu. Nơi này mở cửa lúc 10 giờ sáng và đóng cửa lúc 2 giờ chiều mỗi ngày. Có những buổi nói chuyện mang tính giáo dục thường được tổ chức lúc 11h sáng và 2 giờ chiều hàng ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

Kinh nghiệm dành cho bạn.

Margot Black là một nhà văn tự do. Để đọc  thêm về những bài viết đặc sắc của các tác giả và họa sĩ hoạt hình khác thuộc Tổ chức Creators Syndicate, hãy truy cập trang web Creators Syndicate tại Creators.com. Bản quyền 2021 Creators.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn