Từ khi đại dịch bùng phát cho đến những biến động về chi phí và hiệu quả, ngày càng nhiều công ty nghĩ đến việc đưa các hoạt động ở ngoại quốc về gần quê nhà hơn.

Theo “Báo cáo thường niên về Tình hình Sản xuất của Bắc Mỹ năm 2021” của Thomas, một nền tảng tìm nguồn cung ứng công nghiệp, trong số các nhà sản xuất Bắc Mỹ, 83% cho biết họ có khả năng hoặc cực kỳ có khả năng trở lại [quê nhà]. Tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể so với tháng 03/2020, khi 54% các nhà sản xuất báo cáo rằng họ đang xem xét thực hiện các bước để chuyển sản xuất trở về.

Việc chuyển các hoạt động về Hoa Kỳ có thể tạo ra một dòng tiền và việc làm trên khắp đất nước. Theo báo cáo của Thomas năm 2021, nếu các nhà sản xuất với kế hoạch trở về thực hiện tiếp nhận ít nhất một nhà cung cấp trong nước, sự thay đổi này có thể bơm tới 443 tỷ USD vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, có thể là hữu ích khi họ cân nhắc những ưu và nhược điểm của quyết định chuyển sản xuất trở về.

Tổng chi phí

Các chuyên gia nói, khi so sánh các vị trí ở ngoại quốc và trong nước, điều quan trọng là phải ghi nhớ toàn bộ chi phí. Theo Reshoring Initiative, có thể dễ dàng ước tính quá cao mức tiết kiệm tiềm năng từ các hoạt động ở ngoại quốc từ 20% đến 30% nếu các công ty tập trung vào giá cả hơn là chi phí thuê thực tế ở ngoại quốc. Bà Katie Hodge, giám đốc nội dung tại Generator Magazine, một tạp chí độc lập về máy phát điện và trạm chạy bằng pin, nói với The Epoch Times, tổng chi phí sở hữu “bao gồm các chi phí như vận chuyển, rủi ro sở hữu trí tuệ, và chi phí bảo tồn hàng tồn kho.”

Chi phí vận chuyển có thể khác nhau rất nhiều trong lãnh thổ Hoa Kỳ, tùy thuộc vào vị trí của nguồn nguyên liệu và nơi hàng hóa thành phẩm được vận chuyển. Bà Hodge cho biết: “Với tình trạng thiếu tài xế xe tải và thiết bị, cũng như xu hướng môi trường, có thể có lợi khi điều tra các hình thức vận tải thay thế, chẳng hạn như đường sắt. Các dịch vụ tiện ích cũng có mức giá có thể rất khác nhau ở nơi này so với nơi khác. Bà Hodge cho biết: “Giá điện có thể dao động từ khoảng 4 cent/kWh đến hơn 12 cent/kWh, chênh lệch hàng triệu USD mỗi năm đối với các khách hàng lớn.” Chất lượng và khả năng cung cấp nước biến động mạnh, và các công ty sẽ nhận thấy tỷ lệ và mức công suất thay đổi đáng kể từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Trong khi việc tạo ra hàng hóa tại Hoa Kỳ có thể giúp các công ty tiết kiệm tiền thuế nhập cảng, các chi phí khác như lao động và bất động sản có thể làm cho mức giá tổng thể tăng cao hơn. Ông Robin Brown, CEO của nhà cung cấp huy hiệu theo thiết kế Vivipins, tin rằng sản xuất ở Trung Quốc sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp của mình. Ông nói với The Epoch Times: “Làm như vậy vẫn không tốn kém ngay cả khi thuế quan được áp dụng đối với hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ.”

Yêu cầu đóng gói

Cách người tiêu dùng xem một sản phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ. Nếu bao bì là một thành phần quan trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng, quý vị sẽ muốn dự đoán việc di chuyển địa điểm có thể ảnh hưởng như thế nào đến giao diện cuối cùng của sản phẩm. Ông Adam Wood, đồng sáng lập RevenueGeeks, một trang web đánh giá các sản phẩm bán chạy, nói với The Epoch Times: “Nhiều quốc gia có các quy định đóng gói khác nhau, vì vậy hãy bảo đảm rằng quý vị đang tuân thủ các quy định đó. “Hãy nhận thức rằng ở một số địa điểm, bao bì phải tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững và bao bì là một khía cạnh quan trọng trong chiến lược tiếp thị của quý vị.” Ví dụ, nhiều nước phát triển yêu cầu dán nhãn cảnh báo trên bao bì thuốc lá.

Tồn kho

Đối với các sản phẩm thường không thay đổi hoặc có yêu cầu thiết kế riêng, quý vị nên tiếp tục sản xuất ở ngoại quốc. Tuy nhiên, điều này thường chỉ hiệu quả nếu những vật dụng này không cần thiết cho trường hợp khẩn cấp và có thể được giữ trong kho trong thời gian dài. Tiến sĩ Lisa Lang, chủ sở hữu của ReshoringMFG, nói với The Epoch Times : “Các hoạt động ở ngoại quốc yêu cầu nhiều hàng tồn kho hơn.”

Các sản phẩm có các thành phần thiết kế riêng hoặc cần được thay đổi thường xuyên hơn có thể hoạt động tốt hơn khi ở gần quê nhà. Bà Lang nói: “Chi phí bảo tồn hàng tồn kho và sự lỗi thời là những mối quan tâm phổ biến nhưng yếu tố ít rõ ràng hơn là sự tác động đến tính nhanh nhạy.” Với các hoạt động ở ngoại quốc, có thể cần thời gian tiến hành từ 3 đến 6 tháng để thực hiện một thay đổi. Với các quy trình trong nước, các công ty có thể giữ mức tồn kho thấp hơn, thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng và tùy chỉnh các thành phần dễ dàng hơn.

Sự khác biệt của nhân viên

Vài thập kỷ trước, các nhà sản xuất Hoa Kỳ nhận thấy mức lương thấp hơn ở các nền kinh tế khác—một động lực đáng kể để chuyển hoạt động sang các khu vực ít tốn kém hơn này. Tuy nhiên, gần đây, mức lương đã tăng lên ở nhiều nước đang phát triển, làm giảm khả năng tiết kiệm. Hơn nữa, ông Gerrid Smith, giám đốc tiếp thị tại Joy Organics, nói với The Epoch Times rằng: “Khi nói đến thuế và việc làm, nhiều quốc gia và khu vực có những quy tắc riêng biệt.” Hoa Kỳ có các quy định nghiêm ngặt về an toàn của nhân viên thông qua Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA). Ông Smith cho biết: “Ở Mexico, có một số cơ quan chức năng phụ trách vấn đề an toàn của nhân viên, mỗi cơ quan có bộ tiêu chuẩn riêng có thể mâu thuẫn với nhau.”

Bất kể doanh nghiệp hoạt động ở đâu, các chuyên gia cho rằng các công ty phải đạt các yêu cầu quy định đối với người lao động và việc dự báo các tình huống tiềm năng của người lao động trước khi đưa ra quyết định là rất đáng để thực hiện. Các công ty có thể nhận thấy rằng ở Hoa Kỳ, với mức lương cao hơn và các tiêu chuẩn an toàn cho nhân viên, chi phí sản xuất tổng thể vẫn thấp hơn các nơi khác, do các tuyến đường phân phối ngắn hơn và khả năng nhanh nhạy tăng lên sẽ đạt được.

Ông Smith cho biết: “Quý vị không thể bỏ qua những yêu cầu của quy định này, vì các yêu cầu này có tác động đến mọi thứ, từ việc tuyển dụng nhân sự ở mỗi quốc gia đến việc hoàn thành đúng báo cáo thuế của quý vị.”

Cô Rachel Hartman là một tác gia tự do có kiến ​​thức nền tảng về kinh doanh và tài chính. Các bài viết của cô đã xuất hiện trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế trong hơn 10 năm. Cô sống ở Miami và thường xuyên đi du lịch.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn