Một nghệ sĩ người Ý đã dành trọn mùa hè của mình để xây những lâu đài cát trên bờ biển khi còn là một cậu bé. Giờ đây, anh đã biến niềm đam mê này thành công việc thực thụ – tạo ra các tác phẩm điêu khắc bằng cát đáng kinh ngạc trên khắp thế giới.

Leonardo Ugolini, 52 tuổi, xuất thân từ Forlì, một thị trấn nhỏ vùng tây bắc nước Ý, và hiện đang định cư tại Lithuania. Khi dần trưởng thành, anh đã khám phá ra cả một vũ trụ đang chuyển động xung quanh các tác phẩm điêu khắc bằng cát của mình.

Anh Ugolini kể với The Epoch Times qua email rằng, “Bản tính tò mò đã đưa tôi đến với việc học hỏi nhiều thêm về cát và một cách tình cờ, việc làm này đã mang đến cho tôi nghề nghiệp hiện tại”. 

những lâu đài cát
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Leonardo Ugolini)

Trong vòng 30 năm qua, người nghệ sĩ kì tài này đã tạo ra nhiều tác phẩm điêu khắc tỉ mỉ trên khắp thế giới mà không lưu trú ở quốc gia nào quá một tháng, anh thừa nhận rằng mình vẫn học được rất nhiều điều mới mỗi ngày.

Cảm hứng cho các tác phẩm điêu khắc bằng cát kỳ công và đầy tính hiện thực của anh Ugolin đến từ phim ảnh, cuộc sống thường nhật, từ không gian, truyện tranh và kiến trúc. Ngoài ra, anh cũng chia sẻ thêm rằng chính ký ức tuổi thơ hoà trộn cùng trí tò mò đã tạo ra chất liệu cho các dự án mới của anh.

Trong vài năm qua, Ugolini đã thực hiện rất nhiều những tác phẩm tuyệt vời, gồm Aladdin và [Thần đèn] Gennie, trường Hogwarts trong Harry Potter, và bản sao của nhiều kiến trúc đồ sộ khác như Tòa nhà Empire State ở New York, Tháp Eiffel ở Paris và Taj Mahal ở Ấn Độ. 

Tuy nhiên,  tác phẩm mà anh ấy vẫn thích hơn cả là tác phẩm cát về không gian, sao Mộc và những hành tinh trong hệ mặt trời mà anh đã thực hiện tại thành phố Ashiya, Nhật Bản.

Anh Ugolini nói rằng “Tôi đã có đủ thời gian, và không gian chính là một chủ đề thực sự thu hút tôi”. 

Tác phẩm thứ hai mà anh yêu thích là toà lâu đài mà anh đã xây ở Việt Nam.

Anh Ugolini chia sẻ thêm rằng “Tôi đã có rất nhiều thời gian để tạo nên tác phẩm này cùng với nhà điêu khắc Enguerrand David, cũng là một người bạn của tôi. Tôi đã thực sự hài lòng với kết quả này”. 

Ngoài tất cả các tác phẩm điêu khắc tuyệt vời kể trên, anh Ugolini cũng góp phần xây dựng nên tòa lâu đài bằng cát lớn nhất thế giới ở Blokhus, Đan Mạch. Công trình này cao tới 21,16 mét (69,42 feet).

Anh chia sẻ, “Ban đầu, tôi rất lo ngại về kết quả,” và nói thêm rằng trong một loại dự án có sự tham gia của nhiều nhà điêu khắc thì kết quả của nó [thường] trở thành một “món súp” pha trộn từ nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, dưới sự điều phối của Wilfred Stijger, Ugolini đã rất hài lòng với thành quả mang lại.

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi cũng đã rất may mắn,” anh Ugolini cho hay, “Nếu một lâu đài với kích cỡ như thế này mà đổ sụp, thì sẽ rất nguy hiểm cho các nhà điêu khắc và những người tham gia giúp đỡ [dự án].”

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của Karsten Nielsen, người điều phối việc nén cát, tác phẩm điêu khắc này đã đứng vững. 

Anh Ugolini nhấn mạnh tầm quan trọng của loại cát được sử dụng trong việc tạo tác các tác phẩm đẹp mê hồn này.

Anh Ugolini nói, “Cát tốt nhất là loại rất mịn, có chứa một chút phù sa. Thông thường, tôi thích làm việc với cát mỏ, nhưng cát sông và cát bãi biển cũng có thể dùng tốt. Miễn là nó phải rất mịn. “

Nói về thời gian mà anh đã bỏ ra cho từng tác phẩm, anh Ugolini chia sẻ rằng điều đó phụ thuộc vào phạm vi và kích thước của mỗi mẫu điêu khắc. Tuy nhiên, thời gian trung bình dao động từ vài ngày cho đến một tháng.

những lâu đài cát
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Leonardo Ugolini)

những lâu đài cát
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Leonardo Ugolini)

Mặc dù đã chiến thắng ở rất nhiều giải thưởng về điêu khắc trong vòng 30 năm qua và trở thành nhà vô địch thế giới về Kiến trúc Cát năm 1998, anh Ugolini chia sẻ rằng các cuộc thi điêu khắc về cát không khiến anh cảm thấy thú vị nhiều. Thay vào đó, anh thích các dự án thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng để anh có thể thực sự thể hiện bản thân mình.

Những tác phẩm sáng tạo đẹp mắt của anh Ugolini đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi trên Instagram với khoảng 69,000 lượt theo dõi và YouTube với hơn 2.000 lượt đăng ký.

“Các bình luận, cả offline và online, đều rất nhiệt tình”, Ugolini chia sẻ. “Một số bình luận thật sự xúc động và khiến tôi cảm thấy rất ấm áp”. 

Nói về tương lai, một nghệ sĩ Ugolini đầy tham vọng mong muốn tạo ra một công viên chủ đề về điêu khắc cát tại Hoa Kỳ.

Anh Ugolini thổ lộ, “Tôi rất mong muốn trao cho những nhà điêu khắc khác cơ hội thể hiện bản thân mình một cách trọn vẹn nhất và dành cho họ nhiều thời gian hơn để sáng tạo bất cứ thứ gì họ muốn.” 


Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi qua email [email protected] và đăng ký nhận bản tin từ mục Epoch Inspired tại TheEpochTimes.com/newsletter để được truyền thêm nguồn cảm hứng mỗi ngày.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn