Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại.

Kể từ năm 1333, một pháo đài đã được dựng lên trên đỉnh đồi ở Himeji, phía tây Nhật Bản, là lâu đài Himeji ngày nay. Lâu đài hiện tại được xây dựng từ khoảng giữa năm 1601- 1609, tất cả các công trình tương tự trước đó đều đã bị phá bỏ. 

Lâu đài được xây dựng đầu thế kỷ 17 này là hình mẫu đẹp nhất còn sót lại của loại kiến trúc này. Được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, lâu đài còn được gọi là Shirasagi-jo (Lâu đài Hạc Trắng) vì có lớp thạch cao trắng bao phủ các bức tường đất. Bên trong, một loạt các cửa trượt (fusuma) và bình phong gấp (byobu) chia không gian nội thất thành các phòng.

Khu đất của lâu đài trải rộng trên 41 dặm vuông (khoảng 10,619 hecta) gồm có 82 tòa nhà kiên cố xung quanh một Tenshu-gun là phòng tuyến cuối cùng tại trung tâm của lâu đài. Tenshu-gun được củng cố thêm bởi một loạt cổng, hào, thành lũy và những bức tường đá cao.  

Một mê cung gồm những con đường và lối đi quanh co dẫn đến lâu đài xuyên qua các công viên và vườn tược được cắt tỉa tỉ mỉ, dành cho các hoạt động công cộng và tư nhân. Mỗi con đường dẫn đến lâu đài đã được tính toán kỹ lưỡng để tối đa hóa khả năng phòng thủ của quân đội. Đôi khi một lối đi bị thu hẹp lại hoặc thậm chí dẫn về điểm ban đầu, tất cả nhằm gây hoang mang cho những kẻ xâm nhập và để những lính canh dễ dàng phát hiện ra nguy hiểm. Cũng vậy, những con đường uốn khúc giúp các cung thủ trong lâu đài có thể dễ dàng bắn kẻ thù của họ từ nhiều cửa sổ nhỏ.

Người Nhật tin vào việc sống hài hòa với thế giới tự nhiên, và các yếu tố thiên nhiên được thể hiện xuyên suốt trong kiến trúc lâu đài. Ví dụ, một số viên ngói có hình bướm trên gia huy (1). Và một loài vật được gọi là shachihoko, đầu hổ mình cá chép, xuất hiện trên các góc mái đầu hồi, tạo nên hình dáng riêng biệt cho mái ngói lâu đài Nhật Bản.

Nhưng loài vật này không chỉ để trang trí. Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, shachihoko có thể gọi mưa và thường bảo vệ các tòa nhà khỏi hỏa hoạn. Một loài vật tương tự, được gọi là chiwen, có thể được tìm thấy trong kiến trúc truyền thống Trung Hoa thời nhà Hán (năm 202 TCN – 220 TCN).

Lâu đài Himeji
Hai shachihoko, loài vật thần thoại của Nhật Bản có đầu hổ mình cá chép, giúp bảo vệ lâu đài Himeji khỏi hỏa hoạn. (Ảnh: Cyrus_2000 / Shutterstock.com)
Các lối đi trong khuôn viên của Himeji
Các lối đi uốn lượn trong khuôn viên của Himeji là một phần của hệ thống phòng thủ phức tạp của lâu đài. (Ảnh: Thiti Wongluang / Shutterstock.com)
Một góc của Lâu đài Himeji
Một góc của Lâu đài Himeji thể hiện kiến trúc bằng gỗ mang tính công năng mà rất trang nhã. (Ảnh: Pixeljoy / Shutterstock.com)
Một góc của Lâu đài Himeji
Nhiều cửa sổ nhỏ giúp lính canh tìm thấy kẻ thù. (Ảnh: Leonid Andronov / Shutterstock.com)
Một shachihoko
Một shachihoko. (Ảnh: jflin98 / Shutterstock.com)
Lâu đài Himeji
Gia huy của các gia đình cầm quyền được thể hiện trên mái ngói của Lâu đài Himeji. (Ảnh: Artincamera / Shutterstock.com)
Lâu đài Himeji
Một hành lang bên trong lâu đài Himeji. (Ảnh: Cyrus_2000 / Shutterstock.com)
Quốc phục của Nhật Bản
Quốc phục của Nhật Bản, kimono, được trưng bày trong Lâu đài Himeji. (Ảnh: Kit Leong / Shutterstock.com)
Lâu đài Himeji
Áo giáp Nhật Bản bên trong lâu đài Himeji. (Ảnh: tera.ken / Shutterstock.com)

Chú thích của người dịch:

  • Gia huy trong tiếng Nhật là “KAMON”, là biểu tượng riêng được kế thừa của một gia đình hoặc một gia tộc ở Nhật Bản.

Phóng viên The Epoch Times
Phương Du biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn