Thành phố WORCESTER, tiểu bang Massachusetts — Màn trình diễn của Shen Yun vào chiều Chủ nhật 17/10 nhận được những lời tán dương nồng nhiệt từ khán giả tại thành phố Worcester. Màu sắc, âm thanh và các động tác của những tiết mục trình diễn đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều khán giả – trong đó có những khán giả đi xem đơn lẻ và những nhóm khán giả đi xem cùng gia đình.

Ông Firas Azar – một kỹ sư trưởng – đã tự thiết đãi bản thân bằng việc tự thưởng thức Shen Yun – buổi biểu diễn mà ông miêu tả “được thực hiện một cách thuần thục”. Và dù đã trở lại lần thứ tư, nhưng Azar cho biết ông rất ấn tượng về nội dung hoàn toàn mới mẻ của buổi biển diễn năm nay.

Ông chia sẻ, “Đặc biệt là khi các nghệ sĩ múa thực hiện động tác đi trên những đầu mũi chân, tôi đã nghĩ rằng: Ồ! Trông thật dễ dàng làm sao!” Ông tiếp tục: “Tôi thầm thán phục rằng làm cách nào mà họ có thể ghi nhớ từng chuyển động và thực hiện một cách đồng bộ với độ chính xác đến từng phần trăm giây?” Đó là một thứ gì đó vô cùng đặc biệt. Và sự sắp đặt của các mảng màu sắc khiến tôi vô cùng ấn tượng”.

Shen Yun đã nhận được những phản hồi tương tự từ khán giả kể từ khi ra mắt vào năm 2006.

Có trụ sở đặt tại New York, Shen Yun đào sâu khám phá để rồi trình bày những thông điệp cùng với những truyền thống cổ xưa từ Trung Hoa để khán giả có thể nhìn nhận rằng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa là hoàn toàn tương phản với những gì đang xảy ra tại Trung Quốc hiện nay dưới chế độ cộng sản. Sứ mệnh của Shen Yun là phơi bày cho công chúng thấy rằng nền văn hóa của Trung Quốc sẽ chân chính như thế nào nếu nó không bị phá hủy một cách có hệ thống bởi các loại học thuyết ngoại lai như chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa vô thần.

Những lời tán dương dành cho Shen Yun từ MassachusettsÔng Azar nói, “Điều cần thiết là lịch sử phải được gìn giữ. Đặc biệt, Trung Quốc là một trong những nền văn minh lâu đời nhất vẫn còn tồn tại. Vì vậy, dù bạn nghĩ gì, dù bạn tin vào điều gì, thì việc bảo tồn những giá trị truyền thống trong quá khứ là điều tốt.”

 biểu diễn Shen Yun tại Massachusetts
Bà Denise Morgan và ông Michael Morgan trong buổi biểu diễn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Hanover ở Worcester, Mass., hôm 17/10/2021. (Ảnh: Mary Mann / The Epoch Times)

Nhà chế tạo động cơ máy bay đã về hưu – ông Michael Morgan và vợ Denise Morgan – chủ sở hữu của trung tâm sáng tạo Brush-It-Off, đều vô cùng xúc động khi thưởng thức những màn trình diễn của Shen Yun.

“Bà ấy đã chứng kiến tôi rơi lệ, tôi thật sự đã khóc trong cả buổi diễn”, ông Morgan nói. “Những xúc cảm rất thiêng liêng của tôi – tất nhiên, tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc như vậy – sức mạnh tinh thần này đã nâng đỡ tôi rất nhiều lần trong cuộc sống”.

Mặc dù biểu diễn dựa trên văn hóa Trung Hoa, Shen Yun không được phép diễn ở Trung Quốc do chương trình này luôn nỗ lực phơi bày sự bức hại do chế độ Trung Cộng thực hiện.

“Tôi rất buồn vì họ không thể biểu diễn ở Trung Quốc”, bà Morgan nói.

Ông Morgan nói rằng ông muốn được xem Shen Yun nhiều lần hơn nữa, “Điều tối quan trọng là chúng ta phải xem nhiều lần chương trình này. Chỉ xem một buổi diễn hằng năm là không đủ. Tôi nghĩ mình cần phải xem Shen Yun năm ngày một tuần”.

“Tôi đã được mở mang đầu óc rất nhiều”, ông nói. “Âm nhạc Shen Yun rất phù hợp với chủ đề của chương trình và những vũ điệu cũng mang tính hàm dưỡng và thuần khiết. Đây là một chương trình tuyệt vời. Chúng tôi đã mua vé để xem vào tháng năm, và buổi diễn đó khiến tôi rất hài lòng”.

Một gia đình ấn tượng trước cách trình bày của Shen Yun

Cô Jennifer LaBaire – một công tố viên cùng chồng – anh Bill LaBaire – một giáo viên trung học môn công nghệ máy tính, đã mang cậu con trai nhỏ của họ đến buổi biểu diễn như một món quà sinh nhật muộn cho cậu bé.

Cô LaBaire nhận xét, “Tôi yêu thích vũ đạo cổ điển Trung Hoa và tôi cũng yêu thích những câu chuyện về mối quan hệ giữa con người và Thần. Ngoài ra, chương trình còn phơi bày những gì đang diễn ra ở Trung Quốc ngày nay”.

Ông LaBaire đặc biệt đề cao cách trình bày mạch truyện của Shen Yun khi được nâng tầm với phông nền kỹ thuật số.

“Tôi thực sự yêu thích sự hòa quyện giữa văn hóa truyền thống với các kênh truyền thông ngày nay, cùng với các kỹ xảo và hiệu ứng điện tử được lồng ghép vào sản phẩm này. Các tiết mục được thực hiện quá chuẩn xác”, ông nói.

Đối với khán giả, buổi biểu diễn đã mở ra một góc nhìn khác về văn hóa Trung Hoa.

Ông nói, “Tôi không biết nhiều về văn hóa Trung Hoa ngoài việc Trung Quốc đang bị cai trị bởi chế độ cộng sản”.

Hơn hết, ông đã đồng cảm và có phần chấn động trước chủ đề “Trung Hoa trước thời cộng sản” của Shen Yun cùng với những thông điệp của chương trình, và rằng giá trị tinh thần là tối quan trọng đối với nhân loại.

Anh LaBaire chia sẽ: “Nhân dân Trung Hoa nên được tự do theo đuổi đức tin và những giá trị như thế này”.

Bài viết do Ya Wen, Mary Mann và nhân viên của Epoch Times thực hiện.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn