BILLINGS, Mont .— “Tôi thậm chí không thể dùng ngôn từ để diễn tả sự huy hoàng và lộng lẫy của Shen Yun,” cô Kara Olsen, một nữ vũ công ba lê cho biết. “Buổi biểu diễn rất chuyên nghiệp.”

Cô Olsen đang thưởng thức Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun – một công ty với sứ mệnh hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua các màn trình diễn vũ đạo và âm nhạc dân gian cổ xưa. Chương trình diễn ra tại Nhà hát Albert Bair ở thành phố Billings, tiểu bang Montana hôm 14/10.

Cô Olsen – người rất hứng thú với những loại hình nghệ thuật mang tính sáng tạo. Cô chia sẻ, “Tôi là một nghệ sĩ và cũng là nhạc sĩ dương cầm. Tôi cũng đang học chơi đàn vĩ cầm. Tôi có thể làm rất nhiều thứ như may vá thêu thùa, tôi thích đan, móc, quay sợi, và tôi còn có thể may được váy đầm.”

“Những màn trình diễn thật ngoạn mục. Các nhạc công có thể khơi gợi bên trong khán giả những xúc cảm dạt dào. Và “chủ nghĩa truyền thống” – thông điệp của chương trình rất tuyệt vời,” cô nói.

Dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun độc đáo ở chỗ đó là sự kết hợp giữa các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa với các nhạc cụ cổ điển Tây phương.

Cô Olsen, người từng chơi những tác phẩm của những nhà soạn nhạc lẫy lừng như Chopin, Mozart và Beethoven, cho biết: “Tôi thích cách mà các nghệ sĩ Shen Yun kết hợp hai trường phái âm nhạc với nhau để tạo ra màu sắc âm nhạc thật đẹp. Tôi như thể nhìn thấy được và cảm nhận được.”

Không những thế, Shen Yun còn là nguồn cảm hứng của cô Olsen. “Tôi yêu tất cả những tiết mục âm nhạc và vũ đạo.” cô tâm sự. “Tôi tin rằng các buổi biểu diễn của Shen Yun mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho tất cả mọi người … đó là những cảm xúc mà thậm chí chính khán giả cũng không lý giải nổi. Và tôi tin rằng khi các nghệ sĩ trình diễn, người xem sẽ được đắm chìm trong cảm xúc, thứ mà bạn không thể có được từ phim ảnh thông thường hoặc âm nhạc được nghe bằng tai nghe điện tử.”

Cô Olsen cũng thấu tỏ hơn về vũ đạo truyền thống Trung Hoa, bao gồm “nhiều động tác khác nhau và các phong cách vũ đạo cũng thật đẹp mắt.” còn cả các kỹ năng nhào lộn truyền thống của Trung Hoa.

Trên thực tế, môn thể dục nhào lộn được phát triển từ vũ đạo truyền thống của Trung Quốc.

Cô Olsen tiếp tục, “Nói về những kỹ năng của các nghệ sĩ múa, khả năng kiểm soát của họ khi họ nâng mình lên không trung hay khi tiếp đất đều ấn tượng đến mức khó tin.”

Những màn trình diễn không tưởng đến từ Shen Yun

Cô Kaitlin Murdy, một diễn viên xiếc biểu diễn với lụa trên không đến từ Thành phố Bozeman, tiểu bang Montana, cũng rất kinh ngạc trước những màn trình diễn đến từ các nghệ sĩ của Shen Yun.

Cô Murdy nói, “Cả đời tôi đã đi xem rất nhiều màn biểu diễn vũ đạo và ba lê nhưng những màn trình diễn từ Shen Yun là điều không tưởng.”

“Tôi có thể nhìn thấy những động tác giàu biểu cảm của các diễn viên múa với tư cách là một vũ công ba lê, và tôi thích thú khi nhìn ngắm họ biểu diễn trên giày mềm hoặc trên chân trần — thật tuyệt vời” cô tiếp tục.

vẻ đẹp của Shen Yun
Cô Kaitlin Murdy tại buổi biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Alberta Bair, Billings, Montana, vào ngày 14/10/2021. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Cô Murdy là một nghiên cứu sinh về lịch sử nghệ thuật và là một vũ công ba lê trong hơn 17 năm.

“Tôi được thưởng thức rất nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau trong các lớp học lịch sử nghệ thuật, và rất nhiều trong số các hình thức nghệ thuật đó có liên quan đến tôn giáo và tín ngưỡng, và tôi cảm thấy thật đau lòng khi chúng bị tước đoạt,” cô đề cập đến cách mà Trung Cộng đã phá hủy nền văn hóa truyền thống Trung Hoa trong 70 năm qua.

Shen Yun khắc họa những giá trị đặc sắc của 5,000 năm lịch sử cổ đại Trung Hoa, và các màn biểu diễn vũ đạo của chương trình cũng đồng thời kể lại hiện tình cuộc đàn áp những học viên Pháp Luân Công – một nhóm người tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có nguồn gốc từ Phật Pháp.

Tôi tin rằng những thứ đang đập vào mắt chúng ta hằng ngày, cùng với xu hướng chối bỏ những giá trị truyền thống, và kể cả việc nhân loại đang bị công nghệ hiện đại làm mê mờ, hết thảy đã làm mất đi một phần trong mỗi chúng ta; ở một khía cạnh nào đó, nó lấy đi một phần tâm hồn của ta.

Kaitlin Murdy

Cô Kaitlin Murdy chia sẻ, “Tôi tin rằng những thứ đang đập vào mắt chúng ta hằng ngày, cùng với xu hướng chối bỏ những giá trị truyền thống, và kể cả việc nhân loại đang bị công nghệ hiện đại làm mê mờ, hết thảy đã làm mất đi một phần trong mỗi chúng ta; ở một khía cạnh nào đó, nó lấy đi một phần trong tâm hồn của ta.”

“Điều quan trọng là ngoài việc biểu diễn vũ đạo như một loại hình nghệ thuật, Shen Yun còn miêu tả về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay. Bằng cách này, Shen Yun có thể gắn kết những thông điệp về đức tin đồng thời khiến khán giả nhận ra được những điều mà họ từ lâu chưa được tiếp xúc,” cô Murdy tiếp tục.

“Tôi muốn cảm ơn các bạn vì đã dàn dựng chương trình này và một lần nữa xin cám ơn tất cả những nghệ sĩ múa vì những màn trình diễn hoàn mỹ. Shen Yun luôn là như vậy, luôn luôn độc đáo”.

Bài viết do Sherry Dong và Diane Cordemans tường thuật.

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn