Khám phá Pháo đài Kuelap

Nếu như lịch sử là điều gì đó mà luôn khơi gợi sự hứng thú của bạn, thì bạn sẽ không thể nào thất vọng khi khám phá Pháo đài Kuelap. Pháo đài được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên và là một thành phố cổ xưa có tường bảo vệ bao quanh được những người Chachapoya* tạo ra để chống lại các mối đe dọa liền kề, như là người Huari*. Có hơn 5,000 người dân sinh sống bên trong thành phố nhỏ bé này và đó là một địa phương của tín ngưỡng, làng nghề thủ công và nhiều khía cạnh xã hội khác nhau.

Những lý do bạn nên đến thăm tàn tích Kuelap ở miền Bắc đất nước Peru
Một góc nhìn nổi tiếng của thành phố đã mất Kuelap, đất nước Peru. (Ảnh: Ludmila Ruzickova / Shutterstock)

Thành phố này bao gồm 400 khối kiến trúc, cùng với bức tường bao toàn bộ bên ngoài cao đến 19 mét. Kuelap được gọi là thành phố đã mất bởi vì thời kỳ gần nhất thành phố có người ở là từ thế kỷ thứ 16. Tuy nhiên, vì những người dân làng đã biết đến địa điểm này trong nhiều thế kỷ qua đã khiến cho một vị thẩm phán địa phương là ông Juan Crisostomo Nieto phải vào cuộc.

Ông đã khảo sát vùng đất và điều này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khảo cổ, nhà thám hiểm. Thậm chí khi ông Nieto đã khám phá lại lần nữa khu vực này vào năm 1843, thì đến tận tháng 05/1997 vùng đất này mới được khám phá một cách trọn vẹn. Nhà khảo cổ học Federico Kauffmann Doig có đủ những nguồn lực để xem xét toàn bộ hang động, bên trong có nhiều bức tranh, lăng mộ và nhiều tạo vật khác nhau của nền văn hóa Chachapoya.

Vào tháng 06/2010, những công nhân đào xới đã tìm thấy nhiều hài cốt con người trong khu hầm mộ phụ, vốn rất phổ biến ở đất nước Peru thời kỳ tiền Columbian.

Kỳ nghỉ hè tuyệt vời

Thời điểm tốt nhất để đến thăm Kuelap là từ tháng Năm đến tháng Chín. Kuelap có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Trong suốt mùa khô, thời tiết sẽ mát mẻ hơn và rất ít mưa.

Đồng thời, bạn hãy cẩn thận với ánh sáng mặt trời bởi vì độ cao tự nhiên của vùng đất này. Từ tháng Mười đến tháng Tư, thời tiết cơ bản sẽ nóng hơn. Cho dù là thế nào, thì bạn vẫn sẽ có một kỳ nghỉ thoải mái nếu có một kế hoạch và lịch trình phù hợp.

Sương mù hình thành từ các cơn mưa và độ ẩm sẽ tăng thêm phần huyền bí cho Kuelap, đặc biệt là khi bạn ghé thăm một số địa điểm đặc trưng. Điều này sẽ làm cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị. Đi bộ đường dài ở đây khá thú vị và là một hoạt động nhất định phải thử khi đến Kuelap.

Thích hợp để đi bộ đường dài

Khi quyết định đến thăm Kuelap, bạn nên dành trọn vẹn hai đến ba ngày tại nơi này. Nơi này không nằm trên vùng đất chính, vì vậy sẽ nhanh hơn nếu bạn chọn việc di chuyển bằng cáp treo để rút ngắn thời gian cần thiết để di chuyển từ vùng Amazonas.

Có bốn tuyến đường mà bạn có thể đi, đó là Tarapoto, Jaén, Chiclayo, Chachapoyas. Tuy nhiên, nếu bạn và những người thân yêu của mình muốn có nhiều cảm giác hơn về địa khu này thì bạn có thể chọn tuyến đường dành cho đi bộ đường dài khoảng gần 10 cây số để đến được Kuelap. Có thể cần đến 4.5 tiếng để có thể đến được tòa pháo đài ở trên đồi cao.

Những lý do bạn nên đến thăm tàn tích Kuelap ở miền Bắc đất nước Peru
Các ngôi mộ được trang trí công phu ở Revash nằm gần thành phố Chachapoyas, đất nước Peru. (Ảnh: Jess Kraft / Shutterstock)
Những lý do bạn nên đến thăm tàn tích Kuelap ở miền Bắc đất nước Peru
Những cỗ quan tài Karajia Sarcofagos*, thành phố Chachapoyas, vùng Amazon, đất nước Peru. (Ảnh: Mark Green)

Nếu bạn muốn kéo dài chuyến đi bộ đường dài của mình lên thành ba hoặc bốn ngày thì kỳ nghỉ của bạn sẽ càng thêm đặc sắc. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị một số thức ăn nhẹ và nước uống để giúp bạn đủ sức khỏe vượt qua chuyến hành trình. Có năm địa điểm nghỉ chân dọc đường mòn để bạn có thể tránh nắng và phục hồi giữa những chuyến đi bộ dài trên địa hình khó.

Viện bảo tàng Centro Mallqui

Những lý do bạn nên đến thăm tàn tích Kuelap ở miền Bắc đất nước Peru
Bảo tàng cộng đồng Leymebamba, được vận hành bởi Centro Mallqui, chứa đựng một bộ sưu tập đồ sộ những chiếc xác ướp từ nền văn hóa Chachapoyas, ở khu vực rừng Amazon của đất nước Peru. (Ảnh: Ricardo Barata / Shutterstock)

Bảo tàng này nằm cách thành phố Chachapoyas khoảng ba giờ di chuyển và lưu giữ một số phát hiện khảo cổ quan trọng nhất. Bạn sẽ được nhìn thấy rất nhiều ngôi mộ với đầy những vải vóc đồ gốm sứ và những chiếc quan tài. Trong khi trước đây người ta cướp phá của cải của các lăng mộ thì hiện tại việc phục hồi lại các vật phẩm này đã làm cho nơi đây trở thành một địa phương độc đáo để đến tham quan.

Nếu những đứa trẻ của bạn ở độ tuổi thiếu niên thì đây là một nơi tuyệt vời để các em có thể tìm hiểu về nền văn hóa Peru. Đội ngũ nhân viên đa dạng hướng dẫn tất cả mọi thứ liên quan đến văn hóa và cả khảo cổ sinh học. Họ mong muốn bảo tồn bản chất và giá trị tinh thần của những con người đã từng tồn tại trên vùng đất này.

Các chương trình đỉnh cao cung cấp cho những thực tập sinh, tình nguyện viên và cả những sinh viên mong muốn nghiên cứu và gắn kết với cộng đồng nhiều hơn, Điều này giúp cho việc gia tăng đặc điểm nhận dạng văn hóa của người dân ở vùng đất Amazon này.

Những buổi hội thảo dành cho trường học, giáo viên và hướng dẫn viên giúp tạo ra một chương trình giảng dạy phong phú cho những người có liên quan. Vùng Casa Mallqui đã hình thành như một khu dân cư dành cho những nhà nghiên cứu, tuy nhiên hiện nay nơi đó phát triển thành một địa điểm mà du khách có thể đến và thư giãn.

Bất kể là quan sát các loài chim tự nhiên, những buổi đi dã ngoại trong ngày, hoặc tìm hiểu về các khu chợ địa phương và cuộc sống thường ngày của những cộng đồng khác nhau ở vùng Leymebamba, nơi đây luôn là một điểm đến tuyệt vời để tận hưởng giữa chuyến du ngoạn của bạn.

Thác Gocta

Những lý do bạn nên đến thăm tàn tích Kuelap ở miền Bắc đất nước Peru
Thác nước Catarata del Gocta, ở đất nước Peru (Ảnh: Framalicious / Shutterstock)

Nếu bạn đến đây vào mùa mưa, bạn sẽ chứng kiến được rất nhiều điều tuyệt vời bởi vì nguồn nước dồi dào tạo ra. Mặc dù người dân bản địa đã trân quý thác Gocta từ nhiều thế kỷ, nhưng đa phần người dân thế giới mới chỉ biết đến địa danh này từ năm 2002.

Thác Gocta là thác nước cao nhất ở đất nước Peru và là một trong những thác nước cao nhất trên thế giới với độ cao 770 mét. Thác nước này chỉ có hai đoạn. Ý nghĩ về hai quãng rơi đó là thật đáng sợ nhưng cũng rất hưng phấn, phải không? 

Thác nước là một địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn du khách địa phương cũng như quốc tế đến đây hàng năm. Đó là một cỗ máy in tiền khá hiệu quả. Có khá nhiều điều thần bí về dòng thác này, theo truyền thuyết địa phương thì nơi đây có một người cá rất xinh đẹp đang bảo vệ một chiếc bình bằng vàng nằm bên dưới dòng nước.

Nếu bạn muốn có được sự riêng tư và một mình ngắm thác nước thì tốt nhất là nên đến đây vào khoảng 7 giờ sáng trước khi đám đông bắt đầu đổ về.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm khác lạ ở đất nước Peru cho kỳ nghỉ sắp tới của mình, vậy hãy thử đến Kuelap để khám phá xem sao.

Ông James Sullivan đã trợ giúp cho ngành du lịch trong suốt 12 năm qua. Hiện tại ông muốn chia sẻ kiến thức và chuyên môn của mình với mọi người.

Bài viết này đã được xuất bản chính thức trên trang mommytrvals.net

Chú thích của dịch giả:

*Người Chachapoyas, hay còn được gọi là “người mây,” là một bộ lạc sinh sống tại dãy núi Andes trong các rừng mây ở khu vực Amazon, ngày nay là đất nước Peru. Người Inca xâm chiếm nền văn minh này chỉ một thời gian ngắn trước khi người Tây Ban Nha đặt chân đến đất nước Peru.

*Người Huari hay còn gọi là Wari là một nền văn minh thời kỳ Middle Horizon phát triển mạnh mẽ ở vùng trung nam Andes và khu vực ven biển của đất nước Peru ngày nay, từ khoảng năm 500 đến năm 1000 sau Công nguyên.

*Karajia sarcofagos là những cỗ quan tài văn hóa Chachapoyas thời tiền Inca lớn bất thường tại địa điểm khảo cổ Carajía trong Thung lũng Utcubamba, nằm cách 48km về phía tây bắc của thành phố Chachapoyas, Peru ở tỉnh Luya, vùng Amazonas.


Meagan Wristen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Meagan là một tác giả và là một người dẫn chương trình của trang Mommy Travels, một trang blog chuyên về du lịch gia đình và phong cách sống. Cô đã đi du lịch vòng quanh thế giới cùng với ba người con của mình trong suốt hai thập kỷ, yêu thích chia sẻ các chuyến phiêu lưu và nhiều gợi ý của mình với những người khác. Để tìm hiểu thêm thông tin về cô Meagan, hãy truy cập vào trang mommytravels.net.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn