Địa điểm du lịch nổi tiếng: Vùng thác đổ – thuộc quận Brevard, hạt Transylvania là nơi “quần tụ” của rất nhiều thác nước kỳ vĩ tại Hoa Kỳ.

Có lẽ không có hạt nào khác ở Hoa Kỳ có nhiều thác nước ngoạn mục như hạt Transylvania, phía tây nam của tiểu bang North Carolina, cách khoảng 40 phút lái xe từ phía nam Asheville. Nơi đây cũng chính là quê hương của thác nước cao nhất phía đông của dãy núi Rocky. 

Vùng nông thôn đẹp như tranh vẽ này có diện tích trên 1,000 cây số vuông, từ Transylvania có nghĩa là “băng qua rừng”. Transylvania ôm ấp thị trấn êm đềm Brevard (với dân số ước chừng 7,500 người). Nơi này được Tạp chí Budget Travel gọi là một trong những thị trấn nhỏ thú vị nhất ở Hoa Kỳ. Khu vực Brevard,Transylvania còn được nhiều người biết đến với biệt danh lâu đời: “Vùng thác đổ.” 

Vùng thác đổ - thuộc quận Brevard hạt Transylvania
Thác nước Looking Glass Falls có thể được thưởng ngoạn cách đó vài bước từ trên đường lộ, là một trong những thác nước được du khách ghé thăm nhiều nhất. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Không ai biết chắc chắn có bao nhiêu thác nước ở hạt Transylvania, và mọi người dân nơi đây hoặc hoặc du khách đến nơi này đều biết rằng số lượng thác nước ở đây nhiều vô số kể. Phòng thương mại Brevard / Transylvania cho rằng dễ có hơn 250 thác nước. Tuy nhiên, theo Jim Bob Tinsley, một chuyên gia địa phương đã viết cuốn sách Vùng thác đổ – The Land of Waterfalls,1988 – một công trình có giá trị tham khảo tin cậy, thì số lượng thác nước ở đây phải trên 500.

Vùng thác đổ - thuộc quận Brevard hạt Transylvania
Thác nước Triple Falls đã xuất hiện trong phim Những người Mohican cuối cùng – Last of The Mohicans. Thác nước này có 3 dòng chảy và độ cao chừng 120 feet (hơn 36 mét). (Ảnh: Fred J. Eckert)

Có một cách giải thích cho sự sai biệt của những số liệu: khi thống kê số lượng thác nước, chỉ những thác nước đủ to mới được đề cập, tuy nhiên, định nghĩa thế nào là to lại tùy vào người thống kê. Vậy nên nếu số lượng những thác nước “chưa đủ to” và những thác nước nằm dọc theo hàng trăm dặm của những con suối chảy ở vùng Transylvania được liệt kê thêm vào con số thống kê kia, thì chắc hẳn số lượng thác nước sẽ nhiều đến mức kinh ngạc.

Vùng thác đổ - thuộc quận Brevard hạt Transylvania
Thác nước Upper Whitewater Falls đổ từ trên cao 411 feet (hơn 125 mét) – là thác nước cao nhất dãy núi Rocky Mountains. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Tại sao có rất nhiều thác nước ở hạt Transylvania, Bắc Carolina? Bởi vì địa hình và lượng mưa nơi này là một sự kết hợp vô cùng phù hợp để tạo nên một vùng thác đổ tuyệt vời.

Rất ít những địa điểm khác ở miền đông Hoa Kỳ có sự khác biệt lớn về độ cao trong những khu vực lân cận gần kề như Transylvania. Từ độ cao cao hơn 6,025 feet (hơn 1,836 mét) ở phía tây bắc của Transylvania giảm xuống 1,100 feet (hơn 335 mét) ở phần phía tây nam của chính nơi này – gần 5,000 feet (1,524 mét) chênh lệch! – nhờ vậy, nơi này có thể dung chứa khối lượng nước khổng lồ.

Vùng thác đổ - thuộc quận Brevard hạt Transylvania
Thác Falls Shoals Mill chỉ cách đường lộ một quãng ngắn. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Những ngọn núi của hạt Transylvania là chướng ngại lớn đầu tiên mà thời tiết áp thấp phía bắc tiếp xúc từ vịnh Mexico, và vùng biển Caribbean Đại Tây Dương, điều này giúp đưa một lượng lớn không khí ẩm lên cao, tại đây, không khí được làm mát để sau đó hình thành những đám mây nặng trĩu rồi nước mưa trút xuống tạo nên khối lượng nước mưa đủ lớn để biến nơi đây trở thành khu vực có lượng mưa lớn nhất ở miền đông Hoa Kỳ. 

Trên thực tế, hạt Transylvania có diện tích rừng bao phủ lớn đến “bất thường” – một phần ba của hạt được cấu thành từ đất rừng thuộc chính phủ; một phần ba diện tích còn lại là đất rừng tư hữu, điều này cho Transylvania một vẻ đẹp tuyệt vời và cả một lưu vực rộng lớn đặc biệt phù hợp cho sự xuất hiện của các thác nước. Vẻ đẹp đến từ phong cảnh nơi đã được xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình và cả trong một số bộ phim, bao gồm Những người Mohican cuối cùng và The Hunger Games.

Rất hiếm khi những ngọn thác ở vùng núi Appalachian tồn tại riêng lẻ. Gần như hầu hết người dân bản địa gọi đó là những cụm thác – thác nước với những giọt bắn từ phía trên, từ bên dưới và phía bên.

Với rất nhiều thác nước xinh đẹp, thật khó để du khách chọn tham quan cái nào.

Này nhé, hãy truy cập hai trang web này: VisitWaterfalls.com và Brevardncchamber.org. Xem qua các bài viết, xem các video và tải những hướng dẫn và kế hoạch thưởng ngoạn ở mục Waterfall Guide and Travel Planner. Gọi 800-648-4523 để biết thêm thông tin hoặc đặt câu hỏi để được giải đáp thắc mắc.

Vùng thác đổ ở North Carolina
Thác Broad Falls của Pháp, nằm ngay bên cạnh thác Mill Shoals, khá dễ để tiếp cận. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Hướng dẫn trên trang web có thể được tải xuống, ngoài ra, cũng có tài liệu in sẵn liệt kê 22 thác nước được tham quan nhiều nhất. Mỗi thác nước được xếp hạng dựa trên mức độ nỗ lực cần để đi đến, với các mức:

Park and View (chỉ cần dừng xe và thưởng ngoạn)

Easy Hike (đi dễ dàng)

Moderate Hike (tương đối khó nhọc)

Strenuous Hike (đi khó nhọc)

Hướng dẫn được viết rất rõ ràng và bản đồ đính kèm rất dễ để tra cứu. Vậy nên, khá dễ để lên một kế hoạch tham quan phù hợp với thời gian và hạn mức nỗ lực mà bạn có thể bỏ ra.

Để có trải nghiệm thậm chí tốt hơn, bạn có thể tham khảo những gì tôi đã trải qua trong chuyến tham quan gần nhất của mình. Với một khoản chi phí rất hợp lý, tôi vẫn còn giữ dịch vụ lên kế hoạch tham quan trong vòng nữa ngày của Craig Miller trong chuyến đi Miller’s Land of Waterfalls Tours (hãy truy cập Tourwaterfalls.com, 828-884-8982, [email protected]).

Craig Miller – một người đàn ông 57 tuổi có bằng cấp của ngành du lịch từ Đại học Nam Carolina, người hướng dẫn am tường về hạt Transylvania và thác nước – điều mà rất ít người có thể. Hơn thế nữa, ông đã khám phá 180 thác nước trong vô số thác nước tại đó. Trong nửa ngày tôi đi tham quan cùng ông, Craig đã dẫn tôi đến năm thác nước, bao gồm một thác nước không xuất hiện trong bất kỳ danh sách hoặc bất kỳ bản đồ nào vì nó nằm trên mảnh đất tư nhân mà ông đã có được sự chấp thuận đặc biệt để ghé thăm.

Bên cạnh việc am tường về các thác nước, ông cũng biết kỹ năng nhiếp ảnh và có thể lập tức đưa ra lời khuyên về các mốc thời gian phù hợp, hoặc thời điểm không nên đi trong ngày đối với một số thác nước cụ thể; nơi có góc chụp tốt nhất mà ống kính máy ảnh có thể bắt hình, v.v … Khi nghe tôi chia sẻ về một chuyến hành trình mà tôi dự định sẽ tự mình thực hiện, ông cho tôi biết rằng chuyến đi đó bất khả thi vì trình tự mà tôi sắp xếp không hợp lý. Và cuối cùng ông cho gợi ý cho tôi về một chuyến đi với lộ trình khác, kèm theo thời gian thích hợp nhất để thưởng ngoạn từng thác nước.

Vùng thác đổ ở North Carolina
Thác nước Bird Rock Falls có tên gọi xuất phát từ cư dân bản địa, tộc người Cherokee, khi họ thấy những con chim hồng tước hay quây quần gần đó. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Nếu bạn không có nhiều thì giờ, hoặc muốn thêm vào một hoạt động nhỏ không tốn nhiều thời gian để tối ưu chuyến đi của mình tại Vùng thác đổ, bạn nên cân nhắc có cho mình một người hướng dẫn giỏi, người có thể điều chỉnh chuyến hành trình trong ngày sao cho phù hợp nhất với ý thích của bạn, và anh ấy sẽ sắp xếp hành trình phụ thuộc vào việc bạn có thích việc đi rừng hay không. 

Có một điều chắc chắn rằng: nếu bạn đến hạt Transylvania, bạn có thể thưởng ngoạn rất nhiều thác nước đẹp tuyệt trong khu vực lân cận vượt xa mức tưởng tượng của bạn.

Kinh nghiệm dành cho bạn

Để biết thông tin về khu vực Brevard / Transylvania được gọi là “Vùng thác đổ” ở tiểu bang Bắc Carolina, hãy truy cập:

ExploreBrevard.com/thegreatOutsoors/waterfrefls/

hoặc cityofbrevard.com/239/visoritor-ination,

hoặc gọi 828-883-3700.

Để biết thêm thông tin về thành phố Asheville gần đó, hãy truy cập :

ExploreAsheville.com hoặc gọi 828-258-6129. 

Để biết thông tin về thác Linville Falls, hãy truy cập: 

 InspiRock.com/United-states/linville-falls/linville-gorge-a721332745

Thác nước Linville Falls

Nếu bạn thích thưởng ngoạn những thác nước tuyệt vời, thì dù bạn ở bất cứ nơi nào trên chuyến đi của bạn ở quận Brevard / Transylvania hoặc bất cứ địa điểm nào bạn sẽ đi đến sau đó, thác nước Linville Falls chắc chắn là nơi mà bạn không muốn bỏ qua. 

Để đến thác Linville Falls, bạn sẽ mất khoảng hai giờ lái xe từ quận Brevard. Trong khi đó, để đến thành phố Ashville, bạn chỉ cần lái xe hơn 40 phút, và có một chuyến tham quan mà nhiều khách du lịch muốn thực hiện, đó là đến thăm bảo tàng lừng danh Biltmore Estate ở Bắc Carolina, bất kể kế hoạch của bạn có bao gồm việc đi dọc theo Scenic Blue Ridge Parkway hoặc đi về hướng đông tây xa lộ liên tiểu bang 40, thì cũng thật uổng phí nếu bạn bỏ qua việc đến thăm thác Linville. Từ Blue Ridge Parkway, rẽ vào hướng Mile Post 316 và bạn đã ở rất gần với thác nước này. Trên Xa lộ Liên tiểu bang 40, dù bạn rẽ vào hướng Nebo hoặc Morganton, thác Linville Falls sẽ cách bạn khoảng 40 dặm (hơn 64 cây số) về phía bắc.

Vùng thác đổ ở North Carolina
Thác nước này trên sông Linville, nhỏ hơn rất nhiều nằm ngay phía trên thác nước Linville Falls. (Ảnh: Fred J. Eckert)

Do nằm gần Blue Ridge Parkway, thác nước ba tầng ngoạn mục này là thác nước được nhiều du khách đến tham quan nhất trong số các thác nước nằm ở dãy núi Blue Ridge.

Linville Gorge Wilderness, chịu trách nhiệm duy trì bởi Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ – United States Forest Service, mệnh danh là Grand Canyon của Nam Appalachians. Đây là khu vực hoang dã lớn thứ ba ở Bắc Carolina và một trong hai hẻm núi hoang dã ở miền Nam Hoa Kỳ, nó rộng 11.786 mẫu Anh (47.7 cây số vuông) quanh sông Linville.

Từ trung tâm thông tin và hỗ trợ du khách, có hai lối đi bộ hướng đến những điểm thưởng ngoạn băng qua một khu rừng hoang sơ có rất nhiều loại cây. Vào mùa xuân, những loài hoa dại đa dạng chủng loại và sắc màu tô điểm thêm cho những lối đi này. Vào mùa thu, thảm lá đỏ và vàng tương phản với màu xanh của cây cần độc (*). Hai lối đi này đòi hỏi mức vận động tương đối khó nhọc và khó nhọc. Với 1.6 dặm (hơn 2.5 cây số) cho cả đi và về. Hai lối đi này sẽ mang đến cho du khách nhiều góc nhìn đặc sắc để thưởng ngoạn khu vực thác Linville Falls. Để giúp quý du khách lên kế hoạch cho những địa điểm check out, xin mời đến trung tâm thông tin và hỗ trợ du khách để được tư vấn.

Ông Fred J. Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã về hưu và là một cựu thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Các bài viết của ông đã được xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và The Wall Street Journal. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Quý vị có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của Fred J. Eckert tại EckertGallery.com

(*) Cần độc, có sách gọi là sâm độc là một loài thực vật có hoa trong họ Cần tây, còn gọi là họ Hoa tán. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Đây là một loài cây nguy hiểm, các là của nó có thể khiến người lớn chết chỉ với 8-10 lá tươi.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn