Các gia đình di cư không thể lên chuyến bay trục xuất về Trung Mỹ sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc có tiếp xúc với người nhiễm virus này, các quan chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết.

Các quan chức DHS ẩn danh nói với tờ Washington Post rằng, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã lên lịch cho chuyến bay vận chuyển khẩn cấp đầu tiên để đưa những người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ hồi hương hôm thứ Sáu (30/07), mặc dù một số người không được phép lên chuyến bay vì liên quan đến COVID-19. Các chuyến bay đã được khôi phục sau khi ngày càng có nhiều người di cư bất hợp pháp bị bắt gặp đang sinh sống ở Thung lũng Rio Grande của Texas, dẫn đến những lời kêu gọi chính phủ tăng cường các hành động thực thi trong khu vực.

Những người di cư  tới mỹ
Một tấm biển đăng thông tin hướng dẫn cách bảo vệ để ngăn ngừa COVID-19 tại một nơi cư trú dành cho người di cư ở Tijuana, Mexico, hôm 21/07/2021. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (30/07), DHS cho biết, “Quá trình di dời khẩn cấp là một cách hợp pháp bảo đảm quản lý an toàn biên giới của chúng tôi và đó là một bước tiến tới mục tiêu rộng lớn hơn của chúng tôi là thực hiện quá trình giải quyết nhập cư an toàn và có trật tự. Bằng cách đưa các gia đình thuộc diện di dời khẩn cấp không thể bị trục xuất theo Điều 42, chúng tôi làm rõ rằng những người không đủ điều kiện ở lại Hoa Kỳ sẽ bị chuyển đi ngay lập tức.”

Lệnh y tế công cộng thời cựu tổng thống Trump gọi là Điều 42 được công bố vào tháng 03/2020 và cho phép các quan chức biên giới nhanh chóng trục xuất hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP). Khoảng 500,000 người di cư đã bị trục xuất theo lệnh này trong năm tài chính 2021.

Theo Post, gần 150 gia đình di cư đã được lên kế hoạch thực hiện hai chuyến bay do các quan chức của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tổ chức từ Brownsville, Texas. Chỉ có khoảng 75 người đã lên các chuyến bay đến Guatemala, Honduras và El Salvador, và các ghế trống thuộc về những người trưởng thành độc thân có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tờ Post đưa tin các quan chức Hoa Kỳ đã sử dụng Xác thực Quốc tịch Điện tử cho cái gọi là “chuyến bay không cần giấy tờ” để xác nhận quốc gia cư trú của người di cư vì hầu hết họ nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ mà không có giấy tờ tùy thân.

Ông Brian Hastings, Trưởng đặc vụ Khu vực Tuần tra Biên giới Thung lũng Rio Grande, cho biết hơn 20,000 người di cư đã bị bắt ở Thung lũng Rio Grande hôm 25/07. Theo tờ Post, các cơ sở giam giữ và các tổ chức nhân đạo của Hoa Kỳ đã phải chật vật để tiếp nhận những người di cư, trong đó có ngày càng nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Chỉ những người di cư được chuyển đến trung tâm giam giữ người nhập cư ICE mới được xét nghiệm COVID-19, trong khi những người ở các cơ sở CBP thường thì không được xét nghiệm, tờ Post đưa tin. Những người di cư phải xét nghiệm âm tính với virus trước khi họ có thể được lên các chuyến bay trục xuất. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính thì phải cách ly trước khi được hồi hương.

Do Kaylee Greenlee của The Daily Caller News Foundation thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: