Theo ước tính gần đây của một cơ quan y tế hàng đầu Hoa Kỳ, hàng tuần có 35,000 người Mỹ đã chích ngừa đủ liều mắc COVID-19 có triệu chứng. 

Theo ước tính này, mặc dù vaccine COVID-19 làm giảm tỷ lệ phát sinh bệnh, nhập viện và tử vong, thì vẫn có khoảng 0.02% người Mỹ đã chích ngừa chống lại virus Trung Cộng nhiễm bệnh hàng tuần.

Con số ước tính này là một phần của bài thuyết trình nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã được trình bày và được công bố trên The Washington Post. 

chích vaccine đủ vẫn mắc covid
Mọi người chờ xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở Miami, Florida, vào ngày 26/07/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

CDC đã xác nhận về bài thuyết trình này với The Epoch Times.

Các ca nhiễm COVID-19 trên những người Mỹ đã được chích ngừa gọi là ca nhiễm đột phá. CDC đã ngừng công bố số liệu các ca nhiễm đột phá kể từ ngày 01/05, ngoại trừ các ca nhập viện hoặc tử vong. 

Con số cuối cùng mà CDC công bố là 10,262 ca tính đến ngày 30/04. Nhưng số thực tế sẽ lớn hơn nhiều, bởi vì việc báo cáo số liệu là tự nguyện từ các tiểu bang và vùng địa phương. Một số tiểu bang không gửi bất kỳ số liệu nào. 

Trong tuần qua (23-29/07), CDC đã bị chỉ trích vì khuyến nghị những người đã chích ngừa nên đeo khẩu trang, một sự thay đổi đột ngột so với cách đây gần ba tháng, mà không thể đưa ra dữ liệu viện dẫn cho khuyến cáo. 

Bài thuyết trình nội bộ ngày 29/07 cho biết, số ca nhiễm đột phá dự kiến sẽ tăng lên bởi số người chích ngừa ngày càng tăng. 

Nhưng bài thuyết trình này đã phủ nhận những tuyên bố gần đây của các quan chức rằng có tới 99% số ca tử vong do COVID-19 xảy ra trên người chưa chích ngừa.

Theo dữ liệu từ COVID-NET được trình bày trong một slide của bài thuyết trình, 15% số ca tử vong nhập viện trong tháng Năm là những người đã được chích ngừa đủ, tăng đáng kể so với 3.1% được báo cáo hồi tháng Tư.

Ngoài ra 9% số bệnh nhân trong tháng Năm đã được chích ngừa đủ, gần gấp đôi con số tháng trước. 

COVID-NET thực hiện giám sát các ca nhập viện liên quan đến COVID-19, được phòng thí nghiệm xác nhận tại gần 100 quận ở 14 tiểu bang, chiếm khoảng 10% dân số Hoa Kỳ.

Nền tảng công khai của COVID-NET không hiển thị tỷ lệ phần trăm số ca nhập viện được phân loại là đã chích ngừa/chưa chích ngừa. Nó cũng không hiển thị số liệu thống kê các ca tử vong. 

chích vaccine đủ vẫn mắc covid
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Atlanta, Georgia, hôm 06/03/2020. (Ảnh: Ron Harris/AP Photo)
chích vaccine đủ vẫn mắc covid
Một y tá đang hỗ trợ bệnh nhân kỹ thuật thở tại Phòng Chăm sóc Đặc biệt của Bệnh viện Lake Regional ở Osage Beach, Missouri, hôm 26/07/2021. (Ảnh: Sarah Blake Morgan /AP)

Bài thuyết trình cũng chỉ ra bằng chứng rằng vaccine làm giảm tải lượng virus, hoặc số lượng virus, và thời gian bị bệnh ở những ca nhiễm đột phá, và trích dẫn dữ liệu chưa được công bố cho thấy không có bằng chứng rằng những người đã được chích ngừa có sự sụt giảm miễn dịch.

Mặt khác, ba nghiên cứu đã công bố – một nghiên cứu chưa được bình duyệt – cho thấy hiệu quả của vaccine không cao ở những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, như những người được ghép tạng hoặc các bệnh nhân lọc máu. Các bằng chứng bổ sung cho thấy hiệu quả của vaccine công nghệ mRNA thấp hơn đối với những người ở viện dưỡng lão. 

Biến thể Delta của virus Trung Cộng đã khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

Cũng theo bài thuyết trình, biến thể này dễ lây truyền hơn Ebola, virus cảm lạnh thông thường, và bệnh đậu mùa. Bằng chứng từ Anh Quốc, Singapore, và Ấn Độ cho thấy những ca nhiễm biến thể Delta, bao gồm cả các ca nhiễm trùng đột phá có tải lượng virus cao hơn, thời gian lây truyền dài hơn, và khả năng lây truyền cao hơn. 

Trích dẫn của CDC từ một nghiên cứu tại Ấn Độ đã bị từ chối trong quá trình bình duyệt, mặc dù sau đó trạng thái đó đã được thay đổi bởi trang web lưu trữ trước khi in ấn.

Bà McMorrow viết dữ liệu chưa được công bố cho thấy các ca nhiễm biến thể Delta trên người đã chích ngừa, hoặc các ca nhiễm đột phá có thể lây nhiễm như các ca chưa được chích ngừa. 

Bà dẫn chứng các ca nhiễm đột phá được báo cáo cho các hệ thống giám sát thụ động cấp quốc gia và một đợt bùng phát tại Barnstable, Massachusetts.

Trích dẫn ba nghiên cứu – trong đó có hai nghiên cứu chưa được bình duyệt – từ các quốc gia khác, vị quan chức này nói rằng biến thể Delta có thể gây bệnh nặng hơn các biến thể khác.

Bài thuyết trình kết luận, các dẫn chứng trên xác định rằng khả năng lây truyền tăng lên, hiệu quả của vaccine giảm xuống, và dựa vào số người đã được chích ngừa hiện tại ở Hoa Kỳ, để giảm sự lây lan của biến thể Delta, các biện pháp can thiệp ngoài thuốc men như “đeo khẩu trang ở mọi nơi” là điều cần thiết. CDC tuyên bố mà không có bằng chứng rằng, việc đeo khẩu trang giúp ngăn chặn 60% số ca nhiễm virus Trung Cộng. 

Các quan chức cũng được yêu cầu xem xét việc bắt buộc chích ngừa “để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.”

Theo The Washington Post, bài thuyết trình đã được Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, chia sẻ trong nội bộ CDC, đã thu hút nhiều sự chú ý trong các cuộc thảo luận với các thành viên của Quốc hội trong tuần này.

Hôm 29/07, Tổng thống Joe Biden tuyên bố những quan chức liên bang sẽ phải xuất trình bằng chứng về việc chích ngừa hoặc phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt, bao gồm xét nghiệm COVID-19 thường xuyên. 

Tòa Bạch Ốc nói rằng biến thể Delta đã thúc đẩy họ ra tuyên bố trên.

CDC không thể chỉ ra bất kỳ bằng chứng được công bố nào cho việc thay đổi hướng dẫn đeo khẩu trang của họ trong tuần qua. Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times qua email rằng bằng chứng được công bố hôm 30/07.

Một số chuyên gia cho biết bản thuyết trình bị rò rỉ của CDC bao gồm nhiều thông tin đã được biết đến, nhưng một số thì không.

Tiến sĩ Bob Wachter, chủ nhiệm Khoa Y Đại học California San Francisco, cho biết một tin tốt lành là mặc dù hiệu quả chống lại việc nhiễm virus của vaccine giảm nhưng vaccine vẫn còn hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nặng. 

Ông cũng ủng hộ khuyến nghị của CDC về việc đeo khẩu trang trong nhà ngay cả đối với những người đã được chích ngừa.

Ông viết trên Twitter, “Các dữ liệu gây tranh cãi là liệu đeo khẩu trang rộng rãi có quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của Delta – một biến thể dễ lây lan hơn và có thể nguy hiểm hơn – đặc biệt nếu sự thực là những người đã được chích ngừa vẫn có thể trở thành một phần của chuỗi lây nhiễm.” 

Những người khác đặt câu hỏi rằng liệu bằng chứng do CDC trình bày có dẫn đến sự thay đổi hành vi của những người được chích ngừa hay không.

Tiến sĩ Farzad Mostashari, cựu trợ lý ủy viên sở y tế thành phố New York, cho biết trên mạng xã hội rằng, “Nếu đã chích ngừa đầy đủ, tôi sẽ không có nhiều thay đổi dựa trên dữ liệu mới này. Tôi sẽ tuân theo tất cả các hướng dẫn và yêu cầu, nhưng tôi vẫn không phải là nguồn trung gian có khả năng lây truyền virus. Tôi vẫn ít có khả năng mắc bệnh và nếu không suy giảm miễn dịch, hầu như tôi được bảo vệ khỏi bệnh nặng.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Thuần Thanh & Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn