Đã có các báo cáo về các hành động bạo lực chính trị gây chú ý nhằm vào Đảng Cộng Hòa và phái bảo tồn truyền thống sau bài diễn văn gây tranh cãi “Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” của Tổng thống (TT) Joe Biden hồi tháng trước.

“Ông Donald Trump và Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa chính nền cộng hòa của chúng ta,” TT Biden nói trong một bài diễn văn đầy tính chính trị hôm 01/09 tại Philadelphia.

Trong khi nói trước một phông nền đỏ sẫm được chiếu sáng một cách đáng ngại và hai sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đứng bên, TT Biden cáo buộc rằng “Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” cũng cổ súy cho “các nhà lãnh đạo độc tài” và “thổi bùng ngọn lửa bạo lực chính trị” để nhắm đến các quyền và “chính linh hồn đất nước này”.

Mặc dù không rõ liệu bài diễn văn của ông Biden có thúc đẩy các hành động phá hoại hay các cuộc tấn công được cho là có động cơ chính trị hay không, nhưng một số văn phòng của Đảng Cộng Hòa (GOP) trên khắp đất nước đã bị phá hoại kể từ bài diễn văn của ông Biden, trong đó có Đảng Cộng Hòa tại Quận Larimer ở Fort Collins, Colorado; Đảng Cộng Hòa Quận Ottawa ở Hudsonville, Michigan; và trụ sở Đảng Cộng Hòa Nebraska ở Lincoln, Nebraska.

Văn phòng GOP ở Quận Seminole, Florida, đã bị phá hoại sau khi ông Biden tuyên bố Đảng Cộng Hòa tham gia vào “chủ nghĩa bán phát xít” vài ngày trước bài diễn văn của ông tại Philadelphia.

Các quan chức “đi ra và phát hiện rằng tất cả các bảng hiệu đã bị phá thành nhiều mảnh, tòa nhà của chúng tôi đã bị phá hoại, bảng hiệu cố định của chúng tôi ở bên ngoài tòa nhà đã bị xé bỏ,” ông Keith den Hollander, chủ tịch và phó chủ tịch GOP ở quận Ottawa, nói với truyền thông địa phương vào tuần trước. “Thực sự thất vọng khi chứng kiến điều này.”

Một trung tâm phụ sản ở Quận Oakland, Michigan, cũng là mục tiêu của những kẻ phá hoại, những kẻ đã vẽ những lời đe dọa ủng hộ việc phá thai ngay trước cửa của trung tâm. Đây là lần thứ hai cơ sở này bị nhắm mục tiêu trong năm qua, theo truyền thông địa phương.

Các sự cố khác

Các quan chức cho biết cũng ở Michigan, một người cao tuổi đi vận động ủng hộ sự sống đã bị bắn ở Thị trấn Odessa. Một người đàn ông 74 tuổi, ông Richard Harvey, đã bị buộc tội tấn công trọng tội và xả súng liều lĩnh, cảnh sát tiểu bang Michigan thông báo vào cuối tuần này.

Bà Joan Jacobson, 84 tuổi, nói với MLive rằng bà đang vận động cho Quyền Được Sống thì bị bắn vào vai sau khi đi từng nhà để đề nghị người dân bỏ phiếu phản đối Đề nghị 3, một biện pháp ủng hộ phá thai, trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới. 

Ông Harvey đã bước ra hồi cuối tuần trước, nói với WOOD-TV rằng ông đã vô tình bắn bà Jacobson khi bà được cho là đang tranh cãi với vợ ông, người mà ông nói là ủng hộ việc phá thai. Ông Harvey nói rằng ông đã nhiều lần nói với bà Jacobson hãy rời khỏi nhà của họ.

Và vào tháng Chín, anh Cayler Ellison, 18 tuổi, đã bị sát hại khi một người đàn ông 41 tuổi bị cáo buộc dùng xe đâm vào người anh và sau đó nói với nhân viên điều phối 911 rằng ông ta nghĩ anh Ellison là một phần của một nhóm Đảng Cộng Hòa cực đoan, theo các bản tin. Nghi phạm, ông Shannon Brandt, bị buộc tội sát nhân gây ra cái chết của thiếu niên này.

Hoa Kỳ: Những người theo phái bảo tồn truyền thống đối mặt với bạo lực chính trị sau bài diễn văn của TT Biden
Anh Cayler Ellingson trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Cayler Ellingson/GoFundMe)

Một bản khai hữu thệ cho biết ông Brandt nói với đài phát thanh của những nhân viên cứu hộ của tiểu bang rằng ông ta đã đâm vào người đi bộ bằng phương tiện của mình vì “người đi bộ đó đang đe dọa ông”, ám chỉ anh Ellingson, khẳng định anh là một phần của “nhóm Đảng Cộng Hòa cực đoan.”

Tuy nhiên, kể từ thời điểm ông Brandt gọi 911 sau khi đâm vào anh Ellingson, “ông Brandt đã đưa ra bình luận về vụ việc là cố ý chứ không phải tai nạn,” theo bản khai.

Khám nghiệm tử thi về vết thương của anh Ellingson cho thấy anh đã bị thương khi nằm trên mặt đất và vết thương của anh không phải do bị xe của ông Brandt đâm mà là do bị cán qua. Chứng thực kết quả khám nghiệm tử thi, phần đầu xe của ông Brandt cũng có ít hoặc không có thiệt hại nào, theo Đặc vụ Jeramie Quam của Cục Điều tra Hình sự North Dakota.

Đại úy Đội Tuần tra Đường cao tốc North Dakota Bryan Niewind nói rằng các nhân chứng tại hiện trường nói với các nhà điều tra rằng không có bằng chứng nào cho thấy anh Ellingson có quan điểm cực đoan hoặc thậm chí một cuộc tranh cãi chính trị đã diễn ra.

“Lời nói có thể gây ra hậu quả bạo lực”, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), người bị hàng xóm của mình hành hung vào năm 2017 và bị những kẻ bạo loạn tấn công sau Đại hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa năm 2020,  cho biết trong một tuyên bố. “TT Biden cần nhận ra rằng việc ông ấy bôi nhọ các đối thủ của mình đang khiến một số người ủng hộ ông trở nên bạo lực. Là nạn nhân của bạo lực chính trị, cả hai bên đều phải nhận ra hậu quả của những luận điệu đầy tức khí.”

Trong một bình luận gần đây về bạo lực chính trị, Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Andrew Bates đã nói với Fox News rằng ông Biden “lên án những cuộc tấn công này và rõ ràng rằng bạo lực, đe dọa bạo lực và phá hoại là hoàn toàn không thể chấp nhận được — bất kể ai đang thực hiện những hành vi như vậy hoặc bất cứ lý do nào.”

“Giống như ông ấy nói ở Philadelphia, ‘Không có chỗ cho bạo lực chính trị ở Mỹ.  Vậy đó. Không có chỗ cho bạo lực. Không bao giờ.’ Tổng thống tin rằng các nhà lãnh đạo ở cả hai Đảng nên tuân thủ nguyên tắc đó, bao gồm cả khi bạo lực và các mối đe dọa nhằm vào phụ nữ đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế, các thành viên của cơ quan chấp pháp như Cảnh sát Capitol và FBI, hoặc Phó Tổng thống tiền nhiệm,” ông Bates nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn