Ban nhạc Sounds of Success ở hạt Palm Beach, tiểu bang Florida, mở ra cơ hội phát triển và mang đến cảm giác thân thuộc cho những thanh niên có nguy cơ rơi vào tệ nạn.

Khi ban nhạc diễu hành cộng đồng Sounds of Success biểu diễn thì bạn sẽ không có cơ hội được nghe các bản nhạc thông thường. Sẽ không có những bài như “Stars and Stripes Forever” (tạm dịch: Cờ sọc sao vĩnh cửu) hoặc bất kỳ sáng tác nào của nhạc sĩ John Philip Sousa về những nội dung tương tự như thế. Thậm chí cũng sẽ không có bài hát chủ lực của ban nhạc trung học là “The Girl from Ipanema.”

Thay vào đó, ban nhạc sẽ chỉ biểu diễn các sáng tác gốc của người sáng lập là anh Antoine Miller.

Nhưng đó không phải là tất cả. Các thành viên của Sounds of Success không chỉ diễu hành; họ cũng khiêu vũ với một loạt những bước nhảy và giậm chân. Đôi khi, anh Miller sẽ ra lệnh cho cả nhóm quay người lại đằng sau và ban nhạc sẽ vừa đi lùi vừa chơi nhạc.

Tuy nhiên, điều thực sự đặc biệt của ban nhạc này là các thành viên đều là những thanh niên sống trong các khu dân cư có thu nhập thấp của thành phố, những người trẻ có nguy cơ đến từ Hạt Palm Beach, tiểu bang Florida.

Sự khởi đầu

Năm 1989, theo như những gì anh Miller diễn tả với thời báo The Epoch Times, anh sinh ra ở “các khu ổ chuột” hay “cái mui xe” của thành phố Fort Lauderdale.

“Tôi bị ảnh hưởng bởi môi trường sinh sống,” anh nói. “Nơi tôi đã sống thời thơ ấu là khu vực có tệ nạn ma túy cao với những vụ bạo lực và bạo hành gia đình thường xuyên xảy ra trong hầu hết các gia đình.”  

Mặc dù tệ nạn ma túy và các băng đảng đang hoành hành trong thành phố – và bạn bè đều dính vào cả hai nhưng Miller chưa bao giờ liên quan đến. 

“Tôi được nuôi dưỡng trong nhà thờ,” anh nói, do “cha mẹ nghiêm khắc” đã giữ anh tuân thủ theo luật pháp.

Nhưng làm được điều đó không hề dễ dàng.

Anh tâm sự: “Chính là khu ổ chuột khác với vùng ngoại ô. Bạn thực sự phải biết cách tồn tại và sống trong các nơi đó bởi có rất nhiều thứ có thể nhấn chìm bạn.”

Miller đã thoát khỏi những cạm bẫy đó nhờ âm nhạc. Ngay từ sớm, anh đã phát hiện ra năng khiếu đánh trống của mình và tham gia vào ban nhạc diễu hành từ khi học lớp 6, trở thành tay trống chính năm lớp 7. Anh cũng chơi kèn saxophone khi học trung học.

24 giờ thay đổi cuộc sống

Ở tuổi 18, vài người bạn của Miller đã đi chơi đêm và gây rối. Khi đó, anh cũng đang đi chơi với cô gái mà anh quen, là người đã khích lệ anh không nên đi chung với họ. Anh đã nghe lời cô và không đi.

Tối hôm đó, nhóm bạn của anh bị bắt.

Hôm sau, Miller tình cờ gặp cựu giám đốc ban nhạc tại một nhà hàng thức ăn nhanh. Ông ấy hỏi Miller có đang làm việc gì không.

Miller kể: “Vào thời điểm đó, tôi đang ở giai đoạn tồi tệ của cuộc đời và tôi chỉ muốn trút bầu tâm sự với ông ấy.”

Giám đốc ban nhạc đề nghị Miller đến chơi ở Ban nhạc trường Trung học cơ sở với ông. Ngày hôm sau, Miller xuất hiện và kể từ đó anh làm việc với trẻ em và thanh niên trong bầu không khí của ban nhạc diễu hành.

Anh thấy rằng một chuỗi sự kiện mặc dù chỉ xảy đến trong vài giờ nhưng đã mang lại nhiều may mắn và danh tiếng cho anh ngày hôm nay.

Ý tưởng đã được thực hiện

Miller theo học Đại học Florida A&M chuyên ngành giáo dục âm nhạc với học bổng bán phần trong hai năm. Sau đó, anh trở thành Giám đốc âm nhạc của Trường Trung học cơ sở John F. Kennedy – ngôi trường anh đã học những năm cấp hai. Vì đã được ký hợp đồng vô thời hạn nên anh không cần bằng đại học nữa.

Vị trí này sau được chuyển cho trưởng khoa tại Học viện Nghệ thuật Eagle, một trường bán công trong khu vực.

Đến khi Miller 29 tuổi, anh “vô cùng chán nản” với việc làm quản trị viên.

“Tôi đã bỏ lỡ cơ hội được biểu diễn ở phòng tập nhạc,” anh nói. “Đó là tình yêu và niềm đam mê của tôi.”

Vì vậy, Miller đã nghĩ ra kế hoạch thành lập Ban Nhạc Diễu Hành Cộng Đồng, và thường chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp về ý tưởng của mình. Đồng thời, trong lúc rảnh rỗi, anh cũng đã tạo dựng một kế hoạch kinh doanh. Anh đã trình bày ý tưởng với các nhà lãnh đạo của cộng đồng nhưng không được đáp ứng nhiệt tình như mong đợi.

“Cứ mỗi khi tôi bước tới một bước, Chúa sẽ tiến hai bước về phía tôi,” trở thành điệp khúc mà Miller tự nhủ bản thân. Anh đã phát tờ rơi ở các trường cao đẳng cộng đồng và quảng bá ý tưởng của mình trên mạng xã hội.

Ý tưởng đã bắt đầu được thực hiện.

Lúc đầu, chỉ có năm người lớn quan tâm đến việc khởi xướng thành lập ban nhạc diễu hành, họ không có nhạc cụ và không có phòng tập nhạc. Điều duy nhất họ có thể làm là tập diễu hành tại một công viên công cộng.

Nhưng chỉ sau 4 năm kể từ khi thành lập, ban nhạc Sounds of Success có đội ngũ nhân viên gồm 9 tình nguyện viên, 120 nhạc sĩ từ 10 đến 19 tuổi (độ tuổi giới hạn là 23) và một phòng tập nhạc thường trực tại Học viện Preparatory and Achievement ở Riviera Beach.

Có một tình nguyện viên biểu diễn trumpet và kèn săn Pháp*, một người khác biểu diễn kèn đồng và một người nữa biểu diễn nhạc cụ bằng gỗ.

Hầu hết các nhạc cụ đều được tặng. Một số đã qua sử dụng và được các trường học nâng cấp từ những nhạc cụ tồn kho của họ, nhưng cũng có một số nhạc cụ được các nhà tài trợ trao tặng nên vẫn còn mới tinh.

liệu pháp âm nhạc
Ja’Niyah Johnson là nhạc công kèn đồng trombone của Ban Nhạc Diễu Hành Cộng Đồng Sounds of Success. (Ảnh được đăng với sự cho phép của Dreamlite Media)

Ban nhạc đã hoạt động như thế nào?

Người ta có thể nghĩ rằng những đứa trẻ ở các khu ổ chuột (người dân có thu nhập thấp và đông dân cư) chỉ thích xem các rapper nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông và internet, sẽ không quan tâm đến việc trở thành một người chơi sáo piccolo.

Nhưng họ đã làm điều đó.

Miller cho rằng việc thành lập được ban nhạc diễu hành độc đáo như vậy là nhờ vào thành công của việc tuyển dụng các nhạc sĩ trẻ.

“Bạn phải khác biệt để nổi bật,” anh nói. “Ban nhạc diễu hành của tôi tràn đầy nhiệt huyết. Thành công không chỉ là những gì chúng tôi làm được mà còn do cách chúng tôi làm điều đó.

“Khi mọi người xem chúng tôi biểu diễn tại các cuộc thi hoặc các cuộc diễu hành, họ sẽ thấy chúng tôi không giống như một ban nhạc của trường trung học điển hình mà đó sẽ là một cuộc diễu hành vì chúng tôi sẽ dừng lại, sẽ nhảy và hát vang bài thánh ca. Từ đó khiến mọi người nhìn chúng tôi.”

Các thành viên của ban nhạc đôi khi đi những đôi giày màu vàng kim loại phát sáng càng làm tăng thêm ấn tượng với mọi người.

Những thanh niên được Miller tuyển cho ban nhạc không đi biểu diễn xa nhà bởi vì thiếu chi phí. Sounds of Success thường xuyên đến các thành phố khác ở tiểu bang Florida cũng như các thành phố ở tiểu bang Georgia để thi đấu và diễu hành.

Anh thường xuyên nhận được các cuộc gọi từ các bậc phụ huynh đã xem buổi biểu diễn trực tiếp hoặc video của ban nhạc và muốn đăng ký cho con của họ tham gia.

Sounds of Success hoạt động trên một vùng lãnh thổ rộng lớn, vì vậy những người tham gia ban nhạc được tuyển từ nhiều trường khác nhau. Xe buýt của Sounds of Success đón từng em học sinh sau giờ học, đưa đến ban nhạc luyện tập ba giờ một ngày, bốn ngày mỗi tuần và khi học xong, họ đưa các bạn đó về nhà.

Miller là người lái xe buýt.

Đội khiêu vũ và đội cổ vũ sắc màu

Ngoài ban nhạc, Sounds of Success còn có hai đội nhảy tên là Sensational Dancers và Baby Dancers. Sensational Dancers dành cho các bé gái lớn và Baby Dancers dành cho lứa tuổi từ mẫu giáo đến lớp năm. Còn có một đội cổ vũ cầm cờ nữa.

Các đội có ba biên đạo múa tình nguyện, hai trong số họ là cựu học sinh từ hồi ở Trường Trung học John F. Kennedy của Miller.

Tinh thần và thể chất

Không chỉ có ban nhạc, đội khiêu vũ và đội cổ vũ sắc màu, Miller còn muốn những em học sinh này sẽ thành công trong cuộc sống sau khi các em chia tay với ban nhạc. Điều đó có nghĩa là trước hết các em phải học tốt ở trường.

Trước mỗi buổi thực hành, tất cả các em tham gia đều có một giờ trợ giúp làm bài tập về nhà, thường là được hướng dẫn bởi các anh chị sinh viên đại học, những người cần phải có một số giờ thực tập nhất định. Nếu không có bài tập về nhà thì các em sẽ phải đọc sách.

Nếu những em lớn hơn đã sẵn sàng thì Miller và các tình nguyện viên sẽ tổ chức cho các em những buổi thử giọng để nhận học bổng đại học. Hiện tại, có bốn cựu thành viên ban nhạc Sounds of Success đang theo học đại học đã nhận được học bổng từ các buổi thử giọng trong các vở diễn.

Sau đó là tập luyện thể chất.

“Ban nhạc chắc chắn là một môn thể thao,” anh nói.

Các buổi diễu hành với những chặng đường dài, trọng lượng của các nhạc cụ đồng và trống, sức bền của cơ thể khi chơi các nhạc cụ này đều tạo nên một quá trình rèn luyện thể chất.

Miller nói: “Tôi nghĩ chơi nhạc có lẽ là cách luyện tập thể chất còn tốt hơn chơi bóng đá hoặc bóng rổ.”

Vì vậy, ngoài các bài tập về chống đẩy và bật nhảy, anh còn yêu cầu các em chạy ít nhất là bốn vòng trước mỗi buổi tập.

Miller làm tất cả những điều này bên cạnh việc giảng dạy âm nhạc tại Học viện Hàng hải Palm Beach.

liệu pháp âm nhạc
Antoine Miller, Trưởng ban kiêm người sáng lập Ban Nhạc Diễu Hành Cộng Đồng Sounds of Success, cùng một số nhạc sĩ và vũ công của mình đang biểu diễn trên truyền hình trước mặt Thị trưởng Thomas Masters tại City Hall ở Riviera Beach, tiểu bang Florida năm 2019. (Ảnh được đăng với sự cho phép của Sounds of Success)

Lời mời từ Luân Đôn

Gần đây, Miller đã nhận được một email từ người tổ chức sự kiện tại Tuần lễ Ban nhạc London, một lễ kỷ niệm bảy ngày hàng năm với quang cảnh lộng lẫy ở London.

“Tuần lễ tạo ra các cơ hội biểu diễn, phát triển và các cơ hội mang tính cộng đồng và văn hóa cho những người tham gia,” một phát ngôn viên của lễ hội nói với thời báo The Epoch Times.

Người lập kế hoạch sự kiện đã mời Sounds of Success tham gia. Đây là Ban Nhạc Diễu Hành Cộng Đồng duy nhất từ Hoa Kỳ được mời.

Miller đang cố gắng quyên góp 50,000 đô la vào ngày 21/9 để trả trước chi phí cho chuyến đi, tổng số tiền sẽ là 500,000 đô la. Về lý thuyết, anh có thể cắt giảm chi phí cho chuyến đi bằng cách dẫn theo 25 em chứ không phải tất cả 120.

Tuy nhiên, anh không muốn làm điều đó.

Miller nói: “Hầu hết những đứa trẻ này đã quen với việc bị bỏ lại phía sau và tôi muốn trở thành người mang lại cho các em cảm giác hy vọng.”

Anh đã đi gây quỹ với hy vọng huy động được tiền.

Anh Miller cho biết: “Đó là một chuyến đi để đời. Tôi tin rằng các em sẽ đều được đi cùng nhau.”


Dave Paone
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Dave Paone đưa tin về Thành phố New York.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn