Một lần tình cờ nhìn thấy vườn cam trĩu quả đã khiến nhạc sĩ Duff Rowden quyết định thành lập trung tâm âm nhạc Musical Mentors. Nơi này đã giúp cho nhiều đứa trẻ lấy lại được sự tự tin và mở ra những cánh cửa cơ hội cho các em sẵn sàng bước vào đời.

Nhạc sĩ Duff Rowden đang đạp xe trên đường phố ở phía Nam California thì bắt gặp một vườn cam trĩu quả.

“Những quả cam rất đẹp, to tròn và chín mọng, đã đến lúc ăn được rồi. Tôi nghĩ mình có thể hái hai quả, nhưng nghĩ lại thì chúng không phải của tôi, thế là tôi liền bỏ đi”.

Hai tuần sau, ông lại đến thăm vườn cam này lần nữa.

“Trái cây rơi rụng trên mặt đất, nứt ra, ruồi nhặng vo ve xung quanh, hư hỏng không ăn được nữa. Tôi thầm nghĩ, “Có rất nhiều trẻ em giống như hoa quả đó, chín mọng, căng tràn sức sống và đầy tiềm năng”, Ông nói, “nhưng chúng lại lựa chọn những điều tồi tệ hoặc bị bỏ rơi, cuối cùng chúng sẽ tan vỡ và hư hỏng như vậy. Ai đó cần phải đứng ra làm việc này”.

“Rồi tôi nghĩ  ‘Sẽ không có ai làm điều này đâu’. Tôi mới cần phải làm điều đó”.

“Tôi lại tự hỏi “Tôi có gì mà lũ trẻ muốn đây? Chà, tôi là một nhạc sĩ và có thể chơi guitar. Có nhiều đứa trẻ rất muốn học cách chơi loại nhạc cụ này. Tôi có thể làm được điều đó”.

Bonita và Duff Rowden, đồng sáng lập tại trung tâm Cố Vấn Âm Nhạc trong một bức ảnh năm 2015, Cố Vấn Âm Nhạc đã giúp đỡ hơn 1,000 trẻ em từ năm 2007. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Duff Rowden)

Ông Rowden đã thực hiện sứ mệnh của mình là tiếp cận trẻ em thông qua âm nhạc, bắt tay vào vận hành tổ chức âm nhạc phi lợi nhuận Mentors.org ở San Juan Capistrano, California vào năm 2007. Ông ước tính đến nay đã có hơn 1,000 trẻ em nhận được giúp đỡ.

“Chúng tôi mang những thanh thiếu niên gặp vấn đề, sống trong hoàn cảnh khó khăn thoát ra khỏi vỏ bọc của chúng. Đó không đơn thuần là học cách chơi nhạc. Đó là học phát triển nhân cách”. 

“Các kỹ năng học được ở đây đều có thể áp dụng thực tế vào bất kì khía cạnh nào của cuộc sống. Chơi nhạc cần tính kỉ luật, sự kiên trì, tận tâm, và hòa đồng với mọi người”.

Ông Rowden sẽ không để chúng bỏ cuộc.

“Chúng tôi khuyến khích bọn trẻ không nên bỏ cuộc và hiểu rằng chúng có thể làm điều gì đó khó khăn. Sau khi vượt qua rào cản tinh thần to lớn kia thì bầu trời là có giới hạn”.

Âm nhạc giúp trẻ kiên cường 
Eric, 8 tuổi, khởi động cho chương trình “Diễn xướng dành tặng cha mẹ” tại trung tâm Musical Mentors, năm 2008. “ Cậu bé đã gắn bó với chương trình trong ba năm và vượt qua nhiều trở ngại,” Ông Duff Rowden nói. “Chúng tôi rất tự hào về cậu bé.” (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Duff Rowden)

Bọn trẻ đã nghĩ rằng chúng không có tiềm năng đó. Bây giờ thì chúng làm được điều đó. Điều này tuyệt vời làm sao. Chúng tôi gọi đó là “Học một cách chơi đúng nốt nhạc trong cuộc sống”.

Ông Duff Rowden và vợ của ông là bà Bonita dạy một khóa học 16 tuần, lớp sơ cấp, trung cấp và lớp nâng cao, cho các thanh thiếu niên từ 8 đến 18 tuổi. Nhưng ông nói, chìa khóa thành công là sự giúp đỡ của các tình nguyện viên làm việc với bọn trẻ trong vai trò trợ lý cố vấn.

“Có một tình nguyện viên cố vấn 16 tuổi có tầm ảnh hưởng trẻ em còn nhiều hơn tôi. Tôi đã ở độ tuổi ông ngoại. Các bạn nhỏ mong tôi lắng nghe chúng. Nhưng khi có ai đó chỉ mới 16 tuổi thể hiện ra sự quan tâm chân thành đối với chúng, bọn trẻ biết rằng đó là một điều khác lạ”.

“Chúng tin rằng “Ông ấy không cần chú ý đến tôi, nhưng anh ấy thì có,” và điều đó trở nên đặc biệt, một động lực to lớn cho thấy bản thân chúng được tôn trọng thật sự. Các tình nguyện viên đã góp phần làm cho công việc của chúng tôi trở nên tỏa sáng”.

“Cũng có một lợi thế cho người cố vấn tình nguyện,” ông nói.

Âm nhạc giúp trẻ kiên cường 
Các em học sinh được trao tặng đàn guitar mới khi biểu diễn thành công tại Musical Mentors ở Santa Ana, Calif.. Ở phía trước trung tâm, là cố vấn tình nguyện Cara, một sinh viên đại học địa phương. Người sáng lập Duff Rowden đứng ở hàng sau. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Duff Rowden)

“Hầu hết trong số các bạn đều không có kinh nghiệm lãnh đạo và công việc cố vấn đã tác động đáng kể đến cuộc sống của chúng. Khi những em nhỏ tuổi nhìn vào họ,  trợ lý cố vấn sẽ nhận ra, “Tôi là một vấn đề lớn đối với ai đó”.

“Zach” là một câu chuyện thành công về người đã đến trung tâm Cố Vấn Âm Nhạc với sự hoài nghi về bản thân mình.

“Zach dễ bỏ cuộc,” Ông Duff Rowden đã nói. “Nếu việc đó quá khó, cậu ấy sẽ không làm được. Các cố vấn đã giúp cậu bé học từng đoạn nhạc một, chỉ cho cậu ấy cách chơi đến khi cậu bé học được toàn bộ bài hát. Chúng tôi gọi đó là quá trình ‘đi chậm học nhanh’”.

“Bạn cũng biết là trẻ sơ sinh té ngã mọi lúc khi chúng học đi nhưng chúng không bao giờ bỏ cuộc. Trẻ sơ sinh không biết từ bỏ. Từ bỏ là để học được điều gì đó”.

“Tôi nói với bọn trẻ có hoàn cảnh tương tự như Zach, “Các cháu có thể làm điều mà điều trẻ sơ sinh cũng có thể làm được không?’  Bọn trẻ nói, “Chắc chắn rồi, chúng cháu có thể làm được’ và chúng đã có được một góc nhìn mới”.

Zach đã học cách đối diện với khó khăn và gặt hái được phần thưởng. Cậu đã hoàn thành tất cả các cấp bậc tại trung tâm Musical Mentors và đã tốt nghiệp loại ưu.

“Mức độ tự tin của cậu bé đã tăng đáng kể,”  Ông Duff Rowden nói. “Cậu bé đã thử những điều khó khăn hơn trong cuộc sống và đã làm được. Cậu ấy đã học cách quay phim và trở nên thành thạo”.

Cuối cùng, Zach đã trở thành một kiểm lâm viên của sở công viên tiểu bang California, làm việc tại công viên tiểu bang Doheny Beach, nơi Zach được chọn để dựng các bộ phim về đào tạo kiểm lâm.

Bà Bonita Rowden nói, “Nhiều đứa trẻ chưa bao giờ học cách chinh phục những khó khăn”.

“Chúng cần được khích lệ để vượt qua trở ngại. Âm nhạc là một điều gì đó vô cùng đặc biệt mà chúng có thể tham gia và trở thành một phần tốt đẹp đó. Chúng đang phát triển những kỹ năng mà không phải ai cũng có, vì vậy việc học tập làm bọn trẻ trở thành người đặc biệt và mở ra những cánh cửa cơ hội giúp các em sẵn sàng bước vào đời”.

Thiên Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: